Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Sen đá bị úng nước do nguyên nhân nào và cách khắc phục

Nhiều người trồng cây sen đá bị úng nước mà không rõ nguyên nhân từ đâu. Thường thì khi sen đá bị úng nước khắc phục rất khó, nhưng nếu phát hiện thật sớm thì vẫn có thể xử lý được hoặc áp dụng những biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu

Nguyên nhân sen đá bị úng nước

Nguyên nhân phổ biến cây sen đá bị úng là do tưới quá nhiều nước, tưới trực tiếp vào lá và thân cây, chậu trồng bị ứ nước hoặc đất trồng không thoát nước tốt.

Vì đây là loại cây vốn sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt, bán thân lá đã tích trữ lượng nước lớn nên không chịu được ngập úng.

Sen đá bị úng nước

Ngoài ra, còn có nguyên ngân khác gây úng nước cây sen đá là do vi khuẩn tấn công. Trong quá trình trồng trọt, bạn không để ý khâu cây giống, đất trồng, môi trường đặt chậu… những mầm bệnh ẩn náu, chờ có thời cơ là bung ra hại cây.

Dấu hiệu sen đá bị úng nước

Dấu hiệu dễ thấy nhất là vùng cây thối sẽ mềm nhũn, có màu vàng nhạt, đôi lúc chảy nước đục. Sự nhiễm khuẩn phát tán khá nhanh ở sen đá do môi trường nước nhiều, có khi 1-2 ngày là thối nguyên cây.

Ban đầu có thể xuất hiện một hoặc nhiều vùng thối nhỏ, dần chuyển sang màu đen, rồi lan rộng ra. Quá trình lan diễn ra rất nhanh chóng, khi phát hiện cần phải xử lý ngay.

Dấu hiệu sen đá bị úng nước

Cách khắc phục hiện tượng sen đá bị úng nước

Cây sen đá bị úng nước diễn ra bất ngờ và tiến triển rất nhanh, thường là phải nhổ bỏ vì không thể khắc phục. Nếu phát hiện rất sớm có thê xử lý được, bằng cách cắt bỏ lá bị úng thối, tách bỏ cây bị úng.

Những cây lành lạnh tách ra, cắt bỏ rễ hỏng, đặt trên một tờ báo ở nơi thoáng mát, đợi cây khô ráo rồi trồng lại.

Song song với công việc trên, tiến hành kiểm tra đất trồng, nếu đất bị ứ nước thì cần thay đất mới, cần chọn loại đất tới xốp, giàu dinh dưỡng nhưng phải thoát nước thật tốt.

Những người trồng có kinh nghiệm thường lót lớp xỉ than dưới đáy chậu, sau đó cho đất trồng bên trên là hỗn hợp gồm trấu hun, xỉ than, phân bò (hoặc phân trùn quế), cát và đất.

Loại chậu dùng để trồng sen đá nên chọn chất liệu gốm, có lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước.

Trong quá trình chăm sóc cây, cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh để có hướng khắc phục kịp thời.