Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Biện pháp giúp cây mít ra quả sớm

Làm sao để cây mít ra quả sớm?

Trồng mít hiện nay rất phổ biến. Giá trị kinh tế từ cây mít mang lại so với các cây trồng khác cao hơn gấp nhiều lần. Chính vì vậy việc trồng mít được nhiều nhà nông quan tâm. Có nhiều thắc mắc về kỹ thuật trồng cây mít như làm sao cho mít sai quả, cách làm cho mít ra quả sớm, tại sao trồng mít lâu mà không thấy cây mít ra quả, cách xử lý cho mít ra quả như thế nào,… Các vấn đề quan tâm xoay quanh việc cách giúp cây mít ra quả sớm, xuất phát từ vấn đề trên, qua bài viết sau xin chia sẻ cùng bạn đọc một số mẹo làm cây mít ra quả sớm cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân dẫn đến cây mít ra quả muộn

– Có nhiều cây mít khi trồng nhiều năm mà không ra hoa kết trái. Nguyên nhân chủ yếu như sau:

+ Do cách thức nhân giống cây mít. Nếu trường hợp cây mít được gieo từ hạt thì thông thường cây sinh trưởng phát triển từ 6 – 7 năm mới có thể ra hoa kết quả. Hiện nay chủ yếu là cây mít ghép nên thời gian ra hoa đậu quả sau trồng từ 2 – 3 năm. Vậy tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của giống mít mà các hộ dân trồng để có thể biết được nguyên nhân cây mít chưa ra hoa kết quả. Nếu trồng mít quá thời gian mà quy luật trồng cây mít thì cần có biện pháp xử lý để cây mít có thể ra hoa kết quả.

Giống mít thái siêu sớm: Ra quả sau trồng 2 năm

+ Bởi sự tác động của tiểu môi trường trồng cây mít ví dụ như cây được trồng ở các vị trí quá đầy đủ dinh dưỡng, trồng cạnh bờ ao luôn luôn đủ độ ẩm, trồng nơi không đủ ánh sáng, … Tất cả điều này dẫn đến cây mít sinh trưởng phát triển thân lá quá mức lấn át quá trình sinh trưởng sinh thực, dẫn đến không ra hoa kết quả. Điều này cần tác động biện phát thì cây mới có thể ra hoa kết quả.

2. Biện pháp giúp cây mít ra quả sớm

– Để cây mít có thể ra hoa kết quả thì cần xử lý sao cho cây dừng quá trình sinh trưởng dinh dưỡng, bắt chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực bằng một số biệt pháp tác động ngoài vào cây mít.

– Việc áp dụng các biện phát xử lý để cây mít ra hoa kết quả được tiến hành cách thời gian ra hoa thông thường của cây mít khoảng 1,5 – 2 tháng. Đối với cây mít theo chu kỳ sinh trưởng cây thường ra hoa vào tháng 12 – 1 dương lịch, thì tiến hành xử ký vào tháng 10 – 11 dương lịch là thích hợp.

* Một số biện pháp tác động xử lý mít ra hoa sớm

Cách 1: Tiến hành ngắt nước cho cây. Tùy vào điều kiện trồng để quyết định ngắt nước trong thời gian bao lâu. Thông thường thời gian ngắt nước từ 10 – 12 ngày. Khi thấy cây bắt đầu cong lá, các lá già vàng và rụng, các chồi non bắt đầu có hiện tượng héo nhẹ thì việc ngắt nước thành công. Sau khi ngắt nước tiến hành đào rãnh bón phân và đưa nước vào từ từ tránh làm cây bị sốc nước. Tiếp tục chăm sóc bình thường cho cây sinh trưởng phát triển.

Xiết nước kích thích mít ra quả sớm

Cách 2: Đào cắt bớt rễ cây; Khoanh vỏ thân, cành; Ngắt lá cây; Chắt bớt cành: Để cây ngắt quá trình sinh trưởng dinh dưỡng bắt cây chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực. Lưu ý việc đào rễ, khoang vỏ, ngắt lá, chắt bớt cành cần đảm bảo không thực hiện quá 3/4 diện tích cây. Sau khi tiến hành xử lý cây bắt đầu sinh trưởng chậm, sau 20 – 25 ngày mới tiến hành bón phân thúc và chăm sóc lại bình thường, cây sẽ bật chồi và phân hóa mầm hoa.

Khoanh vỏ mít cho cây ra hoa

Cách 3: Xử lý bằng một số chế phẩm kích thích phân hóa mầm hoa như phun Kali nitrat, Flower 94, … Cách phun, liều lượng pha, thời gian phun theo khuyến cáo nhà sản xuất.

Phun chế phẩm kích thích mít ra quả sớm

Trên đây là một số cách xử lý kích thích cây mít ra hoa kết quả để bạn đọc tham khảo. Việc quyết định áp dụng biện pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất còn tùy thuộc vào từ điều kiện trồng cây mít. Chúc bạn đọc thành công!