Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng Hoa hồng bằng hạt cho hoa “Siêu đẹp”

Hoa hồng – một loài hoa mang trên mình vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ tượng trưng cho tình yêu bất diện và nồng cháy. Bởi những nét đẹp của hoa hồng mà thật dễ hiểu khi hoa hồng lại có thể đi vào thơ ca và làm cho bao trái tim phải say đắm, đặc biệt là phái đẹp. Và cách trồng hoa hồng bằng hạt cũng rất đơn giản.

Việc có thể tự tay trồng cho mình một chậu hoa hồng thực sự không khó như bạn nghĩ. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng hoa hồng bằng hạt cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Cách lấy hạt để nhân giống hoa hồng

Để có thể lấy hạt giống của cây bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản dưới đây là được nhé. Khi quả từ màu xanh chuyển sang màu cam, đỏ, nâu, hoặc tím, chờ cho tới khi chúng khô và xuất hiện những nếp nhăn thì bạn cắt xuống.

Bạn dùng dao và cắt quả ra làm đôi bạn sẽ nhìn thấy những hạt giống nằm bên trong quả, sử dụng dụng cụ để lấy hạt giống ra từ từ. Mỗi giống hoa hồng thì có một lượng hạt giống khác nhau, có loại chỉ có vài ba hạt, có loại có những vài chục hạt.

Lưu ý sau khi lấy hạt ra khỏi quả nên làm sạch hạt giống bằng nước và dùng giấy để làm khô hạt giống tránh tình trạng hạt bị ẩm ướt dễ nảy mầm. Tiếp đến, bạn sử dụng rổ bằng lưới xịt nước qua, không nên bỏ hạt vào ngâm.

Xử lý để hạt giống nảy mầm hiệu quả

Tiến hành ngâm hạt giống với hỗn hợp hydrogen peroxide và nước để làm giảm sự phát triển của nấm mốc trên hạt. Hoặc bạn có thể ngâm với nước ấm 28 độ C cũng được, ngâm ít nhất trong vòng 1 giờ.

Hạt giống hoa hồng

Sau khi đã ngâm hạt, bạn nên để hạt giống vào những vật liệu ẩm ướt như: khăn ướt, giấy ướt sau đó để hạt ở trong  ngăn mát tủ lạnh. Mục đích của việc làm này là nhằm tạo môi trường ẩm ướt và lạnh giúp hạt nhanh nảy mầm hơn.

Bạn để những hạt giống này khoảng 7 ngày và quan sát chúng, nếu khăn khô bạn nên làm ướt khăn trở lại bằng cách nhỏ nước hạt giống và khăn. Nếu mua hạt tại cửa hàng thì để khoảng 2 ngày, rồi mới tiến hành mang ra gieo.

Đất trồng để gieo hạt hoa hồng

Lựa chọn đất trồng để trồng hoa hồng bằng hạt là  bước khá quan trọng đó nhé. Bạn có thể tùy ý lựa chọn giá thể mà mình ưa thích như chậu nhựa, thùng xốp hoặc cũng có thể gieo trực tiếp xuống đất.

Đất trồng hoa hồng bằng hạt

Tuy nhiên phải đảm bảo cho cây độ thoát nước tốt, đất bên trong phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.

Cách trồng hoa hồng bằng hạt hiệu quả nhất

Hãy áp dụng những bước chúng tôi hướng dẫn dưới đây thể thực hiện cách trồng hoa hồng bằng hạt dễ dàng nhất nhé.

Dùng ngón tay trỏ của bạn nhấn vào đất tạo thành lỗ có độ sâu khoảng 6mm, lỗ này là để chúng ta đặt hạt giống vào trong và lấp đất lại. Thời gian trung bình hạt nảy mầm là khoảng 1 tuần.

Cách trồng hoa hồng bằng hạt

Đất luôn cần phải được giữ ẩm, nhiệt độ trung bình từ 16 tới 21 độ C tùy thuộc vào mỗi giống, đối với hoa hồng bụi và hoa hồng leo ở vùng nhiệt đới thì nhiệt độ phù hợp là từ 20 tới 28 độ.

Đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng, trung bình cây được 6 giờ chiếu sáng trong một ngày, tránh ánh nắng gay gắt.

Khi cây mọc ra 2 lá đầu tiên, thì khả năng cao cây sẽ phát triển tốt, bạn tiến hành chuyển chúng sang chậu lớn hơn. Cho tới khi cây cao khoảng 15cm bạn bắt đầu bón phân, để cây hấp thụ chất dinh dưỡng sinh trưởng nhanh hơn.

Cần bón phân vi sinh theo định kì 2 tuần một lần. Trong thời kỳ đầu bạn nên thường xuyên quan sát cây, nếu bị sâu bệnh hại còn kịp thời xử lý.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa hồng bằng hạt cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu hoa hồng nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!