Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách nhận biết bọ trĩ gây hại trên cây hoa hồng và cách phòng, trị đạt hiệu quả

Hoa hồng loại cây được xem như vua của các loại hoa bởi vẻ đẹp sang trọng, huyền bí và ẩn trong mình những mùi hương không thể cưỡng lại được.

Để trồng được những bông hoa hồng như vậy không hề đơn giản bởi chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường, sâu bệnh… Hiện nay có rất nhiều loại hoa hồng được trồng thế nhưng loại hồng hiện được xem như là xu thế được nhiều người tìm đến trồng đó chính là hoa hồng leo, hồng ngoại. Song song với những vẻ đẹp, mùi hương và sự khác lạ so với hồng thuần, hồng nội ở nước ta vốn có thì dòng hoa này cũng gặp những vấn đề khó khăn khi trồng như sâu hại phát triển, cách chăm sóc, cách nhân giống. Một trong các vấn đề đang gặp trên cây đó là vấn đề phòng và kiểm soát sâu bệnh hại trên cây, nổi trội đó là sự gây hại của bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch trên cây.

Lá hoa hồng bị bọ trĩ (bù lạch) gây hạiLá hoa hồng bị bọ trĩ (bù lạch) gây hại

Sau đây sẽ là chia sẻ về chia sẻ của đối bọ trĩ gây hại trên cây hoa hồng

1. Biểu hiện cây hoa hồng bị bọ trĩ (bù lạch) tấn công

– Bởi có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng từ 1mm, nên chúng ta rất khó có thể nhìn bằng mắt thường nên cách để nhận ra chúng chính là xem các biểu hiện dấu hiệu trên lá hoa hồng như:

– Bông hoa nhỏ, xấu, cánh dị dạng, màu bông hoa nhạt, hoa nở không bền, dễ bị thối, cảm giác bị khô, cuống hoa tóp.

– Các đọt non bị quăn queo, lá xoăn lại, lá trưởng thành xuất hiện các quầng đen loang lổ màu nâu đồng.

– Thường gây hại trên đọt non, bông, lá non

2. Điều kiện bọ trĩ trên cây hoa hồng dễ phát sinh, phát triển

– Đặc điểm thời tiết: ở thời gian xuân hè là thời điểm để đối tượng gây hại này sinh trưởng, gây hại rất mạnh mẽ

– Khi mật độ trổng cây quá dày cũng có thể là điều kiện để cho bọ trĩ xuất hiện và gây hại cho cây trồng.

3. Cách hạn chế sự gây hại của bọ trĩ gây hại trên cây hoa hồng

– Trước tiên cần phải đảm bảo được mật độ khi trồng cây, khi cây trồng quá dày sẽ là nguy cơ tiền ẩn để bọ trĩ dễ bị lây lan. Nên bố trí trồng hoa hồng với mật độ hợp lý, để hoa hồng phát triển tốt, ít bị sâu hại bùng phát thì mật độ thích hợp nhất vẫn là cây cách cây từ 0,5-1m tùy vào kích thước của cây.

– Thường xuyên cắt tỉa các lá, cành già, để tạo sự thông thoáng cho cây.

– Trong khi cây đã bị bệnh không được phun hoặc bón gốc cho cây các loại phân bón lá nào để cây phát triển bộ lá, lúc này bộ lá của cây phát triển sẽ là “mồi ngon” cho bọ trĩ, bọ trĩ được cung cấp nguồn “lương thực” đầy đủ cho bọ trĩ. Hãy tập trung chữa bệnh cho cây.

– Kiểm soát tốt lượng phân và loại phân cần cung cấp cho cây.

– Sử dụng các loại thuốc đặc trị cho như: Radiant 60SC, Pesieu 500SC … để tăng hiệu quả có thể sử dụng thêm các loại thuốc bám dính.

– Để kiểm soát của bọ trĩ ngoài ra cần có các phương pháp phòng ngừa tốt hơn như:

– Cung cấp đủ lượng nước cho cây

– Sau khi mưa tiến hành phun các loại thuốc có tác dụng phòng ngừa như: Ridominl Gold 68WP, Score 250EC… tránh để tình trạng khi xuất hiện rồi mới tiến hành chữa trị làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển cho cây rất nhiều.