Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Biện pháp kìm hãm chiều cao của một số loại cây cảnh giúp cây ra hoa đồng loạt

Làm thế nào để kìm hãm sự phát triển chiều cao của cây hoa dạ uyên thảo? Cách chăm sóc cây cảnh ra hoa đồng loạt, hãm sự phát triển chiều cao của cây? Sử dụng thuốc gì để hãm chiều cao của cây? Cách hãm chiều cao của một số loại cây cảnh? Cách kích thích cây ra hoa? Rất nhiều những câu hỏi liên quan đến “kìm hãm chiều cao cây và kích cho cây ra hoa đồng loạt” trên một số cây trồng, đặc biệt là cây cảnh và một số loại hoa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kìm hãm sự phát triển sinh trưởng sinh dưỡng của cây, kích thích sự sinh trưởng sinh thực của cây.

1. Hạn chế cung cấp phân bón cho cây

– Để hạn chế chiều cao của cây, giúp cây kích thích ra hoa đồng loạt, chuyển từ sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực bạn cần hạn chế bón phân cho cây. Nếu cây được cung cấp phân đầy đủ và giàu dinh dưỡng cây sẽ càng phát triển thân và lá xanh tốt.

Hạn chế bón phân cho cây bonsai để kìm hãm sự phát triển của cây

Hạn chế bón phân cho cây bonsai để kìm hãm sự phát triển của cây

– Một số loại cây bonsai hoặc hoa như phong lữ thảo, dạ uyên thảo,… là loại cây không yêu cầu về chiều cao cây giống như những loại cây khác. Đối với những cây bonsai khi người trồng đã uốn cây vào những dáng thế như mong muốn thì không cần cây phát triển quá nhanh. Chính vì vậy khi cây đã đạt đến yêu cầu như mong muốn bạn cần hạn chế bổ phân bón cho cây. Nếu cây cần bón phân thì nên bón với liều lượng ít, giảm bớt dinh dưỡng cho cây xuống.

2. Chuyển cây sang chậu nhỏ hơn để hãm sự phát triển của cây

– Nếu bạn trồng cây chậu đang phát triển khỏe mạnh, cây phát triển nhanh để kìm hãm được sự phát triển của chiều cao cây bạn có thể chuyển sang trồng trong chậu nhỏ. Chuyển cây sang chậu để hạn chế bộ rễ cây của cây phát triển, bởi lượng nước tưới ít hơn, cung cấp phân bón cho cây ít đi. Làm cây phát triển chậm lại, không phát triển chiều cao của cây. Tuy nhiên, với cách này nếu không chăm sóc cây tỉ mỉ thì sẽ khiến cây dễ bị chết.

3. Cắt tỉa cành để hạn chế chiều cao cây

– Khi đã định dáng cho cây được rồi, cần phải luôn kiểm soát sự phát triển của cây, giữ vững kích thước cho nó bằng việc cắt tỉa. Sự cắt tỉa còn giúp loại bỏ những cành, chồi không hợp lý, để tập trung dưỡng chất cho những cành quan trọng của cây phát triển tốt nhất.

– Cắt tỉa là công việc được thực hiện trong suốt quá trình sống của cây, nhằm mục đích:

+ Tạo ra được kiểu dáng, bố cục thích hợp. Hình thành nên tỉ lệ cây hài hòa hợp lý theo tiêu chuẩn thẩm mỹ của Bonsai.

+ Vì cây Bonsai được trồng trong chậu cạn, cho nên sự phát triển của bộ rễ có giới hạn. Kỹ thuật cắt tỉa còn giúp cho việc tạo ra sự cân bằng sinh học giũa bộ lá và rễ trong chậu, giúp cho cây phát triển lâu bền trong điều kiện nuôi trồng Bonsai.

Cắt tỉa cành tạo tán cho cây để hãm chiều cao cây

Cắt tỉa cành tạo tán cho cây để hãm chiều cao cây

+ Khống chế các cành, nhánh phát triển bât hợp lý, tạo ra một cấu trúc đơn giản, vừa đủ, một cách hài hòa. Đây còn là một tiêu chuẩn thẩm mỹ của Bonsai.

