Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách ép lộc vừng bonsai ra hoa theo ý muốn nở đúng dịp tết

Cây lộc vừng là loại cây cảnh rất gần gũi với người dân Việt Nam trong những ngày tết. Bởi cây lộc vừng được ứng với “Lộc” mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng đối với gia chủ trồng. Để cây lộc vừng có thể ra hoa nở đúng vào ngày tết sẽ tạo niềm tin rằng một năm thình vượng, sung túc, phát lộc, phát tài. Vậy làm thể nào để cây lộc vừng ra hoa nở đúng vào dịp tết? Cách ép cây lộc vừng nở hoa vào ngày 30/12 âm lịch? Ý nghĩa cây lộc vừng nở hoa đúng dịp tết? Rất nhiều những thắc mắc đối với những người chơi cây cảnh đặc biệt những người chơi cây lộc vừng bonsai. Hiểu được những vấn đề đấy Cẩm nang cây trồng sẽ hướng dẫn bạn đọc cách giúp cây lộc vừng ra hoa theo ý muốn.

Cây lộc vừng bonsai nở hoa đúng dịp tết

Cây lộc vừng bonsai nở hoa đúng dịp tết

1. Ý nghĩa cây hoa lộc vừng

– Lộc vừng được xếp vào 4 loại cây cảnh quý: sanh, sung, tùng, lộc. Cây lộc vừng thường được trồng ở các khuôn viên nhà, mang ý nghĩa tốt lành, tài lộc cho gia chủ. Những bông hoa đỏ tươi của cây lộc vừng rủ xuống mềm mại và thơ mộng mang đầy ý nghĩa hỷ sự, niềm vui, hanh phúc, gắn liền với sự phát lộc của gia chủ. Chữ lộc mang ý nghĩa may mắn, tài lộc trong nhà, chữ vừng mang ý nghĩa nhiều, nhỏ và đầy ắp lộc tài.

– Nếu người trồng cây lộc vừng có gốc càng to mang lại ý nghĩa ý trí kiên cường, kiên định khó lay chuyển của gia chủ. Tuổi thọ của cây lộc vừng được ứng với sự trường thọ của gia đình, sức khỏe rồi dào, khỏe mạnh cho gia chủ.

2. Điều kiện để ép cây lộc vừng ra hoa

Để có thể ép cây lộc vừng ra hoa đúng với ý muốn của người trồng thì cây lộc vừng phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Cây phải đảm bảo khỏe mạnh, xanh tốt, cây không được còi cọc, sâu bệnh.

Cây lộc vừng đảm bảo xanh tốt, khỏe mạnh

Cây lộc vừng đảm bảo xanh tốt, khỏe mạnh

– Cây lộc vừng phải đảm bảo trồng từ 3-4 năm tuổi trở lên mới có thể xử lý các biện pháp ép cây ra hoa.

– Cây lộc vừng phải luôn đảm bảo điều kiện ánh sáng cho cây, không bị che khuất ánh sáng.

3. Cách ép cây lộc vừng ra hoa theo ý muốn

*Xác định thời điểm để kích thích cho cây ra hoa

– Trước tiên, để cây lộc vừng có thể ra hoa vào đúng dịp tết Nguyên Đán bạn cần xác định thời điểm cho để xử lý cho cây. Cây lộc vừng từ khi kích thích đến khi cây cho ra hoa là 3 tháng, chính vì vậy khi trồng cây lộc vừng bạn cần chú ý chăm sóc cây, cần đảm bao cây được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cây xanh tốt. Khi thấy bộ lá của cây lộc vừng có độ xanh tốt lúc này bạn nên tiến hành ép cây.

– Thời điểm thích hợp nhất để kích thích cho cây lộc vừng ra hoa là giữa tháng 9 âm lịch nên tiến hành kích thích cho cây.

*Xác định cách kích thích cho cây lộc vừng ra hoa

– Cây hoa lộc vừng có 2 đợt nở hoa là vào tháng 3-5 tháng và sau tết. Tuy nhiên để cây nở hoa vào đúng dịp tết thì khi cây bắt đầu hết đợt hoa tháng 5 bạn nên xả tàn để giúp cây phục hồi sức khỏe và đến tháng 9-10 âm lịch cây bắt đầu xanh tốt trở lại. Lúc này bạn tiến hành biện pháp xử lý cây ra hoa bằng phương pháp siết nước kết hợp lặt bỏ lá cây:

+ Tùy thuộc vào từng vùng miền, có biện pháp siết nước cho cây lộc vừng để cho cây chuyển sang chế độ phân hóa mầm hoa, nên ngưng tưới nước hoàn toàn cho cây 4-5 ngày, lúc này lá cây bắt đầu có hiện tượng héo lá và rụng xuống. Lúc này còn lá nào trên cây bạn nên lặt bỏ hết lá còn lại trên cây, sau đó tưới nhẹ nước cung cấp đủ ẩm cho cây.

+ Sau đó bạn nên bịt kín lỗ thoát nước ở chậu, tưới ngập nước cho cây đến miệng chậu. Sau 1 tuần cây bắt đầu nảy lộc mới trên cây. Lúc này bạn nên KNO3 và vitamin B1 với liều lượng 200g KNO3 + 2g vitamin B1 pha trong bình 10 lit nước phun lên toàn bộ tán cây, phun 3 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày sau đó tưới nước đủ ẩm cho cây như bình thường để giúp cây bật chồi nảy lộc khỏe mạnh.

Lưu ý: Khi sử dụng tưới phân cho cây nên tưới vào chiều mát, tránh ánh nắng chiếu lên cây làm mất tác dụng của phân.

– Để cây ra hoa đúng dịp tết, hoa bền và lâu bạn sử dụng thêm chất điều hòa sinh trưởng Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% với nồng độ 50ppm (1g/20l) – 1000ppm (20g/20lit) phun lên toàn bộ tán cây, giúp kìm hãm sự sinh trưởng phát triển của cây, kích thích cây ra hoa mạnh.

Chúc bạn thành công!