Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê vào mùa khô giúp cây đạt năng suất cao

Những năm gần đây biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình canh tác nông nghiệp của nông dân trên cả nước. Tại Tây Nguyên sản xuất cà phê bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự phân bố mùa khô, mùa mưa không như trước và ngày càng khắc nghiệt. Tuy nhiên, đối với những nhà vườn canh tác cà phê lâu năm bằng kinh nghiệm kết hợp với áp dụng các giải pháp canh tác khoa học hiệu quả vào sản xuất đã giúp cây cà phê thích ứng với thời tiết khó khăn, năng suất tăng ổn định qua từng mùa, đó là những trường hợp của các hộ gia đình, bà con trồng cà hê ở huyện Đắk Sông tỉnh Đắk Nông. Vậy bà con đã làm những gì giúp cây cà phê khỏe mạnh, đạt năng suất cao? Mời bà con cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê vào mùa khô giúp cây đạt năng suất cao

Chắm sóc cây cà phê đúng kỹ thuật canh tác giúp cây khỏe mạnh

1. Tình hình sản xuất cây cà phê năm 2020

– Bước vào năm 2020 bà con sản xuất cà phê rơi vào tình thế khó khăn hơn, bên cạnh sự bất lợi của thời tiết thì tình hình dịch covid-19 xuất hiện kéo giá cà phê giảm xuống mạnh so với từ trước tới nay.

– Nguyên liệu khan hiếm, vật tư phân bón đầu vào tăng giá khiến nhiều bà con đứng giữa lựa chọn bỏ vườn hay chịu lỗ vốn. Trước tình hình đó bà con đã chọn giải pháp duy trì chăm sóc vườn cây nhưng giảm lượng phân bón. Một quyết định khó khăn ảnh hưởng đến năng suất vườn cà phê. Tuy nhiên, lại là cách làm hiệu quả để đối phó với tình thế hiện nay.

– Từ năm 2019 đến năm 2020 sản xuất nông nghiệp gặp không ít gặp khó khăn ngoài vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng khó khăn, cộng thêm dịch covid-19 hoành hành khắp thế giới và Việt Nam. Nó ảnh hưởng đến đời sống kinh tế toàn xã hội, trong đó có sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, trong thời gian qua giá cả vật tư đầu vào của thế giới biến động rất lớn, những tháng gần đây giá cả thế giới tăng lên rất là nhiều. Chính vì vậy, bà con khó khăn nay lại càng khó khăn hơn rất nhiều.

– Với bà con Tây Nguyên, nỗi lo lớn nhất là vào cuối mùa mưa, tuy nhiên lượng mưa lớn và liên tục không chỉ gây khó cho vụ mùa hiện tại, mà có thể mùa khô tới rất khốc liệt. Để ổn định được cây cà phê cần có những biện pháp canh tác và chăm sóc phù hợp, đúng kỹ thuật và cung cấp dinh dưỡng cho cây đủ trước và sau khi thu hoạch.

2. Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê vào mùa khô

– Vào giai đoạn mùa khô, bà con cần chú ý lựa chọn các sản phẩm phân bón dành riêng cho cây cà phê mùa khô niên vụ 2020-2021. Như các sản phẩm phân bón đầu trâu mùa khô được nghiên cứu bổ sung các trungvi lượng, đặc biệt là kẽm sẽ giúp cây tăng khả năng chống chịu các yếu tố bất lợi, khắc nghiệt của thời tiết. Đồng thời, chỉ tan trong môi trường axit yếu của rễ cây, tiết ra khi cây cần nên giúp tăng hiệu quả khi sử dụng, tiết kiệm chi phí cho nhà vườn.

– Bà con có thể bón với lượng như sau:

+ Lượng bón: 200-400 kg/ha/lần

+ Bón từ 1-2 lần trong mùa khô kết hợp với các đợt tưới nước.

+ Bón đợt 1 ở lần tưới thứ 2: Đợt tưới thứ 2 cách đợt đầu khoảng 25-30 ngày, nên kết hợp bón phân trong đợt tưới này.

– Chú ý: Liều lượng bón thay đổi tùy vào sức khỏe của cây và năng suất của vụ trước.

Bón phân cho cây cà phê đúng liều lượng và đúng phân giúp cây đạt năng suất cao và giảm chi phí cho người dân

Bón phân cho cây cà phê đúng liều lượng và đúng phân giúp cây đạt năng suất cao và giảm chi phí cho người dân

Xem thêm: Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê mùa khô đạt hiệu quả

– Đối với vườn cà phê lâu năm, cây suy kiệt để phát triển rễ cây tốt, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, bà con có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung như trộn đều gói hữu cơ sinh học 100g Bio.land cho 50kg NPK mùa khô để bón cho vườn cây hoặc hòa nước tưới sẽ cho hiệu quả rất tốt.

– Để ứng phó với tình hình thời tiết khắc nghiệt của mùa khô các nhà khoa học khuyến cáo cần chú ý điều tiết lượng nước tưới cho cây cà phê. Đặc biệt, việc chọn và sử dụng phân bón càng quan tâm đến các loại phân bón có trung-vi lượng hợp lý, đặc biệt là kẽm.

3. Kỹ thuật chăm sóc canh tác cho cây cà phê vào mùa khô

– Chuẩn bị tốt cho cây cà phê ứng phó với tình hình thời tiết dự báo nhiều bất lợi của mùa khô sắp tới đòi hỏi nhà vườn cần đánh giá đúng hiện trạng của vườn cây, lên kế hoạch chăm sóc cụ thể, chọn áp dụng quy trình canh tác khoa học, với những dòng phân bón phù hợp, giúp ra tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, chống chịu của cây trong thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo năng suất.

–  Để cây có thể đạt năng suất cao vào mùa khô, ngoài việc cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cho cây thì việc chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật canh tác cho cây cà phê là điều rất quan trọng

Chắm sóc cây cà phê đúng kỹ thuật canh tác giúp cây khỏe mạnh

Chắm sóc cây cà phê đúng kỹ thuật canh tác giúp cây khỏe mạnh

– Sau mỗi đợt thu hoạch nên cắt tỉa những cành khô, cành bệnh, vệ sinh vườn cây cà phê được thông thoáng. Chăm sóc cây cà phê đúng theo kỹ thuật sau thu hoạch giúp cây bước vào mùa tiếp theo tăng năng suất và chất lượng.

Xem thêm: Kỹ thuật phục hồi vườn cà phê sau thu hoạch

– Sau khi chăm sóc cây cà phê thời kỳ sau thu hoạch là thời kỳ cây bước vào chịu hạn để bước vào phân hóa mầm hóa. Sau thời kỳ chịu hạn bà con mới nên bón phân cho cây, giúp cây phục hồi nhanh và bước vào thời kỳ tạo hạt cho cây.

Trên đây là cách chăm sóc cây cà phê vào mùa khô giúp cây đạt năng suất cao và giảm chi phí cho bà con. Chúc bà con vụ mùa bội thu!