Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Phân bón DAP và những công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón là cái tên không còn xa lạ đối với những người làm vườn hay những người chơi hoa, chơi cây,… Để có cây trồng phát triển tốt thì không thể không sử dụng phân bón, hiện nay có rất nhiều loại phân bón khác nhau cũng như tùy vào từng loại cây thì sử dụng một loại phân cho hợp lí.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về lợi ích mang lại khi sử dụng phân bón DAP cũng như cách sử dụng loại phân bón này nhé!

Phân bón DAP là gì?

DAP là những chữ cái viết tắt của Di amon photphat, đây là loại phân vô cơ hỗn hợp và có giá thành khá đắt hơn so với các loại phân vô cơ khác. Phân hỗn hợp là các loại phân được tạo ra do quá trình trộn lẫn 2 hay nhiều loại phân đơn với nhau thành một hỗn hợp một cách cơ giới và đều đặn.

Phân bón DAP

Phân bón DAP được sản xuất bằng nguyên liệu chính là quặng apatit Lào Cai – đây là vùng quặng phốt phát duy nhất ở Việt Nam, có trữ lượng lớn và chất lượng xếp vào loại hàng đầu trên thế giới. Vì vậy phân bón DAP của Việt Nam có nhiều thành phần vi lượng khác mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng.

Phân DAP được chia thành 2 loại là

 • DAP 18-46 tương ứng là có 18% đạm (Nitơ) và 46% lân (P2O5)
 • DAP 21-53 tương ứng là có 21% đạm và 53% lân.

Sáu lợi ích khi sử dụng phân DAP trong nông nghiệp

1, Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây trồng

Trên thực tế, tất cả những loại phân đơn, thành phần dinh dưỡng cao nhất chúng đem tới cho cây là 46% N (urê), 16,5% P2O5 (supe lân). Trong khi đó, phân bón DAP mang trong mình hàm lượng dinh dưỡng thấp nhất là 63% (45%P2O5 và 18%N).

Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy, việc sử dụng phân bón DAP tiết kiệm được rất nhiều nguồn tài nguyên.

Đồng thời để có thể sản xuất phân thì sử dụng nguồn nguyên liệu chính là quặng apatit Lào Cai. Đây là vùng quặng phốt phát duy nhất ở Việt Nam, có trữ lượng lớn và chất lượng xếp vào loại hàng đầu trên thế giới.

Điều này góp phần giải quyết và tận thu quặng tốt hơn vấn đề môi trường của vùng mỏ apatit Lào Cai.

2, Tăng chất lượng nông sản, tăng năng suất cây trồng

Do phân bón DAP cung cấp đầy đủ và cân đối những khoáng chất cần thiết cho cây trồng, đồng thời làm cho cây trồng trao đổi chất tốt với môi trường. Nên giúp cây trồng tăng được tăng chất lượng nông sản và tận thu quặng.

3, Chậm quá trình tan trong nước, tránh bị rửa trôi gây tổn thất

Đối với quá trình phát triển của cây trồng, phân bón DAP cung cấp 2 chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này giúp cây trồng tăng trưởng và phát triển nhanh chóng.

Mặt khác, phân bón DAP sản xuất ở Việt Nam còn bổ sung một số khoáng chất làm cho quá trình tan trong nước chậm lại. Làm cho cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa nhất, tránh những trường hợp bị rửa trôi gây tổn thất.

4, Phù hợp cho các loại cây trồng và các loại đất:

Không giống như các phân đơn thông thường có tính axit hoặc tính kiềm thì phân bón DAP được tạo nên trên cơ sở phản ứng trung hòa. Vì vậy nó là trung tính tốt cho cây và không hề ảnh hưởng tới các loại đất.

Phân mang một hàm lượng lân cao, vì vậy sử dụng thích hợp với các vùng đất phèn hay đất bazan.

Có thể dùng để bón trực tiếp cho các loại cây từ những cây lương thực như ngô, lúa, khoai, sắn đến các cây công nghiệp như hạt tiêu, cà phê… Phù hợp đối với cả những loại cây ăn quả, cây cho hoa, cây cảnh, cây lấy lá, …

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong phân bón DAP tan trong nước, không chứa những tạp chất gây chai cứng đất như các loại phân khác nên không hề ảnh hưởng tới đất trồng.

5, Hạn chế sâu bệnh

Phân bón DAP chứa nhiều thành phần P2O5 nên cây trồng được tăng sức đề kháng với thời tiết, chịu rét giỏi hơn. Ngoài ra phân còn giúp cây cứng cáp, tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa sâu bệnh, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

6, Sử dụng làm nguyên liệu cho phân bón hỗn hợp NPK

Do DAP có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nên DAP còn sử dụng để làm nguyên liệu cho sản xuất các loại phân NPK từ thấp đến cao tùy theo nhu cầu từng giai đoạn của cây trồng. Bảo quản phân theo  đúng quy định thì sẽ giúp kéo dàu thời hạn sử dụng ít nhất 2 năm kể từ khi sản xuất.

Do được tạo ra bởi phản ứng trung hòa, quá trình tạo hạt được sàng lọc phân loại và bổ sung chất chống kết khối nên tác động của thời gian đến chất lượng của sản phẩm hầu như không có.

Lợi ích của phân bón DAP

Nhược điểm của phân bón DAP

Mặc dù phân bón DAP mang lại rất nhiều lợi ích nhưng nó cũng có một vài những nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất của phân bón DAP là giá thành của nó cao. Tuy rằng lân dễ dàng tan nhưng cây không thể sử dụng hết trong một lần, lượng phân tan này có thể bị cuốn trôi theo nước, gây lãng phí.

Hướng dẫn sử dụng phân bón DAP

Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây để bón phân DAP cho những loại cây khác nhé.

1, Đối với cây khoai tây

Cách bón:

 • Bón lót: Sử dụng toàn bộ phân chuồng và phân DAP Lào Cai, 3 tới 4kg đạm.
 • Bón thúc: Sử dụng toàn bộ lượng đạm còn lại và 7 đến 9kg kali để bón cho cây.

2. Đối với các loại rau màu khác

Cách bón:

 • Bón lót toàn bộ phân vi sinh + DAP Lào Cai (trước khi bón trộn đều vào đất trước khi trồng 3 tới 4 ngày).
 • Bón thúc lần 1 khi cây mọc cao 5 tới 6cm: 1 tới 2kg urê + 1 đến 2kg kali
 • Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 15 tới 20 ngày: 4 đến 5kg urê + 1 đến 2kg kali.
 • Bón thúc lần 3 sau lần 2 từ 15 tới 20 ngày sử dụng hết lượng phân còn lại.

Tác hại của phân bón DAP

Lưu ý khi sử dụng phân DAP

 • Phân bón DAP không được trộn chung với các loại phân có thành phần chứa sunphat amôn, phốtphat, urê, clorua amôn, sunphat kali, nitrat amôn, vôi và tro. Vì khi trộn phân DAP với các loại phân này với nhau sẽ bị mất đạm do bay hơi NH3.
 • Nếu trộn phân DAP với phân có những loại phân chứa thành phần Tecmô phốtphat thì sau khi trộn phải tiến hành sử dụng ngay.
 • Bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp giữ phân với ánh nắng mặt trời.
 • Để xa tầm tay của trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những lợi ích của phân bón DAP cũng như cách sử dụng loại phân này. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể sử dụng phân bón DAP một cách khoa học nhất và cũng áp dụng để tạo nên một vườn cây xanh tốt. Chúc các bạn thành công!