+ Việc cắt tỉa đúng thời điểm và đúng kỹ thuật còn giúp cho cây trẻ Hóa, phục tráng chống lão Hóa.

4. Sử dụng chất kích thích điều hòa sinh trưởng hãm chiều cao cây

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất điều hòa sinh trưởng giúp kìm hãm chiều cao cây như paclobutrazol, Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% là những chất hạn chế chiều cao của cây, giúp kích cho cây ra hoa đồng loạt:

– Đối với Paclobutrazol là một chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng khống chế sự phát triển chiều cao của cây, giúp cây đẻ nhánh khỏe, phòng ngừa các hiện tượng đổ ngã ở một số cây như: Đậu tương, ngô…Ngoài ra có hiệu quả rất cao khi xử lý ra hoa nghịch vụ, đồng loạt…

+ Paclobutrazol có thể sử dụng dưới dạng phun qua lá, hoặc tưới cho cây thậm chí có thể tiêm và cây để chống nấm mốc và rỉ gét cho cây trồng.

+ Paclobutrazol được hấp thụ vào xylem thông qua lá, thân hoặc rễ, và được chuyển thành mô phân sinh đỉnh phụ. Giúp cây phát triển chậm hơn nhưng tăng cường khả năng ra hoa và đậu quả.

+ Bạn có thể sử dụng bón vào đất với liều lượng 3-5 g/m2 đất.

– Đối với chất điều hòa sinh trưởng CCC 98% là loại có tác dụng ức chế sự phát triển chiều cao của cây, tạo dáng cho cây trồng hoàn hảo được sử dụng rộng rãi trên cây trồng. Ngoài tác dụng ức chế sự phát triển chiều cao của cây thì CCC còn có tác dụng kích thích cho cây phân hóa phầm hoa, chuyển cây từ giai đoạn sinh thực sang giai đoạn sinh sản, giúp cuống hoa cứng, khỏe, hạn chế hiện tượng rụng hoa.

+ Ứng dụng đối với một số loại hoa (phong lữ, dạ uyên thảo, cẩm chướng, lay ơn…) Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% có tác dụng : Làm giảm chiều cao cây, hạn chế hoa mọc vống, phân cành tốt, ra hoa nhiều, hoa kéo dài, số lượng hoa trên ngồng nhiều hơn.

+ CCC được xem như một trợ thủ đắc lực đối với các hộ trồng bonsai với tính năng ức chế sinh trưởng mạnh nên khi các bonsai được tạo dáng thành công, xử lý CCC đều giúp người chơi bonsai yên tâm là cây cảnh được giữ dáng nghệ thuật theo thời gian. Giúp cây cảnh, bon sai có vẻ đẹp già cỗi và cổ hơn.

* Ví dụ một số nồng độ cụ thể khi sử dụng CCC trên các loại cây trồng là:

– Đối với các loại cây cảnh, cây Bonsai: Hàm lượng xử lí từ 50ppm (1g/20l) – 1000ppm (20g/20lit) tùy giai đoạn cây và chủng loại Bonsai. Nồng độ càng đậm đặc tác dụng làm giảm chiều cao cây và ức chế sinh trưởng càng lớn.

– Đối với các loại cây phong lữ, dạ yến thảo (uyên thảo): Xử lí CCC nồng độ 5000ppm (50g/10lít) vào 30 ngày sau khi gieo.

– Đối với các loại hoa lay ơn: Phun CCC nồng độ 800ppm (12g/16l) vào 3 lần: lần thứ nhất xử lí ngay sau khi mọc, lần thứ hai cách 4 tuần, lần thứ ba cách 3 tuần sau lần thứ hai, tức là khoảng 25 ngày trước khi ra hoa.

– Đối với hoa cẩm chướng: Phun CCC ở nồng độ 2500 ppm (40g/16l).

Lưu ý: Để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng, bên cạnh việc sử dụng đúng nồng độ chất ức chế CCC, thời điểm sử dụng cần tuấn thủ những kỹ thuật cơ bản đối với từng loại cây trồng. Tìm tòi, học hỏi áp dụng các kỹ thuật mới để cây khỏe, ra những bông hoa thật đẹp.

Chúc bạn thành công!