Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách chăm sóc cây mai vàng cho hoa nở đúng dịp tết

Làm thế nào để cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết? Cách chăm sóc cây mai vàng cho hoa nở vào đúng vào những ngày tết? Muốn cho cây mai vàng nở vào đúng dịp tết thì nên chăm sóc như thế nào? Làm thế nào hãm và thúc hoa cho cây mai vàng nở đúng ngày tết? Cách bón phân cho cây mai vàng nở vào dịp tết? Rất nhiều những câu hỏi liên quan đến cây mai vàng được gửi đến liên quan đến “cách chăm sóc cây mai vàng nở vào đúng dịp tết”. Vậy bài viết dưới đây, cẩm nang cây trồng sẽ hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây hoa mai nở đúng dịp tết.

Cây hoa mai cho hoa nở đúng ngày tết

Để cây hoa mai vàng nở hoa đúng dịp tết bà con nên tiến hành chăm sóc như sau:

Giai đoạn cây sau khi trồng:

– Ở thời điểm sau khi trồng xong bà con nên chăm sóc bón phân đầy đủ cho cây để cho cây sinh trưởng khỏe, ra nhiều cành lá.

– Trong quá trình chăm sóc bạn nên tiến hành tạo tán, uốn thế cho cây theo ý muốn.

Sốc khô cho cây hoa mai:

– Trung tuần tháng 9 âm lịch, ngưng chăm sóc và sốc khô cho cây bằng cách:

+ Không tưới nước cho cây tạo khô hạn

+ Khi gặp trời mưa nên trải nilon xung quanh gốc cây hoa mai, để nước không tác động vùng gốc rễ của cây.

+ Sau khi sốc khô khoảng 5 ngày sau khi các đầu cành chuyển sang màu nâu và các lá có hiện tượng chuyển vàng, thì cây đạt sốc khô cho cây.

+ Lúc này sử dụng một số chế phẩm kích thích hoa như: En Spray Grow hoặc Nuti Flower pha 10g/8 lit nước, phun ướt đều lên tán lá của cây. Phun liên tục cách 10 ngày 1 lần, ngưng phun trước khi vặt lá khoảng 1 tuần.

Giai đoạn tuốt lá cho cây hoa mai:

– Tiến hành vặt lá cho cây hoa mai vào khoảng tháng 11 âm lịch, trước tết khoảng 50-55 ngày. Tuốt toàn bộ lá trên cây cả lá non và lá già để cây kích thích ra nụ hoa.

– Lưu ý khi bứt lá nên nhẹ nhàng tránh gây hại đến các nụ hoa mọc ở nách lá. Nếu tuốt mạnh thì ảnh hưởng đến các mầm, nụ hoa sẽ rụng theo. Tùy thuộc vào từng vùng, điều kiện thời tiết từng năm và giống cây hoa mai để tuốt lá.

Kích thích cho cây hoa mai nở:

– Sau khi tuốt lá các nụ hoa lúc này hình thành. Nếu nụ hoa quá nhỏ thì nụ sẽ không nở kịp vào đúng ngày tết, lúc này bà con cần tưới nước ấm cho cây để thúc cho hoa nó lên. Nên kết hợp hòa phân đạm vào nước ấm để tưới cho cây.

– Để nụ hoa phát triển nhanh, nở hoa đúng dịp tết bà con có thể sử dụng thêm chất điều hòa sinh trưởng cho cây, để quá trình phát triển của cây diễn ra nhanh hơn. Lúc này sử dụng Gibberellic (GA3), một loại hooc môn sinh trưởng có tác dụng toàn diện với cây trồng, giúp cây phát triển nhanh, phát triển khỏe, kích thích khả năng ra hoa cho cây.

– Sử dụng Gibberellic (GA3) với với nồng độ: 3-5ppm có nghĩa là 3-5g/1000L nước. Khi sử dụng có tác dụng kích thích cho cây hoa mai ra hoa trước đó khoảng 7-10 ngày tùy vào từng loại giống hoa.

– Nếu thấy nụ hoa to và có khả năng nở sớm thì nên sử dụng nước lạnh để tưới cho cây, để cho quá trình phát triển của cây phát triển.

– Để cây nở hoa muộn bà con có thể sử dụng chất ức chế sinh trưởng cho cây làm giảm quá trình nở hoa trên cây lại. Bà con có thể sử dụng Uniconazole 5% WP giúp cây nhỏ hơn, lá nhỏ hơn và “có vẻ” già hơn, giúp cây cảnh có hoa hình thành nhiều nụ và hoa hơn. Sử dụng Uniconazole với nồng độ 0,8 – 1g/10 lít nước phun đều lên toàn bộ thân cây hoa mai.