Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách giữ hoa tươi lâu khi cắm

Trong năm có bao nhiêu ngày đặc biệt đều sử dụng đến hoa tươi làm quà tặng. Một bó hoa tươi luôn là món quá tinh thần không thể thiếu. Nhưng muốn có được một bó hoa tươi, bình hoa đẹp, sắc hoa bền bỉ trong các dịp quan trọng thì không phải ai cũng biết. Để những ngày vui được chọn vẹn trong những màu hoa tươi thắm. Cẩm nang cây trồng xin chia sẻ cùng bạn đọc các bước để giữ hoa tươi lâu sau khi cắm như sau:

Cách cắm hoa tươi lâu

1. Cách chọn hoa để khi cắm hoa tươi được lâu ngày

– Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có được một bó hoa tươi, bình hoa đẹp và lâu tàn. Tùy vào sở thích, nhu cầu của mỗi người mà có thể chọn các loại hoa khác nhau và phù hợp.  Tuy nhiên một số loại hoa có đặc tính giống lâu tàn, tươi lâu như hoa cúc, hoa ly, hoa loa kèn, hoa huệ, hoa cẩm chướng, hoa baby, … mà bạn có thể lựa chọn để có được một bình hoa tươi lâu hơn các giống hoa khác.

Cách chọn hoa để khi cắm hoa tươi lâu

– Khi chọn hoa bạn nên lựa chọn những cành hoa vườn tại nơi sinh sống, tức hoa mới cắt thì hoa sẽ tươi lâu hơn. Nếu các hoa được vận chuyển từ xa về, thì quan sát toàn bộ cành hoa để lựa chọn những cành hoa có đặc điểm như: Cuống hoa không bị thâm đen, vết cắt cuống hoa không bị dập nát, các cánh hoa còn tươi, không bị héo, bông hoa còn chắc không bị xốp…. thì hoa sẽ tươi lâu khi cắm hoa.

2. Cách xử lý hoa trước khi cắm hoa để hoa tươi lâu

– Sau khi mua hoa về tiến hành xử lý hoa luôn với các bước sau: Ngắt bỏ các lá, cành, cách hoa bị rách, rập, úa. Pha nước ấm ở nhiệt độ 30 – 40oC và ngâm hoa trong thời gian 10 – 15 phút. Dùng kéo sắc cắt lại vết cắt cuống hoa nghiêng 45o để cành hoa có thể hút được nhiều nước nhất khi cắm trong bình, giúp hoa tươi được lâu.

Xử lý hoa sau khi trước khi cắm

3. Cách xử lý lọ, bình hoa trước khi cắm hoa để giữ hoa tươi lâu

– Xử lý lọ, bình hoa trước khi cắm sẽ giúp cho giữ hoa tươi lâu hơn. Dùng xà phòng rửa thật sạch lọ, bình hoa để loại bỏ bẩn và vi khuẩn trong bình hoa. Sau đó tráng thật sạch bằng nước sạch tránh xót lại xà phòng trong bình hoa.

Rửa sạch bình hoa trước khi cắm hoa

4. Cách pha dung dịch cắm hoa giúp giữ hoa tươi lâu

– Có rất nhiều cách pha dung dịch cắm hoa giúp hoa tươi lâu. Tùy vào điều kiện của mỗi người để có thể lựa chọn cách pha dung dịch cắm hoa một cách dễ dàng nhất. Lưu ý pha dung dịch cắm hoa nên pha với lượng nhiều để dùng dần từ 5 – 7 ngày mỗi khi thay nước cắm hoa.

Một số cách pha dung dịch cắm hoa giúp hoa tươi lâu

– Một số cách pha dung dịch cắm hoa như sau:

+ Sử dụng vài giọt rượu vodk vào bình nước cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn khi cắm. Bởi rượu sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng của các vi khuẩn gây thối gốc, giúp nước cắm hoa sạch, hoa lâu tàn hơn.

+ Sử dụng nước súc miệng: Nước súc miệng có khả năng diệt khuẩn, loại bỏ các mảng bám và làm sạch nước cắm hoa làm cho hoa tươi lâu khi cắm.

+ Sử dụng thuốc tẩy: Cho một vài giọt thuốc tẩy vào trong nước cắm hoa là cách giữ hoa được tươi lâu đơn giản và hiệu quả nhất. Thuốc tẩy giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại đến cành hoa cắm, giúp nước cắm hoa sạch hơn. Qua đó giúp cành hoa cắm tươi lâu hơn.

+ Sử dụng thuốc Aspirin: Đây là mẹo giữ hoa tươi lâu, cho 1 viên thuốc Aspirin vào trong nước cắm hoa, thuốc sẽ làm tăng nồng độ axit trong nước, giúp diệt khuẩn, đồng thời cung cấp dưỡng chất để cành hoa cắm tươi lâu hơn.

+ Sử dụng thuốc B1: Nghiền nhỏ thuốc B1 cho vào nước cắm hoa sẽ giúp cành hoa tươi lâu hơn bình thường. Thuốc B1 giúp các cành hoa hút nước nhanh và nhiều giúp hoa tươi lâu.

+ Pha nước cốt chanh vào nước cắm hoa làm cho nồng độ axit trong nước cắm hoa tăng, giúp diệt vi khuẩn trong nước cắm hoa. Nếu không có nước chanh có thể thay thế bởi các loại nước giấm như giấm thanh, giấm táo, giấm ăn…

+ Sử dụng đường trắng pha vào nước cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu và cung cấp dinh dưỡng cho cành hoa. Đường trắng còn giúp đẩy mạnh quá trình quang hợp của cành hoa hỗ trợ hoa tươi lâu hơn.

+ Thả một đồng xu vào trong nước cắm hoa cũng là một cách giữ cho hoa tươi lâu. Các ion sắt trong đồng xu khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra một chất kháng khuẩn tự nhiên giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.

5. Tiến hành thay nước mỗi ngày để giữ hoa tươi lâu khi cắm

– Bước cuối cùng để giữ cho hoa tươi lâu, cần thay nước mỗi ngày, thường xuyên. Thời điểm thay nước hiệu quả nhất cho bình hoa là vào buổi sáng. Khi thay nước nên kết hợp bấm lại cuống cành hoa. Điều này sẽ giúp cho cành hoa hút nước nhanh giữ cho cành hoa tươi lâu hơn.

– Nên lựa chọn vị trí đặt lọ, bình hoa ở những nơi thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. Tránh để lọ, bình hoa nơi có ánh sáng trực tiếp, nơi nhiều gió, gần các thiết bị tỏa nhiệt như tivi, máy in sẽ làm cành hoa nhanh héo. Ngoài ra nếu có điều kiện vào buổi tối nên mang lọ, bình hoa ra ngoài trời phơi sương sẽ giúp hoa tươi lâu, tăng sức sống của hoa.

Bình hoa tươi 7 ngày