Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách chăm sóc cây hoa lan vào mùa rét giúp cây khỏe mạnh

Vào mùa đông là giai đoạn rất nhiều cây trồng nói chung bước vào thời kỳ ngủ đông để giúp cây hồi sức sau thời gian sinh trưởng và chuẩn bị bước sang thời kỳ cho phát triển hoa, quả sang mùa xuân. Cây hoa lan cũng vậy, bước vào mùa đông là giai đoạn cây cần được nghỉ dưỡng để đón tiếp đợt ra hoa vào mùa xuân. Một số giống hoa lan có thể cho hoa vào mùa đông nhưng giống lại rất ít. Chính vì vậy, vào giai đoạn mùa đông cần chăm sóc kỹ giúp cây có thể nghỉ ngơi, khỏe mạnh.

Vậy chăm sóc cây hoa lan vào mùa đông như thế nào? Có cần kích thích cây hoa lan vào mùa đông để cây có thể cho hoa vào mùa xuân không? Có nên sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng cho cây hoa lan vào giai đoạn mùa rét không? Chuẩn bị bước vào mùa đông cần chú ý chăm sóc cây hoa lan những gì? Kỹ thuật bón phân cho cây hoa lan vào mùa đông như thế nào? Rất nhiều những câu hỏi liên quan đến cách chăm sóc cây hoa lan vào mùa đông được các bạn đọc quan tâm gửi về cho chúng tôi. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc cách chăm sóc cây hoa lan vào mùa đông, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Chăm sóc cây hoa lan vào mùa đông khỏe mạnh

Chăm sóc cây hoa lan vào mùa đông khỏe mạnh

1. Thời kỳ ngủ nghỉ của cây hoa lan

– Cây hoa lan cần mùa nghỉ ngơi định kỳ hàng năm, vào tháng tháng 12 đến tháng 4 dương lịch năm sau đối với khu vực miền Nam, còn đối với các tỉnh miền Bắc thời kỳ bắt đầu se lạnh là từ tháng 10 đến tháng 2 dương lịch, ở thời gian này nhiệt độ và ẩm độ đều xuống thấp khiến cây lan bắt đầu bước vào thời kỳ ngủ đông.

– Vào thời kỳ nghỉ đông của cây lan cần nghỉ ngơi nhiều để bước vào thời kỳ nảy mầm và cho ra hoa, vào mùa xuân cây sẽ phát triển trở lại. Chính vì vậy, không cần quá nhiều sự chăm sóc cũng như dinh dưỡng của cây, sự xanh tốt bên ngoài của cây và điều đặc biệt không nên sử dụng các chất kích thích cho cây hoa lan vào mùa này. Nếu sử dụng chất kích thích cho cây hoa lan vào mùa này sẽ khiến cây bị kiệt sức và lãng phí thuốc kích thích.

– Mùa nghỉ rễ thường chun khô chững lại, giả hành hơi nhăn teo lại, như dòng Hoàng Thảo còn bị vàng lá, rụng lá dần từ gốc.

– Mùa lạnh về trên lan thường xuất hiện đốm đen nhỏ hoặc vết lõm màu nâu đen lan dần gây vàng lá, cây chết dần. Ngoài ra, thời gian chịu lạnh quá lâu, cây thui chột, rất dễ bị thối nhũn.

– Giới hạn chịu đựng nhiệt độ lạnh của một số giống lan: Kiếm, Vũ Nữ, Hài…10-12°C;  Cattleya, Hoàng Thảo, Hoàng Hậu…12-16°C; Vanda, Đai Châu, Cáo, Hồ Điệp…18-21°C; một số giống lan rụng lá (Đùi Gà, Giả Hạc, Long Tu, Hoàng Thảo U Lồi), Hài, Kiếm… cần lạnh  dưới 10°C liên tục 3 tuần mới ra hoa.

2. Cung cấp nước tưới cho cây hoa lan

– Vào mỗi mùa nhu cầu nước tưới cho cây sẽ khác nhau, vào mùa đông cây rất ít cần nước. Giảm lượng nước tưới cho cây xuống còn 1/3 và 3 ngày tưới cho cây 1 lần tưới đẫm gốc cây.

– Khi nhiệt độ dưới 20oC lúc này bạn không nên tưới nước cho cây hoa lan, khi tưới nước vào sẽ làm lạnh rễ và cây khiến bộ rễ sẽ co lại không hấp thụ dinh dưỡng nữa. Nhiều lần như vậy cây sẽ bị chững cây và rơi vào trạng thái ngủ đông sớm.

