Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cà chua thân gỗ giá trị kinh tế cao – cách trồng và chăm sóc cây nhiều quả

Cà chua thân gỗ là gì? Giá trị kinh tế cây cà chua thân gỗ? Cách trồng và chăm sóc giống cà chua thân gỗ? Cà chua thân gỗ có tác dụng gì? Giá cà chua thân gỗ bao nhiêu 1kg? Cách gieo hạt và cách trồng cà chua thân gỗ như thế nào? Cách ăn cà chua thân gỗ như thế nào? Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra với cây cà chua thân gỗ khi nhắc đến nó. Hôm nay, camnangcaytrong.com sẽ giúp giải đáp những thắc mắc và hiểu thêm về cây cà chua thân gỗ là như thế nào.

1. Đặc điểm cây cà chua thân gỗ

– Cà chua thân gỗ có tên gọi riêng là Tamarillo. Đây là giống cà chua có nguồn gốc từ Nam Phi. Được du nhập vào Việt Nam nhờ công sức của giáo sư Phạm S kết hợp với vườn ươm KEW – Hoàng Gia Anh tiến hành trồng thử giống cà chua này tại Lâm Đồng và cho kết quả khả quan.

Đặc điểm cây cà chua thân gỗ

Đặc điểm cây cà chua thân gỗ 

– Cây cà chua thân gỗ này có chiều cao cây lên tới 5m, điểm nổi bật nhất của loại cà chua này chính là hình dáng quả của chúng. Qủa cà chua thân gỗ này có hình dạng trứng dài khoảng 5cm. Qủa mọc thành từng chùm 3-4 quả một. Khi chín cà chua thân gỗ có màu vàng cam hoặc màu đỏ khá đẹp mắt.

– Cũng giống các loại cà chua thường khác, cà chua thân gỗ có thể ăn sống trực tiếp hoặc có thể làm chế biến các món ăn thông thường. Bên trong mỗi quả cà chua này là phần thịt quả săn chắc với nhiều hạt lớn. Khi ăn sống bạn sẽ cảm nhận thấy vị bùi bùi ngậy ngậy và chua ngọt. Nhiều người nhận xét giống cà chua quả đỏ thường có vị chua hơn quả màu vàng hoặc cam.

2. Kỹ thuật trồng cây cà chua thân gỗ

2.1. Thời vụ trồng cây cà chua thân gỗ

– Thời điểm thích hợp trồng cây cà chua thân gỗ là vào mùa xuân, khi thời tiết mát mẻ. Bạn có thể tiến hành gieo hạt ươm cây con hoặc trồng cây con vào mùa này.

2.2. Chọn giống cây cà chua thân gỗ đạt tiêu chuẩn

– Bạn có thể tìm mua hạt giống ở các cửa hàng có bán với giá khoảng 30.000đ/gói (4 hạt) và gieo như cách gieo hạt cà chua đỏ thông thường ở Việt Nam.

Sử dụng hạt để nhân giống cà chua thân gỗ

Sử dụng hạt để nhân giống cà chua thân gỗ 

– Bạn cũng có thể mua giống gốc ghép cà chua thân gỗ tại các cửa hàng uy tín, chọn cây giống to khỏe sạch bệnh.

2.3. Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng

– Hạt giống trước khi mang ra trồng cần phải xử lý hạt, rửa sạch, phơi khô trong bóng râm, bỏ hạt giống vào trong khăn giấy ẩm ủ lại cho vào ngăn mát tử lạnh trong vòng 24 giờ rồi mang ra, làm như vậy giúp cây nhanh nảy mầm.

– Hạt giống được ươm trong khay đất mịn, sạch, giữ đủ độ ẩm cho cây nhiệt độ trung bình khoảng 24-29oC. Khi cây ươm nảy mầm có độ cao 5cm tiến hành đặt cây vào chậu ươm hoặc bầu ươm. Khi cây đạt độ cao khoảng 25cm có thể tiến hành mang cay ra trồng ngoài vườn.

2.4. Chuẩn bị đất trồng và mật độ trồng cây cà chua thân gỗ

Chuẩn bị đất trồng: đất trồng cà chua thân gỗ cần thông thoáng, thoát nước tốt, có độ pH từ 5,8-7,0. Trồng cây ở những nơi có độ thoáng đón được ánh nắng mặt trời, chắn gió tốt.

