Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách chăm sóc cây hoa đồng tiền bị chết do bệnh thối rễ

Cây hoa đồng tiền là loại cây hoa rễ trồng và chăm sóc, nên hiện nay được rất nhiều người yêu thích trồng hoa lựa chọn cây hoa đồng tiền về trồng. Nhưng khi trồng hoa đồng tiền, người trồng lại bối rối do không biết cách chăm sóc cây hoa đồng tiền khiến cây bị chết , cây bị héo dần. Hiện tượng cây hoa đồng tiền bị héo lá, vàng lá dần dần và cây bị chết, hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Là những câu hỏi Cẩm nang cây trồng gần đây được các bạn đọc gửi về nhiều nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách chăm sóc cây hoa đồng tiền bị héo dần và chết cây.

Cây hoa đồng tiền bị bệnh thối rễ gây chết cây

Cây hoa đồng tiền bị bệnh thối rễ gây chết cây

1. Nguyên nhân gây ra bệnh héo rũ

– Cây hoa đồng tiền có hiện tượng vàng lá, héo rũ và dần chết đi là bị bệnh thối gốc do nấm Fusarium sp gây ra. Nguyên nhân cụ thể do nguồn nước tưới và đất trồng cây hoa đồng tiền không được đảm bảo.

– Nếu trồng ở vườn bạn không có hệ thống thoát nước tốt và không đảm cho độ luống cao không đảm bảo, khi mưa xuống gây ứ đọng nước hoặc khi bạn tưới nước cho cây nhiều quá, nước không kịp thoát sẽ làm cho rễ cây bị úng nước khiến cây bị chết dần.

– Cây hoa đồng tiền ưa nắng nếu bạn trồng trong chậu gặp trời mưa nhiều cây không kịp thoát nước sẽ gây nên bệnh thối rễ trên cây.

– Đất trồng cây hoa đồng tiền phải đảm bảo sạch bệnh, độ pH ở độ trung tính 6-7, không nên trồng trên đất chua.

2. Triệu chứng bệnh thối rễ

– Ban đầu khi cây mới bị chớm bệnh đầu lá cong cuộn lại, dần lá bị héo vàng rủ xuống sau đó lá chuyển sang màu nâu đỏ và chết cây.

Triệu chứng bệnh thối rễ trên cây hoa đồng tiền

– Khi nhổ cây lên rễ cây có mùi hôi thối, màu nâu, vỏ long ra và đất không bám trên rễ.

– Bệnh thối rễ rất khó chữa chính vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi vườn cây, khi cây mới có hiện tượng nên điều trị ngay, tránh để cây lan rộng ra khắp vườn.

3. Biện pháp khắc phục cây hoa đồng tiền bị bệnh thối rễ

3.1. Biện pháp khắc phục bằng thuốc hóa học

– Khi cây hoa đồng tiền mới chớm bệnh thì bạn nên sử dụng thuốc có hoạt chất sau Foxetyl Aluminium hoặc Metlaxyn + Mancozed phun 2 lần mỗi lần cách nhau 6-7 ngày.

3.2. Biện pháp phòng và khắc phục bằng kỹ thuật canh tác

– Để cây hoa hồng khi trồng luôn được khỏe manh, phát triển tốt, người trồng cần nắm rõ được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền

– Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng khi trồng cây hoa đồng tiền. Thường xuyên tỉa cành, lá trên cây hoa đồng tiền, khi cây mới chớm bệnh nên có biện pháp xử lý ngay, nếu không bạn nên nhổ bỏ cây bị bệnh rồi mang ra khỏi vườn để tiêu hủy cây để tránh tình trạng cây bị bệnh lan rộng ra vườn.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây hoa đồng tiền

– Trước khi trồng cần làm đất kỹ, tơi xốp, tạo độ thông thoáng cho đất trồng, cần cày bừa và phơi ải kỷ để đất được sạch bệnh.

Chăm sóc cây hoa đồng tiền đúng kỹ thuật

Chăm sóc cây hoa đồng tiền đúng kỹ thuật

– Tạo hệ thống tưới tiêu nước hợp lý, lên luống cho cây hoa đồng tiền cao theo hình mu rùa để cây thoát nước tốt hơn.

– Nếu đất trồng chặt bí, có phải bổ sung thêm mùn rơm hoặc trấu hun cho đất trồng. Đảm bảo độ thoáng và thoát nước tốt cho cây.

– Cung cấp đủ độ ẩm cho cây và có lượng bón phân cho cây vừa đủ cho cây. Nếu tưới quá nhiều sẽ dễ khiến cây bị bệnh.

4. Cách tăng độ pH trong đất

– Để tăng độ pH trong đất cho cây hoa đồng tiền bằng cách sử dụng vôi bột rắc xung quanh gốc cây tránh rắc vôi lên cây và gốc cây hoa đồng tiền. Sau đó tưới nước lên để vôi có thể ngấm đều vôi vào đất cho cây. Bón với liều lượng 25-30kg/400m2.

– Hoặc bạn có thể sử K2CO3 để bón cho cây đây là loại phân có hàm lượng kali cao nhất trong các loại phân bón, giúp ổn định độ pH có trong đất và làm giảm độ chua có trong đất mà lại không ảnh hưởng đến cây hoa đồng tiền. Giúp cây nhanh chóng được phục hồi.