Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Biện pháp tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch cho cây cam đạt giá thành cao

Cây cam là loại cây trồng khá phổ biến với người dân chúng ta, bởi dinh dưỡng trong quả cam rất cao đặc biệt là vitamin C. Cam còn là loại cây trồng mang lại kinh tế cho nhiều nông hộ, được xuất khẩu kim ngạch lớn hiện nay. Để đảm bảo được nhu cầu tiêu thụ cho người dân và xuất khẩu nhiều nhà vườn đang tìm giải pháp giúp cho quả có thể kéo dài thời gian thu hoạch cho cây vườn cam.

Vậy làm thế nào để cam có thể kéo dài thời gian thu hoạch? Cách chăm sóc làm tăng kích thước quả cam? Làm thế nào để cam neo quả? Nên dùng phân bón gì giúp quả cam to? Sử dụng thuốc gì an toàn và giúp cây kéo dài thời gian thu hoạch cam? Biện pháp giúp cây cam thu hoạch rải vụ? Có nên sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng cho vườn cam khi cam đang trong thời gian sinh trưởng? Những vấn đề của nhiều nhà vườn trồng cam xoay quanh việc “thu hoạch rải vụ và giúp tăng kích thước quả cam” đang loay hoay tìm giải đáp. Bài viết dưới đây Cẩm nang cây trồng giới thiệu bạn đọc và các nhà vườn cách chăm sóc vườn cam giúp tăng kích thước quả và kéo dài thời gian thu hoạch.

Chăm sóc cây cam đạt năng suất chất lượng cam tốt nhất

Chăm sóc cây cam đạt năng suất chất lượng cam tốt nhất

1. Làm thế nào để quả cam có thể tăng kích thước?

Hiện nay, đến mùa thu hoạch cam nhiều nhà vườn đang bị các thương lái thu mua ép giá, giá thành không được cao. Bởi các cam không được to trái, mẫu mã không đạt chuẩn, quả không ngọt mọng nước. Để cây có thể đạt năng suất cao chất lượng quả đạt chuẩn thì yêu cầu người trồng phải đảm bảo chăm sóc đúng kỹ thuật.

– Thứ nhất: Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây cam

+ Để cây cam có thể cho quả to, đẹp, mọng nước thì trước khi trồng cần bón vôi và phân chuồng ủ hoai mục, đảm bảo phân được ủ trong thời gian 3-4 tháng. Sau khi trồng, trong quá trình chăm sóc cây đượ bón thêm ngô, đậu tương đã được xử lý nấm Trichoderma và có thể kết hợp thêm phân cá đã ủ được 4-5 tháng.

Chăm sóc vườn cam sành cho quả to đồng đều, bóng đẹp

Chăm sóc vườn cam sành cho quả to đồng đều, bóng đẹp

+ Cần bón bổ sung thêm các loại phân bón như kali, canxi và lân trong quá trình cây sinh trưởng phát triển và cây đang nuôi trái sẽ giúp quả ngọt và bóng đẹp. Trong thời gian cây đang nuôi quả cần giảm lượng đạm cung cấp cho cây cam lại để đảm bảo năng suất của vườn không bị vàng lá, rụng lá và quả non.

– Thứ 2: Cung cấp đầy đủ các yếu tố ngoại cảnh cho cây cam

+ Thời điểm cây cam cho thu hoạch quả là vào mùa mưa, chính vì vậy cây cam thường bị mất mẫu mã khi cam chín, cam không được chín đều, thường cam bị nám một bên. Trong quá trình cây bắt đầu ra hoa đậu quả cần cung cấp đầy đủ ánh sáng, nước tưới cho cây.

– Thứ 3: Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng giúp tăng kích thước quả cam

+ Để cam có thể cho quả to, đều quả, mẫu mã đẹp, quả ngọt nhiều nhà vườn đã tìm hiểu đến các chất điều hòa sinh trưởng cho cây vừa đảm bảo độ an toàn cung cấp đến người dùng, vừa giúp cây đạt năng suất và chất lượng cao.

+ Hiện nay, nhiều nhà vườn đã sử dụng một số chất điều hòa sinh trưởng như Cytokinin CPPU KT-30 được bộ nông nghiệp khuyến cáo sử dụng cho cây ăn quả. Bởi đặc tính an toàn giúp cho quá trình phân chia tế bào được mở rộng và tăng kích thước quả. Ngoài ra, hoạt chất CPPU còn giúp trái cây đồng đều về kích thước trái được thể hiện rõ, tránh những dị tật hình dáng của quả. CPPU còn giúp trẻ hóa về độ tuổi của cây, giảm hiện tượng thoái hóa trên cây trồng.

+ Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng đúng với nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo được độ chính xác và an toàn cho người tiêu dùng.

+ Đợt 1: Sử dụng sau khi hoa rụng từ 3 – 7 ngày

+ Đợt 2: Sau khi hoa rụng 25 – 35 ngày

+ Sử dụng chất lỏng KT-30 5-20ppm (tương đương 50 – 200g CPPU KT-30 (1%)/100 lít) để nhúng quả non, nó có thể làm tăng tỷ lệ đậu quả và hạn chế rụng quả sinh lý, giúp quả to đồng đều quả hơn.

2. Kỹ thuật kéo dài thời gian thu hoạch cam

– Để khắc phục được tình trạng “được mùa nhưng mất giá” ở thời gian qua, nhiều hộ gia đình trồng cây cam đã tìm hiểu về các biện pháp cho thu hoạch quả rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch. Kỹ thuật này sẽ giúp điều tiết sản lượng cam cung ứng thị trường tránh tình trạng cung vượt cầu và tư thương ép giá. Hơn thế, cam được thu hoạch trái vụ thường có giá cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với chính vụ. Vì vậy, việc tăng cường sản xuất rải vụ là một trong những giải pháp quan trọng làm giảm áp lực lên chính vụ, nâng cao tính cạnh tranh thương mại của các loại cây ăn quả nói chung, cam nói riêng, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.

– Rải vụ là biện pháp chủ động xử lý, điều chỉnh cây ra quả lệch vụ – sớm hơn hoặc muộn hơn thời điểm thu hoạch bình thường, để tránh tình trạng thu hoạch tập trung trong một thời gian ngắn, với sản lượng lớn.

Kích thích cho cây ra hoa rải vụ

Kích thích cho cây ra hoa trái vụ

* Biện pháp giúp cây ra hoa trái vụ

Để cây cam có thể ra hoa trái vụ, nghĩa là ra hoa sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy thuộc việc muốn cây ra hoa sớm hơn hay muộn mà có biện pháp kỹ thuật chăm sóc cho cây cam khác nhau:

– Kích thích cho cây cam ra hoa sớm hơn:

+ Để cây cam có thể ra hoa sớm hơn và đậu quả sớm hơn so với dự kiến thì người trồng cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và có các biện pháp kỹ thuật sớm hơn. Để cây có thích phát triển nhanh kích thích cây ra hoa. Hoặc có thể sử dụng một số loại phân bón để kích thích cho cây ra hoa trái vụ như Siêu lân 86, Thioure, Paclobutrazol bón cho cây trước thời điểm cây ra hoa chính vụ 2-3 tháng để kích thích cây ra bật mầm hoa.

– Ức chế cho hoa ra muộn hơn:

+ Để vườn cam ra quả muộn hơn, quả ra trái vụ giúp giá thành nâng cao, nhiều nhà vườn đã áp dụng biện pháp ức chế sự sinh trưởng của cây cam. Giảm lượng phân bón cung cấp cho cây, hạn chế tưới nước và sử dụng các chất ức chế sinh trưởng cho cây cam. Sử dụng một số hoạt chất ức chế sinh trưởng cho cây như CCC giúp ức chế sự phát triển của cây, hạn chế hiện tượng ra hoa sớm.

* Biện pháp sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng cho cây

– Để cây cam có thể kéo dài thời gian thu hoạch ở vườn, nhiều nông hộ đã sử dụng chất điều hòa sinh trưởng phun lên toàn bộ cây để giúp vườn cam ra hoa và cho thu hoạch quả kéo dài, giúp quả chín đều hơn.

– Để cây cho ra hoa rải vụ và chín đồng đều có thể kết hợp chất điều hòa sinh trưởng GA3 và Cytokinin CPPU để phun cho cây, giúp cây phát triển. sử dụng CPPU KT-30 1% với nồng độ 1-5ppm (tương đương 10-50g CPPU KT-30 (1%)/100 lít) với GA3 nồng độ 10ppm (1g GA3 90%/100 lít nước) vào thời kỳ 14-18 ngày trước khi quả có kích thước đầy đủ bằng cách ngâm/phun lên quả.

Lưu ý: Bón bổ sung đầy đủ dinh dưỡng (đặc biệt là Kali và Canxi) cho cây trồng.