Mật độ trồng cây cà chua: Bạn nên chuẩn bị hố trồng cà chua thân gỗ trước 1 tháng, với kích thước trồng 40-40-40cm. Trộn đều hỗn hợp gồm đất mặt khoảng 10-15kg phân chuồng + 0,3-0,5kg phân supe lân + thuốc chống nấm rễ Trichoderma. Mật độ trồng cách nhau 3-3m

2.5. Kỹ thuật trồng cây cà chua thân gỗ

– Khi đã chuẩn bị đầy đủ đất trồng và cây con giống bạn tiến hành trồng cây. Chọn thời điểm chiều mát để trồng cây với khoảng cách tối thiểu là 2m trở lên vì cà chua thân gỗ cao nên cần khoảng không gian rộng để phát triển bộ tán.  Sau khi trồng xong cần tưới nước giữ ẩm cho cây ngay để giúp cây thích nghi với đất và ra rễ mới.

Kỹ thuật trồng cây cà chua thân gỗ ra đất

Kỹ thuật trồng cây cà chua thân gỗ ra đất

– Một chú ý là giống cà chua thân gỗ này cành khá giòn nên không chịu được gió to. Bạn có thể trồng thêm những cây chăn gió để giúp cây không bị ngã đổ.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua thân gỗ cho quả to, sai quả

3.1. Chế độ nước tưới cây cà chua thân gỗ

– Khi trồng cà chua thân gỗ cần thường xuyên tưới nước cho cây, để giữ ẩm đặc biệt là vào mùa khô. Cây cà chua thân gỗ có lá thân mềm, nếu không cung cấp đầy đủ nước cho cây lá sẽ nhanh bị hiếu rũ.

– Sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để tưới cho cây, vừa có thể tiết kiệm nước lại vừa quản lý độ ẩm cho cây, ít ảnh hưởng tới hệ thống rễ.

3.2. Tiến hành cắt tỉa cành tạo tán giúp cây ra quả nhiều

– Khi cây được khoảng 1,5 mét thì sẽ bắt đầu phát triển cành nhánh. Việc phát triển nhánh sẽ giúp cây sau này cho năng suất cao hơn. Ở giai đoạn cây được 1,5 m này bạn tiến hành tỉa bớt phần ngọn cây để tạo những cành cấp 1 cấp 2. Chú ý tỉa cành nên tỉa đều ra các phía sẽ giúp tán cây nhận được ánh sáng đều hơn và quả sẽ sai hơn.

– Với những cây đã lớn thì bạn có thể gộp cành lại hoặc có thể tỉa bớt đi để tạo độ thông thoáng nếu chúng quá dài.

3.3. Bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại cây

– Bón phân: Cây cà chua thân gỗ không cần phải bón phân quá cầu kì. Bạn có thể bón cho cây những loại phân thông thường như phân chuồng hoai mục, phân gà, NPK đều được chỉ cần bón với hàm lượng đủ và đúng thời điểm. Chú ý nhất là giai đoạn mới trồng, khi cây ra hoa và tạo quả. Chú ý sau mỗi vụ quả bạn cần bón phân để giúp cây mau lại sức.

– Sâu bệnh hại cây: một số sâu bệnh hại trên cây cà chua thân gỗ thường gặp là rầy mềm, rệp sáp, ruồi vàng xâm nhập quả.

+ Các loại bệnh từ nấm thường gây hại cho cây cả chua rất nhiều nhiều như bệnh phấn trắng, bệnh lỡ cỗ rễ,… cần phun và ngăn ngừa từ những thuốc có gốc đồng hay thuốc đặc trị nấm Ridomil Gold. Có thể tiến hàn phun phòng hoặc phun khi cây có dấu hiệu bệnh.

Bệnh phấn trắng trên cây cà chua thân gỗ

Bệnh phấn trắng trên cây cà chua thân gỗ

3.4. Làm cỏ cho cây cà chua thân gỗ

– Mỗi năm bạn nên tiến hành 4-5 lần làm cỏ cho cây để tạo độ thông thoáng cho đất và bộ rễ của cây cà chua thân gỗ. Do bộ rễ của cà chua thân gỗ ăn nông nên bà con cần tiến hành thường xuyên để tránh cạnh tranh nguồn dinh dưỡng đối với rễ cây.

Làm cỏ cho cây cà chua thân gỗ

Làm cỏ cho cây cà chua thân gỗ

4. Tiến hành thu hoạch và bảo quản cà chua thân gỗ

– Sau khi trồng khoảng 2 năm thì cà chua thân gỗ sẽ cho thu hoạch quả. Giai đoạn quả cho năng suất nhất theo kinh nghiệm là khoảng năm thứ 4. Cây ra hoa vào đầu mùa hè. Hoa của cà chua có màu hồng mọc thành chùm khá đẹp. Sau 2 tuần thì bắt đầu cho quả non.

– Sau khi chín quả sẽ chuyển hết san màu vàng hoặc đỏ tươi. Bạn thu hái dần từng đợt cho đến khi hết. Loại quả này dễ bảo quản và có thể được đến vài tuần trong nhiệt độ phòng.