Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp cực đơn giản

Trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà là sự lựa chọn của nhiều gia đình sống ở thành phố bởi mô hình trồng rau sạch vừa đơn giản, dễ trồng, dễ quản lý, không tốn nhiều thời gian, an toàn và tiện lợi.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chúng ta cần cần nắm vững một số kỹ thuật trồng rau sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Trồng rau sạch

Cách trồng rau sạch tại nhà thì trồng bằng chậu xốp là đơn giản và dễ thực hiện nhất

Trong bài viết này, Fao sẽ chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch trong hộp xốp rất dễ thực hiện, chỉ cần bỏ chút thời gian và công sức mỗi ngày, bạn sẽ sở hữu những cây rau sạch tự tay trồng vừa đảm bảo an toàn mà thỏa mãn được thú vui làm vườn.

Cách trồng rau sạch tại nhà thì dùng chậu xốp là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tận dụng chậu, thau, rổ cũ… thay thế, nhưng nhớ là phải tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này.

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà

Chuẩn bị vật dụng trồng rau sạch

Mô hình trồng rau sạch

Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ làm vườn để tiến hành trồng rau sạch tại nhà được thuận lợi

Ở thành phố, tất cả các vật dụng chuẩn bị cho việc trồng rau sạch như hạt giống, đất, phân hữu cơ và gạch bạn phải đi mua tại các cửa hàng cây cảnh, hạt giống… riêng thùng xốp có thể kiếm được rất dễ dàng.

Dưới đấy mỗi thùng xốp cần khoét lỗ thoát nước, thường là từ 6 đến 8 lỗ mỗi chậu, không nên khoét to quá, khiến khiến đất trôi.

Trường hợp trồng các loại cây cần thoát nước nhanh bắt buộc khoét lỗ to, có thể dùng lưới nhựa hoặc lưới thép bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, để đảm bảo thoát nước tốt lại không bị trôi đất.

Trồng rau sạch tại nhà

Với chậu xốp, cần khoét 6-8 lỗ mỗi chậu để tiện cho thoát nước

Với các loại chậu, thau, rổ cũ, nên chọn chất liệu để bền và dễ vệ sinh. Cũng yêu cầu đục lỗ giống như hộp xốp để thoát nước, nếu dùng rổ đã có lỗ, nên lồng 2 chiếc vào nhau thành 1 để trồng, sẽ bền và tránh mất đất.

Tất cả các loại chậu để trồng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách kê cao 4 góc để cân bằng tạo sự thông thoáng cho rễ cây.

Lưu ý: Gạch kê tránh lỗ hổng dưới đáy hộp

Trồng rau sạch cần xử lý hạt giống trước khi gieo hạt

Các loại hạt giống như rau muống, rau dền, rau cải, xà lách, rau thơm, muồng tơi,… tương đối dễ nảy mầm và dễ phát triển nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Cách trồng rau sạch

Hạt giống phải ngâm đúng kỹ thuật thì khi trồng tỉ lệ nảy mầm sẽ cao hơn

Hưỡng dẫn xử lý hạt giống để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao nhất

Bước 1: Tiến hành ngâm hạt giống trong nước ấm 2-6 tiếng với tỷ lệ 3 phần nước lạnh + 2 phần nước sôi (hạt nào dầy vỏ thì ngâm lâu hơn loại mỏng vỏ).

Bước 2: Ngâm xong, vớt hạt ra cho vào khăn vải quấn lại ủ từ 12- 48 tiếng (tùy theo loại hạt).

Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước, bắt đầu nứt vỏ hạt thì lấy hạt ra khỏi khăn, rồi rải đều hạt trên mặt khay. Nên trộn hạt với ít dầu hôi để tránh côn trùng tha.

Lưu ý không nên để hạt ra rễ quá dài mới đem gieo để tránh tình trạng đứt rễ non.

Không gieo quá dày để tránh tình trạng cây mọc chen nhau khiến năng suất giảm. Có thể trồng các loại rau thơm như húng, bạc hà, ngò tây,… cùng một thùng.

Cây loại cây như ớt, dưa chuột, cà chua,… nên trồng khác thùng. Sau khi gieo hạt, có thể phủ lớp đất cực mỏng lên trên hoặc dùng vải mỏng phủ lên đễ giữ ấm, vừa bảo vệ lại kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Cách trồng rau sạch tại nhà

Không gieo quá nhiều hạt giống trên một thùng

Chuẩn bị đất trồng rau sạch

Nếu không có thời gian bạn nên mua đất đóng túi sẵn ở các cửa hàng cây cảnh, cây trồng trong thành phố. Loại đất này đã có đủ các điều kiện cần thiết cho cây sinh trưởng, chỉ cần mang về sử dụng ngay.

Nếu có thời gian bạn có thể tự chuẩn bị đất trồng rau sạch bằng cách, lót 1 lớp giá thế như xơ dừa, các loại xơ quả vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây.

Bên trên là lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoại mục, tro trấu, xơ dừa và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia nông nghiệp thì để trồng rau ăn trong nhà thì ban đầu nên trộn tỷ lệ 10-30% phân bón là vừa đủ.

Kinh nghiệm trồng rau sạch

Bạn có thể chuẩn bị đất bằng cách, lót 1 lớp giá thế như xơ dừa, các loại xơ quả vừa giúp thoát nước tốt mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây

Cách chăm sóc rau sạch hàng ngày

Tưới nước

Cần kiểm tra, tưới nước đều đặn cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước. Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tránh lúc trưa nắng nóng.

Mùa mưa tùy theo độ ẩm và độ khô đất mà tưới, tránh tưới nhiều nước làm cây úng, còi cọc không phát triển được.

Đối với cây rau còn nhỏ nếu gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng ngày tưới 2-3 lần. Mùa đông chỉ nên tưới 1-2 ngày một lần. Tận dụng nước rửa rau, nước vo gạo, bã cà phê, bã chè để tưới và bón cây hàng ngày.

Quy trình trồng rau sạch

Cần chú trọng tưới nước khi trồng rau sạch tại nhà.

Ánh sáng

Cây rất cần ánh sáng và nắng để có thể phát triển tối đa. Với cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không được trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó người trồng cũng cần chú ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Vì vậy, buổi chiều nên để cây ở những nơi có nhiều nắng còn sáng để cây được đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước quan trọng nhằm tạo không gian, tập trung chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Nếu cây mọc quá dày, nên tỉa bớt những cây còi cọc hoặc chuyển sang trồng rặm ở khay mới, giúp tạo khoảng trống giữa các cây để có không gian phát triển.

Lưu ý: Dù mô hình trồng rau sạch tốt như như thế nào thì rau củ chỉ ngon nhất khi được trồng đúng mùa. Đất sạch, nước sạch, phân bón hữu cơ chỉ là điều kiện đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.