Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng lan trên thân cây khô cực kì đơn giản cho mọi người

Phong lan là loài hoa tuyệt đẹp. Nó khong chỉ giúp tô thêm vẻ đẹp mĩ miều cho vườn lan của bạn mà phong lan còn mang trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Và việc trồng lan cũng không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Hôm nay, Fao sẽ mách nhỏ cho các bạn cách trồng lan trên thân cây khô đơn giản nhé. Cùng tìm hiểu nào!

1. Đặc tính của phong lan

 • Lan là loài cây sống phụ (bì sinh) bám, treo lơ lửng trên các cây thân cây gỗ khác. Các dạng thân gỗ nạc dài, ngắn, mập hay mảnh dài đưa cơ thể bò đi xa hay chụm lại thành các bụi dày.
 • Rễ làm nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng để nuôi cây, chúng được bao bọc bởi lớp mô hút dày, ẩm bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, do đó rễ của phong lan ở bên ngoài nó ánh lên màu xám bạc. Với lớp mô xốp đó, rễ có khả năng hấp thu nước mưa chảy dọc dài trên vỏ cây, lấy hơi nước lơ lửng trên không khí.

Cách trồng lan trên thân cây khô

 • Hầu hết các loài phong lan là cây tự dưỡng, nó sinh trưởng và phát triển rất tốt với đầy đủ hệ thống lá.
 • Hình dạng của lá thay đổi rất nhiều theo từng giai đoạn, từ loại lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng.
 • Phiến lá trải rộng hay gấp lại theo các gân vòng cung hoặc chỉ gấp lại theo gân hình chữ V.
 • Trồng lan trên thân cây khô sẽ khiến cây ra hoa rất đẹp và bắt mắt người nhìn.

2. Chuẩn bị dụng cụ để trồng lan trên thân cây khô

Các loại dụng cụ để trồng lan trên thân cây khô là:

 • Dao gép cây.
 • Kéo cắt tỉa.
 • Đinh ghim.

Dụng cụ ghép lan

3. Thời điểm trồng lan trên thân cây khô thích hợp

Vì mùa nghỉ thực tế của lan đai châu là sau mùa hoa nở, kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tháng nên thời điểm ghép hoa lan thích hợp nhất là từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3 âm lịch .

4. Các bước ghép hoa lan trên thân cây khô

a, Xử lý trước khi ghép

Để trồng lan trên thân cây khô thì mỗi người có một cách xử lý khác nhau, có người thì mua về và ghép luôn, người thì để khô lá nhăn rồi mới ghép….

Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân của mình thì đâu phải ngày nào ta cũng ghép lan, có khi cả năm chúng ta mới ghép 1 giò, vậy tại sao chúng ta không dành những cái tốt nhất có thể cho đam mê của mình?

 • Đối với gỗ : bạn cần ngâm gỗ trong nước vôi trong 1 ngày, phơi thật khô ráo, sau đó trước khi ghép thì ngâm nước lã 2 ngày rồi mới đem đi ghép.
 • Nếu trồng chậu: bạn hãy cắt miếng dớn kích thước 3*4cm để dưới cùng, trải một lớp than hoa lên, phủ xơ dừa hoặc dớn và trên cùng thì phủ 1 lớp rêu mỏng.

Đối với trồng lan trên thân cây khô: Mới mua về bạn cần treo cây ở chỗ thoáng mát 3 ngày không tưới, nếu trời nắng và khô hanh thì treo 2 ngày ( mục đích là để khô những vết trầy xước trong quá trình vận chuyển ), 3 ngày sau cắt tỉa hết các rễ héo hoặc khô đã hỏng, nếu lá đốm bạn nên bôi vôi hoặc Ridomil pha sệt vào vết cắt.

Sau đó pha Ridomil, Atonik, B1 theo đúng liều lượng có ghi trên bao bì với 4 đến 5 lít nước . Những bạn không có Ridomil và Atonik có thể thay thế bằng 1 viên Penexilin 500.000 đơn vị và 1 viên thuốc tránh thai cho 4,5 lít nước ( kinh nghiệm này mình học mót của 1 cao nhân có trên 25 năm chơi lan ).

b, Tiến hành thao tác ghép lan trên thân cây khô

Cách trồng lan trên thân cây khô gồm 5 bước sau:

Bước 1: Cắt đoạn ống nhựa nhỏ lồng ngoài đinh để tránh rỉ sét.

Bước 2: Đóng đinh vào thân gỗ.

Bước 3: Dùng dây rút, hoặc đoạn thép không rỉ cố định vào thân cây sao cho đầu rễ vừa tới gỗ.

Bước 4: Dùng khoan, khoan lỗ nhỏ sao cho vừa chiếc đũa tre sau khi đã ướm cây vào vị trí phù hợp.

Bước 5: Dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định cây vào đũa tre.

Trồng lan trên thân cây khô

5, Những chú ý khi ghép hoa lan trên thân cây khô

Khi đã ghép lan vào gỗ xong thì bạn nên tưới giữ ẩm hàng ngày. Từ 7 đến 10 ngày phun B1 và Atonik xen kẽ. Treo nơi thoáng mát, tránh mưa dài ngày và nắng chiếu trực tiếp.

Nên chọn các cây ko có các dấu hiệu của sâu bệnh, có đủ lá gốc càng tốt, nếu để chơi thì nên chọn cây có ít nhất từ 5 đến 6 lá.

6, Những sai lầm khi ghép lan trên thân cây khô

a, Khi trồng nén chất trồng quá chặt

Khi ghép lan vào chậu, vì sợ cây lan đổ hoặc ngả nghiêng nên ta cố gắng nhét thật nhiều chất trồng vào chậu và nén gốc lan thật chặt. Hậu quả là lan chết úng, rễ không phát triển được vì quá bí không thể đâm xuyên được.

b, Không xử lý giá thể

Sai lầm này thường gặp nhất đối với những người mới trồng lan, bạn quá chủ quan vì cho rằng không cần xử lý vẫn ổn.

Ví dụ lũa không rửa sạch và không dùng bàn chải sắt đánh sạch sẽ làm rễ lan bám không chắc chắn hoặc không bám được, hoặc cục lũa quá khô mà bạn không ngâm nước 1 đến 2 ngày mà ghép ngay, giả hành hoặc cây lan của bạn sẽ bị mất nước do chính cục lũa mà bạn ghép gây ra.

Hay dớn không ngâm hoặc luộc qua thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều, bên cạnh đó còn mầm bệnh, côn trùng phá hoại ví dụ như ốc sên…. Trong giá thể côn trùng sẽ phá hoại bộ rễ lan và mầm non của bạn…..

Bên cạnh đó, việc ghép quá dày cũng sẽ khiến lan chậm phát triển.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách trồng lan trên thân cây khô rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn sẽ có thể tự tay trồng cho mình một giò lan cho hoa thật đẹp nhé. Chúc bạn thành công!