Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách chăm sóc cây nhãn, vải sau thu hoạch cho vụ mùa năm sau bội thu

Cây nhãn, vải là loại cây trồng cho thu hoạch quả, cây có giá trị kinh tế cao. Nhiều hộ gia đình trồng nhẵn, vải để thay đổi kinh tế gia đình. Tuy nhiên, trồng nhãn, vải sau mỗi lần cho thu hoạch quả xong nhiều gia đình không biết cách chăm sóc cây nhãn vải, làm ảnh hưởng đến năng suất cho quả cho vụ sau. Vậy kỹ thuật chăm sóc cây nhãn, vải sau thu hoạch như thế nào để cây cho quả năm sau đạt năng suất? Là những câu hỏi luôn được các gia đình trồng nhãn, vãi gửi về cho Cẩm nang cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chăm sóc cây nhãn vải sau thu hoạch cho vụ mùa bội thu.

1. Tỉa cành, tạo tán cho cây nhãn, vải

– Cây nhãn, vải sau mỗi vụ thu hoạch xong là thời điểm cây bị tổn thương nhiều nhất, do việc thu hái quả tác động đến càng lá. Nhiều cây bị gẫy cành, rụng lá nhiều do việc thu hái không được đảm bảo đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, lúc này bạn nên cắt tỉa cành, tạo tán cho cây tạo độ thông thoáng cho cây.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây nhãn, vải

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây nhãn, vải

– Bà con sử dụng các dụng cụ cắt tỉa cành chuyên dụng để loại bỏ các cành hư hại trên cây như: cưa cắt cành, kéo, dao phát sắc bén cắt bỏ toàn bộ những cành tăm, cành bị sâu bệnh hại, cành vượt tán, cành không cho ra quả và những cành bị gãy cho thu hái quả.

– Tùy vào việc chăm sóc cây có độ cao bao nhiêu mà tiến hành hạ bớt ngọn cây xuống để tiện cho việc chăm sóc sau này cho cây. Khi tạo tán cho cây, bà con cần chú ý đến việc tạo tán theo hình mâm xôi hoặc theo hình chiếc bánh dày tùy thuộc vào từng cây, nhưng cần đảm bảo độ thông thoáng và đảm bảo mật độ các cành đều nhau, cây được cân đối giữa các cành để hạn chế được sâu bệnh hại phát triển.

2. Vệ sinh xung quanh vườn cây

– Cùng với việc tỉa cành, tạo tán cho cây song song với đó bà con nên tiến hành dọn vệ sinh cỏ dại và các cành lá khô dưới đất do việc thu hái ảnh hưởng. Dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây, dùng chổi hoặc cào để thu gom các tàn dư cây xung quanh gốc để tạo độ thông thoáng cho cây, giúp cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng.

– Sau mỗi vụ bà con cần tạo lại hệ thống thoát nước cho cây, nhằm đảm bảo độ dốc cho vườn vào vụ mưa tới.

3. Bón phân cho vườn cây nhãn, vải

– Sau khi thực hiện việc cắt tỉa cành và dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây, bà con nên bổ sung ngay phân cho mỗi gốc cây để cây có thể phục hồi nhanh sau thu hoạch. Cây mất khá nhiều dinh dưỡng khi tập chung nuôi quả và chịu nhiều tổn thương do thu hoạch, vì vậy bà con nên bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây như phân bò, phân dê đã ủ hoai mục nhằm tạo độ tơi xốp cho cây, bà con cũng cần bổ sung thêm NPK có lượng đạm cao hoặc các phân đơn như Đạm-Lân-Kali.

Kỹ thuật bón phân cho cây nhãn, vải sau thu hoạch

Kỹ thuật bón phân cho cây nhãn, vải sau thu hoạch

– Để bón phân cho cây nhãn, vải hiệu quả nhất bà con nên tạo rãnh cho cây, tán cây rộng tới đâu bà con tạo rãnh tới đó. Đào rãnh rộng từ 20-30 cm, sâu từ 15-20 cm, sau đó bón phân vào rãnh và lấp đất lại.

4. Cung cấp nước tưới cho cây

– Sau khi bón phân cho cây nhãn, vải xong bà con nên bổ sung nước tưới cho cây thường xuyên để cây nhanh chóng được phục hồi. Cây nhãn, vải là loại cây trồng nhiệt đới cần ít nước, tuy nhiên cây cũng cần bổ sung nước thường xuyên. Với thời tiết khô hanh bà con nên tưới nước cho cây 3-4 ngày/lần, trời mát có thể tưới 5-7 ngày/lần cho cây.

5. Phòng và điều trị sâu bệnh hại tấn công cây nhãn, vải

– Cây nhãn vải sau khi được chăm sóc đúng kỹ thuật như trên, sau khoảng thời gian ngắn cây bắt đầu cho lộc non đầu tiên. Trong thời gian cây phát sinh lộc non, bà con cần đi thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại tấn công để có biện pháp phòng và điều trị.

– Quan sát vườn để nhận biết được sâu bệnh hại tấn công và có thể sử dụng thuốc BVTV tùy vào từng đối tượng gây hại.

Phun thuốc bảo vệ thực vật sau thu hoạch

Phun thuốc bảo vệ thực vật sau thu hoạch

Trên đây là những biện pháp chăm sóc cây nhãn, vỉa sau thu hoạch giúp cây nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau thu hoạch và giúp cho vụ mùa tiếp theo ra nhiều quả hơn. Chúc bà con vụ mùa bội thu!