Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách chăm sóc cây trạng nguyên ra hoa đỏ rực ngày tết

Trồng hoa trạng nguyên trang trí tết

Trồng hoa trạng nguyên trang trí tết

1. Ý nghĩa cây hoa trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên mang ý nghĩa theo đúng tên gọi của nó, mang đến may mắn, đỗ đạt và thành công trong công việc và nhất là những cô cậu học trò chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng. Vào những dịp tết gia đình nào có con cái đang học hành hoặc những người đi làm ăn xa thường trưng bày cây trạng nguyên trong nhà để mong rằng một năm may mắn, con cái của họ thi công danh đỗ đạt theo mong muốn.

Hoa tranngj nguyên mang ý nghĩa đỗ đạt

Hoa trạng nguyên mang ý nghĩa đỗ đạt

Ở các nước phương tây cây trạng nguyên còn được gọi là cây giáng sinh vì cây thường nở hoa vào đúng ngày lễ tạ ơn, nên chúng có ý nghĩa rất đặc biệt. Chính vì vậy cây được trang trí trong nhà vào những ngày giáng sinh và ngày tết, giúp không khí trong nhà được ấm cúng hơn giữa mùa đông lạnh giá.

2. Kỹ thuật trồng cây hoa trạng nguyên

2.1. Chọn cây giống hoa trạng nguyên

– Để cho cây hoa trạng nguyên chơi vào dịp tết bạn nên tiến hành nhân giống cây trạng nguyên từ tháng 2 âm lịch. Bạn có thể nhân giống bằng cách giâm cành hoặc cành chiết. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều nhà vườn sử dụng cành giâm để nhân giống cho cây hoa trạng nguyên.

– Phương pháp giâm cành: chọn các cành giâm có chiều dài từ 15-20cm được cắt ra từ các cây trạng nguyên chọn làm giống. Cây được chọn làm giống phải đảm bảo cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại tấn công, cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Sau khi cắt cành giâm nên để 2-3 ngày để cây khô nhựa sau đó mới tiến hành giâm cành.

2.2. Tiến hành giâm cành cây hoa trạng nguyên

– Để cây hoa trạng nguyên có thể sinh trưởng phát triển khỏe mạnh sau khi giâm, trước tiên bà con nên tiến hành xử lý cành giâm bằng cách ngâm cành giâm vào trong nước vôi trong 3-5 phút để khử trùng cành giâm. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

Tiến hành giâm cành cây trạng nguyên

Cung cấp nước vừa đủ cho cây trạng nguyên

– Để cành giâm nhanh ra rễ và lên mầm bạn nên sử dụng ngâm cành giâm vào dung dịch α Na-NAA với liều lượng 10-100g/10 lit nước, nhúng nhanh trong 3-5 giây sau đó vớt ra và cắm vào bầu ươm.

– Sau khi giâm vào bầu ươm xong nên để bầu ươm vào nơi bóng mát, che lưới đen cho cây nhanh phát triển. Tưới nhẹ nước cho bầu để giữ ẩm cho cành giâm, tránh tưới đẫm nước làm cành giâm bị thối, chết cành.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa trạng nguyên nở hoa đúng dịp tết

3.1. Cung cấp nước tưới cho cành giâm

– Sau khi giâm cành, nên thường xuyên quan sát bầu đất trồng để giữ ẩm cho cành luôn đủ ẩm cho cây. Tuy nhiên cũng cần tránh tình trạng tưới nước quá đẫm làm cành bị ngập úng gây thối cành.

– Hàng ngày tiến hành phun sương mù đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho quá trình hình thành rễ diễn ra thuận lợi. Sau khoảng 7 ngày lá mới xuất hiện, cũng chính là thời điểm rễ mới hình thành, 5 – 7 ngày sau có thể đưa cây con hoàn chỉnh ra trồng vào chậu lớn hơn.

3.2. Sang chậu cho cây trạng nguyên

– Sau khi cây sống, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, hình thành được 3-5 mắt lá thì nên tiến hành cho cây sang bầu hoặc chậu lớn hơn để cây sinh trưởng khỏe mạnh.

– Khi sang chậu cho cây cần chú ý nhẹ nhàng tránh làm bầu ươm bị vở, ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Nên đặt bầu ươm cao hơn so với miệng chậu khoảng 2-3cm sau đó lấp đẩt bằng miệng bầu ươm.

Khi cây được 4-5 lá chuyển cây sang chậu

Khi cây được 4-5 lá chuyển cây sang chậu

– Sau khi trồng xong nên tưới đẫm nước cho cây để bộ rễ có thể thích nghi được với đất trồng mới. Nếu cây bị đổ ngã nên bổ sung thêm giá thể vào chậu để giữ cho cây được thẳng đứng.

3.3. Cung cấp nước tưới cho cây trạng nguyên

– Cây trạng nguyên không cần nhiều nước, tuy nhiên cây trồng cần đất luôn được giữ ẩm. Nếu cây đặt ngoài trời thì cần tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần, cây đặt trong nhà nên tưới 1 tuần 2 lần khi thời tiết nóng, khô hanh.

Cung cấp nước vừa đủ cho cây trạng nguyên

– Chú ý: tưới nước không được quá đẫm, tưới nhẹ ở dưới chậu đất, tránh tưới mạnh làm đất và các sinh vật gây hại nhiễm lên lá khiến cây bị bệnh.

3.4. Cắt tỉa cành tạo tán cho cây

– Để cây trạng nguyên cho hoa nở đúng dịp tết thì bắt đầu khoảng tháng 8 âm lịch tiến hành cắt cành, tỉa ngọn cho cây theo hình tròn bầu. Chỉ nên để mỗi bầu hoặc chậu 3-5 cành để cây có thể phân nhánh và ra hoa. Để các nhánh phân bố đồng đều trên bầu sẽ giúp cây được đẹp hơn.

3.5. Bón phân cho cây

– Sau khi cắt cành nên tiến hành tưới nhẹ phân cho cây với hàm lượng loãng. Bạn có thể sử dụng phân NPK 12-12-8 hoặc NPK 20-20-20 hoặc 20-20-15 để pha nước bón cho cây 10-15 ngày bón cho cây một lần.

– Cây trạng nguyên thường vào mùa đông các lá đầu ở ngọn sẽ chuyển sang màu đỏ và bắt đầu hình thành các nhánh hoa màu vàng bao bên trong các đài hoa màu đỏ bên ngoài. Tuy nhiên để cây có thể nở hoa đúng vào dịp tết cây cần đảm bảo điều kiện nhiệt độ từ 12-150C thì cây mới phát triển và cho ra hoa.

– Tuy nhiên với điều kiện nhiệt độ nắng ấm vào mùa đông cây sẽ chậm ra hoa bạn nên sử dụng một số chất kích thích ra hoa để phun tưới cho cây sử dụng NAA, Cytokinin pha loãng với nồng độ 1-2g pha với 200 lít nước để phun tưới cho cây.

– Kết hợp với phun chất kích thích cho cây, nên che mát cho cây hoặc nên đặt chậu vào nơi có bóng râm mát để tránh ánh nắng trực tiếp lên cây.