Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Biện pháp hãm chiều cao cây và kích thích quất to trái đạt giá trị vào dịp tết

Cây quất cảnh là cây trồng phổ biến vào những ngày tết, mỗi gia đình đều trưng trong nhà một cây với ý nghĩa cây sẽ mang lại may mắn, tài lộc và một năm đầm ấm, sung túc cho gia đình. Cây quất để có được những dáng đẹp người trồng quất phải biết cách tạo hình và chăm sóc cây ra nhiều lộc, quả to như vậy cây mới có giá trị kinh tế cao.

Vậy làm thế nào để cây giữ được dáng thế khi đã uốn cành quất? Làm thế nào để hãm được chiều cao cây quất? Cách làm cây quất ngưng phát triển thân và ngọn? Cách chăm sóc cây quất giúp quả to đều? Biện pháp giúp quất ra nhiều lộc và nhiều quả? Cách hạn chế chiều cao cây và giữ được dáng cây quất cảnh? Những câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi về cho Cẩm nang cây trồng xoay quanh vấn đề “Hãm chiều cao cây và tăng kích thước quả to cho cây quất”. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẽ với bạn đọc cách hãm chiều cao cây và tăng kích thước quả cho cây quất, bạn đọc có thể tham khảo.

Hãm chiều cao cây, tăng kích thước quả cho cây quất

Hãm chiều cao cây, tăng kích thước quả cho cây quất

1. Biện pháp hãm chiều cao cây quất cảnh giúp cây giữ thế dáng cho cây

– Sau khi trồng lại cây quất sau mỗi dịp tết người trồng quất cần phải chăm sóc cho cây lại từ ban đầu từ phục hồi sức khỏe cho cây, đến uốn dáng thế cho cây để cây có thể giữ được những dáng đẹp cho dịp tết năm sau. Tuy nhiên, để cây có thể giữ được dáng thế sau khi uốn nắn người trồng cần phải thực hiện liên tục đến dịp tết tiếp theo.

* Biện pháp cắt tỉa cành nhánh

– Biện pháp cắt tỉa cành cần được thực hiện liên tục trong suốt quá trình uốn nắn cây và chăm sóc cây để cây không bị vươn ngọn làm mất dáng thế. Cắt tỉa những cành vượt, cành mọc xuyên qua, những cành không nằm đúng theo tư thế uốn, cắt những cành lộc ra không đúng dáng thế,…

Cắt tỉa cành vượt, cành không nằm trong tư thế cây quất

Cắt tỉa cành vượt, cành không nằm trong tư thế cây quất

– Việc cắt tỉa này trong suốt quá trình chăm sóc đến khi cây ra hoa và quả của cây. Tuy nhiên, với biện pháp cắt tỉa này dễ gây ra các bệnh lý của cây như rụng hoa, rụng quả của cây, cây dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

* Biện pháp sử dụng thuốc ức chế sinh trưởng chiều cao cây

– Để hạn chế đươc sự mất dáng thế của cây, mà đỡ công chăm sóc, ra hoa đồng loạt người trồng quất thường sử dụng thuốc ức chế sinh trưởng áp dụng lên cây để cây luôn được giữ dáng thế khi cây đã vào dáng thế như mong muốn của người trồng.

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hãm sự phát triển của cây khác nhau, nhưng để cây hãm được chiều cao cây, ức chế được sự phát triển của cành nhánh, giúp cây ra hoa đồng loạt bạn có thể sử dụng thuốc Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC được xem như “ức chế sinh trưởng, tạo dáng hoàn hảo cho cây trồng”.

– Chất ức chế sinh trưởng CCC giúp kiểm soát tốt sự sinh trưởng thân lá, điều chỉnh theo nhu cầu của người trồng, điều chỉnh chiều cao cây, đẻ nhánh, đâm đọt, được ứng dụng rộng rãi ở các nhà vườn nhằm hạn chế sự phát triển chiều cao cây, giúp cho việc tạo dáng nghệ thuật và giữ dáng cho cây được hiệu quả lên rất nhiều lần. Do có tác dụng ức chế sinh trưởng sinh dưỡng (thân, lá, rễ, đọt,…) vì giúp cây trồng nhanh chóng chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực xúc tiến tập trung dinh dưỡng cho quá trình ra hoa và đậu quả sớm, mà không gây độc cho cây.

– Phun lên toàn bộ tán cây với nồng độ 100ppm tương đương 1g/10L nước, phun trong thời điểm cây đã hình thành được dáng thế hoặc vào tháng 7 âm lịch nên sử lý để cây có thể kịp phân hóa mầm hoa.

2. Cách kích thích tăng kích thước quả và chín sớm cho cây quất

– Để cây quất có thể ra hoa đồng loạt, đậu quả cao người trồng cần phải có biện pháp chăm sóc cây đúng kỹ thuật như tỉa cành tạo tán, ngắt ngọn bón phân cho cây, xiết nước cho cây,…

Xem thêm: Biện pháp kỹ thuật giúp quất ra hoa tập chung, quả to, chín vàng đều vào dịp tết

– Tuy nhiên, để cây quất có được giá trị cao cây quất cần đạt được những tiêu chuẩn như: dáng thế đẹp, cây vừa có hoa, quả và lộc trên cây, quả quất phải to đều, trên cây phải có cả quả chín và xanh đồng đều nhau. Để cây đạt được những yếu tố trên cần phải hiểu rõ được quy trình sinh trưởng của cây.

Cây quất ra lộc non và hoa trên cây trưng tết

Cây quất ra lộc non và hoa trên cây trưng tết

Xem thêm: Điều khiển quá trình ra hoa của cây quất

– Hiện nay, nhiều nhà vườn đang loay hoay tìm cách giúp quả quất to đồng đều hơn để cây quất có giá trị cao hơn. Qua các biện pháp kỹ thuật chăm sóc như bón phân, tưới nước, cắt tỉa cành nhánh, thì nhiều người trồng quất đã sử dụng chất điều hòa sinh trưởng Cytokinin CPPU KT-30 là một hợp chất thuộc nhóm cytokinin, KT30 có thể thúc đẩy sự phân chia và mở rộng tế bào, tăng kích thước và trọng lượng trái cây, cải thiện chất lượng của trái cây và tăng năng suất.

Tăng kích thước quả quất giúp tăng giá trị kinh tế cho cây

Tăng kích thước quả quất giúp tăng giá trị kinh tế cho cây

– Phun với liều lượng: đợt 1 sử dụng sau khi hoa rụng từ 3 – 7 ngày và đợt 2 sau khi hoa rụng 25 – 35 ngày, sử dụng chất lỏng KT-30 5-20ppm (tương đương 50 – 200g CPPU KT-30 (1%)/100 lít) để nhúng quả non, nó có thể làm tăng tỷ lệ đậu quả và hạn chế rụng quả sinh lý.

– Việc sử dụng chất điều hòa sinh trưởng CPPU cho cây quất giúp tăng tỷ lệ đậu quả và giúp quả to hơn, đồng đều quả hơn, giúp cây có giá trị kinh tế cao hơn.

Chúc bạn thành công! Một vụ mùa bội thu!