Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách khắc phục vàng lá thối củ trên cây hoa ly trồng tết

Cây hoa ly là loại cây trồng dễ bị sâu bệnh hại tấn công, khiến cho cây dễ bị chết, mất năng suất trong đó có bệnh vàng lá thối củ trên cây hoa ly gây thiệt hại nặng đến vườn hoa ly. Vậy làm thế nào để điều trị bệnh vàng lá thối củ trên cây hoa ly? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách phòng và điều trị bệnh cho cây hoa ly.

1. Triệu chứng bệnh vàng lá, thối củ trên cây hoa ly

– Khi cây hoa ly bị bệnh vàng lá thối củ thường ban đầu trên các phiến trên cây từ màu xanh chuyển sang màu vàng, lá bị xoăn, dần lá héo lại và rụng xuống.

– Hiện tượng vàng lá thường do bị thối củ. Củ bị thối màu nâu nhạt hoặc nâu xẫm có khả năng lan rộng lên bẹ lá bị tách rời ở phần gốc. Cây bị bệnh sẽ khiến cho bộ lá dần chuyển sang màu vàng, cây bị lùn, phát triển nhiều chồi nhỏ và bị thối dần đi.

Cây hoa ly bị thối củ

Cây hoa ly bị thối củ

2. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối củ

– Khi gốc bị nhiễm bệnh thường sinh ra nhiều chồi, những chồi mới này thường được sinh ra từ chồi bị bệnh nên cũng nhiễm bệnh. Củ chính dần bị phân hủy, khiến cây bị chết dần.

– Bệnh vàng lá thối củ thường do nấm Furasium gây nên.

– Nấm xâm nhập vào phần củ thông qua bộ rễ và phần củ hoặc gốc bẹ lá. Do khi trồng người trồng làm tổn thương phần củ, gây nên củ bị xước. Khi trồng xuống đất các bào tử nấm được sinh ra và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập vào từ những vết thương trên củ hoa ly.

– Các bào từ nấm cũng xâm nhập vào đất thông qua các dụng cụ làm vườn không được làm sạch trước khi sử dụng và sau khi dùng xong.

Cây hoa ly bị vàng lá

Cây hoa ly bị vàng lá 

– Do khi trồng bà con không xử lý đất đúng kỹ thuật khiến các bào từ nấm có cơ hội phát triển từ trong đất. Nấm có thể tồn tại trên các tàn dư thực vật gây bệnh, củ bị thối trong đất ít nhất 3 năm mà không cần bất kỳ cây ký chủ nào.

– Nấm bệnh có mặt trong hầu hết các loại đất và gây hại khi nhiệt độ, ẩm độ đất cao. Bệnh phổ biến ở những vườn trồng hoa ly lâu năm. Trong điều kiện mát mẻ, bệnh này ít nguy hiểm hơn.

– Nấm bệnh phát triển nhanh, khỏe mạnh trên nền đất trồng bị chua.

3. Biện pháp khắc phục bệnh vàng lá thối củ trên cây  hoa ly

– Khi trồng bà con cần chú ý đến chọn củ giống cây hoa ly. Không chọn những củ có biểu hiện bị nhiễm bệnh, chọn những củ sạch bệnh để làm giống.

– Khi trồng cây hoa ly nếu phát hiện cây có biểu hiện bị nhiễm bệnh thì nên nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh.

– Trước khi trồng bà con nên vệ sinh, khử trùng đất bằng cách bón vôi cho đất, làm đất kỹ, dọn sạch tàn dư thực vật trên đất đảm bảo đủ thời gian phơi ải đất.

– Không nên bón quá nhiều phân đạm. Nên sử dụng phân chuồng ủ hoai mục để bón cho cây, khi bón phân cần chú ý bón phân xa gốc, tránh phân tiếp xúc trực tiếp đế rễ.

– Nên có hệ thống tưới tiêu nước hợp lý. Khi thời tiết mưa nhiêu nên tiêu nước cho vườn ly ngay, tránh làm ngập úng bộ rễ cây. Chú ý vào mùa khô không nên tưới nước lên cây, chỉ nên tưới đủ ẩm cho cây dưới phần gốc.

– Bệnh phát triển mạnh ở tầng đất chua nên bạn cần bón vôi cho đất để tăng độ pH cho đất.

-Trong quá trình chăm sóc cây nên tránh tình trạng làm cây bị tổn thương tạo điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập vào cây.

– Nên sử dụng đất sạch để trồng ly trong chậu

– Sử dụng các thuốc gốc đồng tưới gốc cho cây mới chớm bệnh.

– Nếu cây có biểu hiện bệnh nặng nên sử dụng các loại thuốc có các hoạt chất như Dinotefuran hoặc Nitenpyram hoặc Etofenprox hoặc Clothianidin… để phun trừ các côn trùng chích hút.