Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách kích thích cho cây hoa cúc nở đúng dịp tết

Làm thế nào để cây hoa cúc nở hoa vào đúng dịp tết? Sử dụng chất kích thích nào giúp hoa nở đúng theo ý muốn? Chất kích thích là gì? Có những loại chất kích thích nào sử dụng được cho cây hoa cúc? Cây hoa cúc ra hoa muộn nở không đúng vào dịp tết thì làm thế nào? Làm thế nào để kìm hãm hoa cúc nở để cho hoa nở vào đúng dịp tết?

Có rất nhiều những câu hỏi được các nhà vườn gửi về cho Cẩm nang cây trồng liên quan đến việc “sử dụng chất kích thích cho cây hoa cúc nở đúng vào dịp tết”. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình chăm sóc hoa cúc vào dịp tết mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Cách kích thích cây hoa cúc nở đúng dịp tết

Cách kích thích cây hoa cúc nở đúng dịp tết

1. Chất kích thích là gì?

– Chất kích thích hay còn gọi là chất điều hoà sinh trưởng cây trồng. Chất điều hoà sinh trưởng được sản sinh ra từ các hooc môn thực vật, được sinh ra trong cây để giúp điều hoà, sinh trưởng của cây.

– Hầu như tất cả các quá trình sinh trưởng của cây như lớn lên, nảy mầm, ra hoa, kết quả đều có sự tham ra của chất điều hoà sinh trưởng. Tuỳ thuộc vào từng loại cây trồng mà nó có thể tham ra các chất sinh trưởng như sau:

+ Điều chỉnh quá trình ra lá, phát chồi, tăng trưởng chiều cao và đường kính của thân cây.

+ Điều khiển ra hoa, đậu quả chính vụ và trái vụ cho cây.

+ Điều khiển quá trình bảo vệ hoa, quả trên cây và trong kho.

+ Điều khiển quá trình già của các bộ phận của cây.

2. Có những chất điều hòa sinh trưởng nào cho cây hoa cúc

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây hoa cúc như Cytokinin 6BA, Cytokinin Zeatin, Cytokinin Kinetin, Atonik đậm đặc, giúp cây bật trồi bên, làm chậm quá trình nở hoa sớm của cây.

– Các chất điều hòa sinh trưởng giúp cây nở hoa sớm hơn như GA3, NAA, phân vi lượng Bo cũng có chất điều hòa sinh trưởng cho cây.

3. Cách chăm sóc cây hoa cúc nở đúng dịp tết

– Nếu cây hoa cúc cho hoa nở sớm hơn dự định thì bà con tiến hành theo biện pháp như sau:

+ Pha phân DAP với liều lượng 20g pha với 10L nước để tưới gốc cho cây với liều lượng 3 ngày/lần.

+ Sau khi tưới chú ý tưới xả lại bằng nước sạchđể phòng cháy lá.

+ Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng Cytokinin – 6BA hoặc Cytokinin Kinetin pha nồng độ 20-50ppm phun trực tiếp vào lá và nụ hoa sẽ làm cho hoa nở chậm lại khoảng 7-10 ngày so với không xử lý, tùy theo chủng loại hoa cúc khác nhau.

– Nếu hoa có biểu hiện nở muộn hơn so với thời gian dự kiến thì:

+ Cần tưới phân Kali cho cây với lượng 20g pha trong 10 lit nước với chu kỳ 3 ngày/lần.

+ Bên cạnh đó bổ sung phân vi lượng Bo với 1g pha với 50 lit nước để phun tưới cho cây hoa cúc.

+ Hạn chế tưới nước cho cây, chỉ tưới nhấp để cây đủ ẩm kích thích quá trình để cây phân hóa mầm hoa diễn ra nhanh và tăng cường chiếu sáng cho cây nhiều hơn bằng biện pháp thắp đèn cho cây hoa vào buổi tối từ 6h – 10h đêm, từ 2h-5h sáng ngày hôm sau.

+ Hoặc sử dụng chất điều hòa sinh trưởng GA3 với liều lượng 3-5ppm pha với 10 lít nước phun lên toàn bộ cây sẽ giúp kích thích cây ra hoa sớm từ 7-10 ngày. Tùy theo từng chủng loại hoa cúc khác nhau.