Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng cây Bàng lấy bóng mát

Cách trồng cây Bàng lấy bóng mát

Cây Bàng là cây bóng mát quen thuộc với người dân Việt Nam. Từng con đường, công viên, trước hiên nhà, … đều trồng cây Bàng. Từ đó mà cây Bàng trở thành ký ức, kỷ niệm một thời của mỗi người. Ngày nay cây Bàng được trồng để dùng vào nhiều mực đích khác nhau như tranh trí cảnh quan, làm cây cảnh, làm thuốc, … Vậy để cây Bàng có tán đẹp, xanh tốt thì cần quan tâm đến một số đặc tính của cây Bàng cụ thể như sau:

Trồng bàng ven đường tạo hàng cây xanh bóng mát

1. Những điều cần biết về cây Bàng

– Cây Bàng có tên khoa học là Termindia Special, thuộc họ Trâm bầu – Combretacear. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hiện nay ở nước ta có nhiều loại khác nhau như bàng Singapore, bàng Đài Loan, bàng vuông, cây bàng biển, bàng lá đỏ, …

– Cây bàng là cây thân gỗ lớn cứng, có thể cao trên 30 m, đường kính thân có thể đạt từ 40 – 80 cm. Cây phân cành nhiều, có tán lá rộng, mọc thẳng, đối xứng và cành nằm ngang. Cây Bàng có lá to, màu xanh thẩm, hình quả trứng, dài từ 10 – 25 cm, rộng từ 10 – 15 cm. Quả Bàng hình bầu dục, dạng quả hạch dài 5 – 7 cm, rộng từ 3 – 4 cm, khi còn non màu xanh, sau chín màu vàng.

– Là cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh. Cây có thể thích ghi với nhiều điều kiện sống khác nhau như đất bạc màu, khí hậu khắc nghiệt, …Nhưng cây sinh trưởng tốt với khung nhiệt độ từ 20 – 30oC. Là cây ưa sáng. Cây thường phát triển mạnh vào mùa xuân và rụng lá vào mùa thu, có thời gian ngủ đông cây chỉ có cành.

– Hiện nay cây Bàng được trồng mọi miền trên đất nước ta. Nhưng chủ yếu là các tỉnh thuộc Miền Bắc.

Cây bàng lá đỏ rụng lá vào cuối thu

2. Giá trị sử dụng từ cây Bàng

– Cây Bàng được trồng để lấy bóng mát. Bởi cây dễ trồng, ít chăm sóc, tán lá rộng. Cây chủ yếu đường trồng trên vỉa hè đô thị, trong công viên, trước nhà, …

– Có nhiều giống cây Bàng được du nhập vào nước ta để trồng với mục đích làm cảnh như cây trồng chậu, làm cây bon sai, làm cây phong thủy.

– Được dùng như một vị thuốc trong đông y. Theo khoa học nghiên cứu về cây Bàng cho thấy, các chất trongcaay Bàng có khả năng chống viêm tốt nên được sử dụng chữa bệm viêm họng, viêm nướu và mụn nhọt. Lá bàng có tác dụng hiệu quả trong việc lợi tiểu, tăng cường chức năng tim mạch, …

3. Cách trồng và chăm sóc cây Bàng

3.1 Cách trồng cây Bàng

– Để cây phát triển tốt nên chọn vị trí trồng đầy đủ ánh sáng và có không gian rộng. Chất đất có tầng canh tác từ 30 cm trở lên. Cây Bàng không kén đất, nhưng cần thoát nước tốt tránh đọng nước cây dễ chết úng.

– Cây Bàng nhân giống bằng cách giâm hạt. Thời gian giâm hạt dài có thể đến 10 tháng. Hiện nay trên thị trường có cung ứng nhiều loại cây giống có kích cỡ khác nhau. Tùy vào mục đích và điều kiện thực tế có thể lựa chọn cây giống khác nhau cho phù hợp. Nên chọn mua tại đơn vị cung ứng giống có chất lượng tốt, uy tín.

Cây bàng Singapore phong thủy

– Thời điểm trồng cây Bàng có thể quanh năm. Nhưng tốt nhất để hạn chế công chăm sóc nên trồng vào đầu mùa xuân và mùa thu đối với tỉnh thuộc Miền Bắc. Các tỉnh thuộc Miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa.

– Tiến hành đào hố trước khi trồng và bón lót cho cây bằng phân hữu cơ là tốt nhất. Sau khi bón lót xong lấp một lớp đất, nhẹ nhàng tháo túi bầu, đặt cây vào giữa hố và lấp đất đến mặt bầu. Dùng tay ấn phần đất quanh bầu để cố định cây. Có thể cắm cọc cố định thân cây tránh đổ ngã khi gặp mưa gió. Trồng xong tiến hành tưới nước cho cây để cây nhanh bén dễ. Khi cây hồi xanh thì tiếp tục chăm sóc các bước tiếp theo.

Cây bàng Đài Loan tô đẹp đường phố

3.2 Cách chăm sóc cây Bàng

– Chế độ tưới nước: Giai đoạn cây mới trồng cần duy trì độ ẩm cho đất để cây nhanh phục hồi. Tưới ngày 1 – 2 lần. Khi cây lớn, rễ ăn sâu thì tuần tưới 1 – 2 lần.

– Giai đoạn cây còn nhỏ từ 1 – 3 năm tuổi, tán cây còn nhỏ. Cần tiến hành cắt tỉa định tán cho cây có bộ khung tán chắc đẹp. Nhưng năm sau khi tán cây lớn, trước mùa bão cần thu gọn tán để tránh gẫy, đổ cây.

– Bón phân cho cây Bàng bón định kỳ từ 2 – 3 tháng bón một lần. Có thể sử dụng phân NPK, với lượng từ 0,2 – 0,5 kg hòa nước tưới cho cây. Khoảng 2 – 3 năm nên bổ sung phân hữu cơ cho cây một lần, lượng phân bón 2 – 3 kg.

– Một năm cây có một mùa chút lá vào cuối thu. Thời điểm này cây thường nhiễm các loại sâu bệnh. Cần thường xuyên kiêm tra để tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây.

Cây Bàng Vuông tô đẹp công viên