Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Ngắm vườn cam cho doanh thu 6 tỷ/năm của lão nông 62 tuổi

Với trang trại trồng cam rộng 20 ha tại vùng Khe Mây, xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ông Đinh Văn Oánh (62 tuổi) đã bỏ túi hơn 6 tỷ đồng mỗi năm.

20 năm trước, ông Đinh Văn Oánh, trú tại thôn 3, (xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã một mình lặn lội vào khu vực núi Khe Mây để trồng cam. Toàn bộ tài sản ông đầu tư vào mô hình trồng hơn 1.000 gốc cam và sau đó mở rộng trên diện tích rộng hơn.

Đến nay, ông Oánh đã có gần 1 vạn gốc cam đủ loại, cam bù, cam chanh, cam xã đoài, cam V2, cam lòng vàng.. trên diện tích 20ha.

Ông Oánh cho biết, ông gắn bó với cam Khe Mây từ hàng chục năm nay. Qua tìm hiểu và nghiên cứu, ông đã tự tích lũy những kinh nghiệm để cho ra sản phẩm cam đạt chất lượng cao khi bán ra thị trường.

“Để cam đạt chất lượng, ngoài công cuộc chăm sóc cẩn thận từ tưới tiêu, phân bón, phải biết tận diệt các loại sâu bệnh gây hại cho cây. Đến nay, trang trại của tôi có khoảng gần 1 vạn gốc cam, có loại mới trồng, loại đang cho thu hoạch. Bình quân mỗi năm cho thu nhập khoảng hơn 6 tỷ đồng”, ông Oánh cho biết.

Lợi nhuận cao, thế nhưng để có được những quả cam chín mọng và ngọt lịm, trong suốt nhiều năm trời, ông và các thành viên trong gia đình đã phải miệt mài, đổ mồi hôi lẫn nước mắt, mất ăn mất ngủ chăm sóc từng gốc cam

“Tháng Giêng là cam bắt đầu ra hoa, đến khoảng tháng 9 bắt đầu cho thu hoạch. Bình quân mỗi cây khoảng 20-30kg. Tôi chỉ chú trọng chất lượng, còn số quả trên cây thì để nó tự nhiên đậu quả, không kích thích”, ông Oánh nói.

Chia sẻ về những khó khăn trong việc trồng cam Khe Mây, ông Oánh cho biết, khi cam gần chín cho đến cuối vụ có rất nhiều bướm và ruồi vàng bay ra chích hút, mỗi đêm chúng phá trung bình cả tấn cam của cả làng. Trước việc tàn phá của các loại sâu bệnh, ông Oánh đã nghĩ ra cách mắc màn cho cam “ngủ”.

“Khi quả bắt đầu lớn tôi sẽ sử dụng màn để mắc cho cam. Việc mắc màn này có tác dụng tránh các loại như con bướm đêm, bọ xít, sâu đục quả, ruồi vàng. Trước đây chúng tôi phải thức đêm, đội đèn dùng vợt để diệt bướm. Nhưng cách đó chỉ tạm thời vì số bướm đêm rất nhiều chúng tôi không thể diệt hết. Đường đồi đi lại khó khăn lại thêm rắn rết rất nguy hiểm…”, ông Oánh chia sẻ.

“Giá bán tại vườn là 60-70 ngàn đồng/kg tùy theo loại. Cam Khe Mây được bán ra thị trường Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh là nhiều nhất. Đa phần khách hàng là những mối thân quen từ trước, họ mua tặng quà, còn thương lái vào mua thì rất ít”, ông Oánh nói.

Ông Đinh Văn Lâm, Chủ tịch xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, hiện vùng đất Khe Mây có 364 hộ trồng cam, với diện tích 350 hecta.

“Gia đình ông Oánh trồng cam trên diện tích 20ha, mỗi năm cho thu nhập trên 6 tỷ đồng. Cam Khe Mây là đặc sản của địa phương, nhiều năm nay người dân mở rộng diện tích trồng cam, vì cho thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác”, ông Lâm cho hay.