Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách xem búp để định ngày lặt lá cho mai nở đúng dịp tết

Sắc mai vàng trong ngày tết nguyên đán

Trồng mai vàng để hoa nở vào đúng dịp tết đã trở thành một nghề của các nhà vườn từ Nam ra Bắc. Để hoa mai nở vào đúng dịp tết tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhận được những chia sẻ bổ ích của các nhà vườn trồng mai có nhiều năm kinh nghiệm, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ cùng bạn đọc quan tâm một số căn cứ cần lưu ý trong việc định ngày lặt lá để mai vàng nở đúng tết như sau:

Cách trồng hoa mai vàng nở vào Tết

1. Việc lặt lá mai phụ thuộc vào vùng trồng mai vàng

– Đối với mỗi vùng trồng mai vàng thì thời gian lặt lá khác nhau. Đối với khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh nên thời điểm lặt lá thường tiến hành từ đầu tháng 11 âm lịch. Với khu vực miền trung thì nên lặt lá mai vàng vào cuối tháng 11, tầm 20 – 25/11 âm lịch. Miền nam việc lặt lá mai vàng được các nhà vườn thực hiện vào khoảng 5 – 15 tháng 12 âm lịch.

Kỹ thuật lặt lá mai đúng cách

Xem thêm: Cách chăm sóc cây mai vàng cho hoa nở đúng dịp tết

2. Yếu tố thời gian và thời tiết quyết định đến định ngày lặt lá mai

– Tùy vào mỗi năm để quyết định đến ngày định lặt lá mai để hoa mai nở đúng vào dịp tết. Nếu là năm nhuận thì việc lặt lá mai cần lặt lá mai nên tiến hành muộn hơn so với những năm không nhuận từ 10 – 15 ngày để mai nở đúng vào dịp tết.

– Đối với vùng miền Bắc có mùa đông lạnh thông thường là cho cây mai phát triển và nở chậm hơn so với các vùng trồng mai ở miền Trung và miền Nam. Do vậy việc lặt lá mai ở khu vực miền Bắc sẽ tiến hành sớm hơn so với các vùng miền Trung và miền Nam. Cần lưu ý nếu trường hợp vận chuyển hoa mai từ miền Trung và miền Nam ra phía miền Bắc thì cần dựa vào thời tiết của nơi đến và cần tính toán thời gian lặt lá cho hợp lý. Tốt nhất chỉ nên vận chuyển mai từ vùng này sang vùng khác trước từ 5 – 7 ngày trước khi trưng bày hoa mai thì sẽ ít ảnh hưởng đến thời điểm nở hoa của cây mai.

Nụ mai đúng kích cỡ để lặt lá để ho nở vào dịp tết

3. Cách xem nụ mai định ngày lặt lá để mai nở vào dịp tết

– Đây là kỹ thuật mà chủ yếu các nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm mới áp dụng hiệu quả nhất. Kỹ thuật này phụ thuộc vào mắt nghề trồng mai để quan sát nụ mai để quyết định đến ngày vặt lá mai để mai nở đúng vào tết.

– Việc tiến hành vặt lá mai nên làm định kỳ 3 – 5 ngày/ một lần, thường lặt lá vào 3 – 4 lần. Vào thời điểm lặt lá theo từng vùng trồng mai như thường lệ. Nếu những cây mai có nụ có màu sẫm, vỏ trấu chưa tách thì tiến hành vặt lá lần 1. Lần 2 vặt cách lần 1 từ 3 – 5 ngày, tiếp tục vặt lá những nụ căng tròn nụ sáng màu hơn nhưng vỏ trấu chưa bung. Lần 3 cách lần 2 từ 3 – 5 ngày tiến hành lặt lần cuối cùng đối với nụ mai bắt đầu có hiện tượng bung vỏ chấu. Lần 4 thường lặt cách tết từ 10 – 15 ngày khi nụ mai căng, màu xanh sáng, vỏ trấu bung, ở lần 4 sau khi lặt lá thì sau 7 – 10 ngày hoa bắt đầu nở.

Thời điểm tuốt lá mai vàng để hoa nở đúng dịp tết

Xem thêm: Xử lý mai vàng ra hoa đúng dịp Tết nguyên đán

4. Tùy từng giống để định ngày lặt lá mai nở đúng vào dịp tết

– Mỗi loại giống mai khác nhau thì sẽ lệch ngày lặt lá mai nở đúng vào dịp tết. Đối với những cây mai thuộc giống mai cúc lai thường lặt lá mai trước tết từ 25 – 27 ngày. Giống Hồng mai nên lặt lá trước tết từ 30 – 32 ngày. Cây mai da mốc lặt lá trước tết từ 32 – 35 ngày.

Kỹ thuật lặt lá mai vàng nở hoa đúng dịp tết nguyên đán