Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng và chăm sóc hoa địa lan sau chơi tết

Cách trồng lại hoa địa lan sau tết nhanh ra hoa

Có nhiều bạn đọc ưa thích chơi hoa địa lan nhưng không biết trồng và chăm sóc sau khi chơi tết đã gửi thắc mắc đến cẩm nang cây trồng hỏi cách trồng lại hoa địa lan sau chơi tết, xử lý hoa địa lan sau tết như thế nào, hoa địa lan có trồng lại sau tết được không, … Với nhiều chia sẻ cùng các nhà vườn có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc hoa địa lan, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ một số kỹ thuật cần lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa địa lan sau chơi tết cụ thể như sau:

Đón tài lộc bằng hoa địa lan ngày tết

Bước 1: Cắt tỉa chậu hoa địa lan sau khi chơi tết

– Từ chậu hoa địa lan lớn cần tách riêng lẻ từng chậu hoa địa lan nhỏ rồi tiến hành xử lý từng chậu nhỏ. Tiến hành dùng kìm bóc phần chậu nhựa đen để trơ dễ hoa địa lan.

Xử lý chậu địa lan Sato sau chơi tết như thế nào?

– Tháo bỏ hết móc que cắm trên chậu địa lan. Dùng kéo chuyên dụng đã khử trùng qua nước vôi trong hoặc nước sát trùng để cắt ngồng hoa, cắt tỉa rễ, lá bị dập nát và cắt đi 1/2 phần rễ ở dưới đáy chậu.

Bước 2: Xử lý bộ rễ sau khi cắt tỉa sạch cây hoa địa lan

– Sau khi cắt tỉa xong cần để cây nơi khô ráo từ 1 – 2 ngày để cây se khô các vết cắt.

– Tiếp là đến khử trùng cây hoa địa lan bằng cách: Pha thuốc khử trung và thuốc B1 vào 4 – 5 lít nước để ngâm gốc cây hoa địa lan.

– Thời gian ngâm gốc khử trùng từ 20 – 30 phút. Sau đó nâng cây để nơi thoáng mát từ 2 – 3 ngày rồi mới tiếp tục tiến hành trồng lại cây hoa địa lan.

Ngâm khử trùng bộ rễ của hoa địa lan sau cắt tỉa

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc Lan hồ điệp sau tết

Bước 3: Cách trồng lại hoa địa lan

– Một số vật liệu cần sử dụng như: Sơ dừa đã được ngâm hết chát bằng nước vôi trong, vỏ thông nhỏ, than củi đập nhỏ và vụn sơ dừa, … Các vật liệu được tưới bằng nước sát trùng khử khuẩn để đảm bảo giá thể sạch.

Cách trồng lại hoa địa lan Sato đúng kỹ thuật

– Cần tiến hành chọn chậu trồng theo nhu cầu và sở thích của người trồng. Tuy nhiên chậu trồng cần có kích thước tương xứng với kích thường gốc của gốc hoa địa lan. Thông thường nên chọn lựa chậu có kích cơ miệng rộng đường kính từ 20 – 30 cm và chiều sâu chậu từ 30 cm là thích hợp nhất.

– Cách trồng lại địa lan sau ngày tết: Đầu tiên lót sơ dừa xuống đáy chậu, sao cho cách miệng chậu bằng kích thước của gốc địa lan. Sau đó đặt gốc địa lan vào chính giữa chậu. Lưu ý khi đặt địa lan vào chậu cần để củ địa lan nổi lên phía trên là được. Bổ sung mùn sơ dừa và vỏ thông vào các bên để cố định gốc địa lan cho vững chắc. Để một khoảng dư trên mép chậu để đủ lót một lớp vỏ sơ dừa vừa tăng khả năng giữ ẩm vừa tạo cho cây đẹp và sạch sẽ và tiện cho việc chăm sóc cây địa lan giai đoạn tiếp theo.

– Sau trồng để nơi thoáng mát, từ 5 – 7 ngày mới cần tưới nước trở lại và chăm sóc như bình thường.

Cách trồng hoa địa lan sau tết nhanh trỗ ngồng hoa đẹp