Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng cây hoa dẻ thơm trong chậu làm cảnh

Cây hoa dẻ thơm

Cây hoa dẻ là cây quen thuộc với người Việt. Cây thường mọc hoang dại ở những vùng đồi núi. Những năm gần đây cây hoa dẻ được nhiều người ưa chuộng bởi có nhiều công dụng khác nhau. Cây có thể trồng để làm cảnh, thưởng thức mùi hương thơm mát. Đồng thời mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Hiện nay cây được sử dụng trồng nhiều nơi như trồng trong vườn nhà, các căn biệt thự, nơi công sở và nhiều nơi công cộng, khu đô thị. Là cây dễ trồng và chăm sóc nhưng để có được cây hoa dẻ đẹp và luôn xanh tốt, cho nhiều hoa thơm ngát thì cần tuân thủ một số kỹ thuật trồng cụ thể như sau:

Mỗi năm chỉ có một mùa hoa dẻ

1. Những điều cần biết về cây hoa dẻ thơm

– Cây hoa dẻ có tên khoa học là Desmos chinensis, thuộc họ Na, có tên thường gọc khác là cây hôi tanh, cây dẻ thơm,…

– Là cây thân gỗ sống lâu năm. Cây cao tán rộng lá xanh quanh năm. Hoa có màu xanh và chuyển vàng có mùi thơm mát.

– Cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau và thích ánh sáng trực tiếp không ưa bóng râm. Cây có khả năng chống chịu với thời tiết, ít sâu bệnh hại.

Trồng hoa dẻ thơm thưởng thức mùi hương dẻ

2. Giá trị sử dụng từ cây hoa dẻ thơm

* Giá trị về phong thủy của cây hoa dẻ thơm

– Cây hoa dẻ thơm được người xưa quan niệm rằng là biểu tượng cho sự chân thành của người phụ nữ và hạnh phúc của gia đình.

– Cây được sử dụng để đặt lên bàn trong ngày cưới để cầu mong sự may mắn cho cô dâu và niềm hy vọng hạnh phúc cho gia đình mới.

Thơm ngát mùi hoa dẻ

* Sử dụng để làm cảnh

– Hoa dẻ thơm là một trong những cây cảnh, cây bóng mát được nhiều người sử dụng trồng ở sân vườn, làm cây công trình,… Cây tạo bóng mát cho khuân viên và tô điểm cho không gian xanh thư giản.

– Bên cạnh cây còn mang lại mùi hoa thơm mát cuốn hút và dễ chịu. Chính vì vậy là trồng cây hoa dẻ thơm làm cây tiểu cảnh giúp giảm strees bởi thưởng thức mùi thơm mát mà hoa mang lại.

Cây hoa dẻ thơm xanh lá quanh năm

* Cây hoa dẻ thơm là cây thảo dược quý

– Các bộ phân của cây như vỏ, thân, lá, quả đẻ được sử dụng làm thuốc đông y. Hoa dẻ thơm có thể chữa trị một số bệnh về sương khớp, phong thấp hay các bệnh về da,…

– Ngoài ra hoa dẻ thơm được sử dụng chế biến làm hương thơm trong các sản phẩm như nước hoa, sữa tắm, … mang lại mùi thơm mát.

3. Trồng cây hoa dẻ thơm làm cảnh

3.1 Mùa trồng cây hoa dẻ thơm thích hợp nhất?

– Là cây ưa khí hậu nắng nóng, không thích lạnh. Đối với cây hoa dẻ thơm thời điểm trồng thích hợp nhất vào khoảng tháng 11 – 12 dương lịch hoặc vào mùa xuân tháng 2 – 3 là tốt nhất.

– Nếu trồng cây vào thời điểm thời tiết lạnh của mùa đông, cây sinh trưởng phát triển chậm hoặc có thể chết cây do không chịu được lạnh.

Cây hoa dẻ thơm bon sai

3.2 Chuẩn bị đất và giống cây hoa dẻ thơm

– Đất trồng cây hoa dẻ thơm không khắt khe. Cây có thể thích ứng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt, đất đỏ, … Có thể sử dụng các giá thể bán trên thị trường để trồng cây hoa dẻ. Tuy nhiên cần bổ sung thêm lượng đất thịt để tăng tính giữ nước, dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng tốt hơn.

– Đối với giống cây hoa dẻ, hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loại kích cỡ cây giống khác nhau. Tùy vào điều kiện, nhu cầu và sở thích để lựa chọn giống cây hoa dẻ thơm thích hợp. Nên lựa chọn mua cây giống ở đơn vị cung cấp uy tín đảm bảo chất lượng sống của cây sau trồng.

Vẻ đẹp giản dị bông dẻ thơm ngát

3.3 Trồng cây hoa dẻ thơm như thế nào?

– Vị trí trồng cây hoa dẻ thơm: Cây hoa dẻ là cây ưa khí hậu nhiệt đới. Cây sinh trưởng tốt dưới điều kiện ánh sáng dồi dào. Do vậy nên chọn nơi trồng cây hoa dẻ thơm những nơi có ánh sáng đầy đủ, khô ráo, thoát nước tốt. Có chất đất có hàm lượng mùn cao như đất thịt, đất đỏ, … để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

– Cách trồng cây hoa dẻ thơm: Việc đào hố và làm đất trồng cây hoa dẻ thơm được tiến hành trước ít nhất 1 tháng trước khi tiến hành trồng. Hố được đào với kích thước tùy vào kích thước bầu của cây giống, sao cho kích thước hố to hơn kích thước bầu cầy giống ít nhất 15 cm là đảm bảo, chiều sâu của hố đào ít nhất 60 cm. Tiến hành bón phân lót trước khi trồng. Nên bón phân hữu cơ hoai mục và vôi bột đã được khử khuẩn, sau đó lấp một lớp đất dày 10 – 15 cm rồi mới tiến hành trồng cây. Cách trồng cây cây lưu ý chỉ lấp đất đến miệng bầu cây giống, không trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Cần đảm bảo sau khi trồng không để đọng nước cây dễ chết úng.

Mùa hoa dẻ thơm ngát

* Chăm sóc cây hoa dẻ thơm sai hoa, nhiều tán

– Cách tưới nước cho cây: Cây có khả năng chịu hạn nhưng để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt cần cung cấp nước đầy đủ cho cây. Đặc biệt giai đoạn cây ra hoa cần đảm bảo độ ẩm đất từ 65 – 70%. Thông thường ngày tưới 1 lần.

– Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa dẻ: Việc cắt tỉa tạo tán nên tiến hành vào cuối mùa thu và đầu mùa đông. Cắt những cành cây bị sâu bệnh hại, héo vàng và cắt tỉa theo thế định sẵn.

– Bón phân cho cây hoa dẻ: Nên lựa chọn bón phân chuồng hoai mục kết hợp với phân NPK cho cây. Bón định kỳ cho cây cứ 2 – 3 tháng/lần phân NPK, liều lượng theo nhà sản xuất khuyến cáo; 4 – 5 tháng bón phân hữu cơ/lần, 2 – 3 kg/gốc.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa dẻ thơm: Cây thường ít nhiễm sâu bệnh hại, tuy nhiên thường bị sâu đục thân gây hại. Trong suốt quá trình trồng cần thường xuyên kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cây hoa dẻ thơm 20 tuổi trong vườn