– Vào mùa thu khi nhiệt độ từ 22-25oC ngoài trời mát mẻ thì bạn nên bắt đầu tưới nước hoặc tưới nước cho cây hoa lan từ 9h sáng đến 11h ánh sáng ngoài trời dịu mát. Vào mùa đông thì nhiệt độ dưới 10oC thì bạn nên ngừng tưới nước hoàn toàn cho cây hoa lan. Khi đất bị hanh khô nên bổ sung nước tưới cho cây nên sử dụng bình phun sương, chỉ nên phun ướt lá và bề mặt giá thể cho cây lan.

– Nếu bạn làm ướt đẫm giá thể khi nhiệt độ dưới 20oC sẽ khiến cây bị rét hoặc có thể bị teo cây và chết dần.

Tưới phun sương và tạo độ ẩm cho cây lan

Tưới phun sương và tạo độ ẩm cho cây lan

– Lưu ý: Không nên tưới lan vào ban đêm, khi nhiệt độ thường xuống dưới 16oC, bạn tưới nước cho lan sẽ gây hiện tượng bỏng lạnh cho lá cây lan.

– Chính vì vậy khi tưới nước cho cây lan vào mùa đông nên tưới cho cây vào buổi sáng từ 9-11 giờ và buổi chiều vào 3-4 giờ khi thời tiết còn nắng ấm.

3. Bón phân cho cây hoa lan vào mùa đông

– Đối với những cây lan đã thắt ngọn thì chăm sóc như thế nào? Những cây như vậy, bạn nên chú ý đến sự phát triển của bộ rễ xem đã phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh chưa? Độ phình thân đã đạt yêu cầu chưa?

– Khi bộ rễ cây chưa được hoàn thiện nên sử dụng những loại phân giúp kích thích cây ra rễ, để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Trên thị trường có các nhóm thuốc kích thích ra rễ như: thuốc kích thích ra rễ bằng hoocmon, kích thích rễ bằng đa lượng, kích thích rễ bằng kích thích tăng trưởng. Các loại thuốc có chất kích thích này đều có thể sử dụng kích rễ cho cây hoa lan rất tốt.

Hoa lan nở đẹp vào mùa xuân

Hoa lan Hoàng thảo nở đẹp vào mùa xuân

– Tuy nhiên bạn có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ Auxin Alpha Na-NAA sử dụng cho cây hoa lan giúp thúc đẩy hình thành rễ thân, rễ nhánh, rễ lá, bởi vậy có thể dùng để thúc đẩy sự mọc rễ của cây hoa lan.

– Vào mùa lạnh cây lan hấp thụ phân bón ít, chính vì vậy bạn không cần bổ sung quá nhiều phân cho cây hoa lan, nếu cây yếu chậm phát triển bạn nên bổ sung thêm phân NPK 10-50-10 cho cây lan. Bón định kỳ 2-3 tuần một lần cho cây hồi phục và nuôi dưỡng cây vào mùa đông.

– Ngoài ra, bạn cần phun thuốc Nano Đồng, Dithane M-45 giúp cây chống rét, diệt khuẩn rất tốt, sử dụng 2 tuần/lần nếu trời lạnh nhiều và kéo dài ngày.

– Bạn cũng nên bổ sung KNO3, K2SO4 giúp lan hạn chế mất nước. Nếu cây lan đang nụ tránh phun thuốc vào nụ chỉ phun vào rễ và lá cây hoa lan.

4. Ổn định nhiệt độ và ánh sáng cho cây hoa lan

– Để cây hoa lan sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh bạn nên có biện pháp giúp cây hoa lan được ấm áp hơn. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, thiếu ánh sáng lúc này bạn nên mang cây hoa lan vào trong nhà kính có máy sưởi ở nhiệt độ vừa phải hoặc thắp bóng đèn 100W để dưới thấp để sưởi ấm cho cây lan, để tránh cây lan bị lạnh cóng. Cần theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với cây hoa lan.

– Nếu bạn không có điều kiện lắp đặt nhà kính bạn có thể đặt lan nơi ấm áp, thoáng và phủ bạt quanh vườn lan và thắp sáng bằng đen sợi tóc để tăng nhiệt độ cho cây lan. Ánh sáng yếu cây sẽ ít ra hoa hoặc không thể ra hoa được.

– Năm nào trời trở lạnh sớm, rét nhiều thì cây sẽ cho hoa sớm. Ngược lại, mùa nghỉ cây đến trễ thì sẽ cho ra hoa trễ hơn.

Chúc bạn đọc thành công!