Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng hoa linh lan vừa đẹp vừa thơm

Hoa linh lan loài hoa “thơm nhất thế giới”

Hoa linh lan là loài hoa bé nhỏ nhưng mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống. Nhiều người quan niệm rằng hoa linh lan không chỉ sở hữu những vẻ đẹp bên ngoài, vẻ đẹp tâm hồn mà còn có nhiều ý nghĩa vô cùng tuyệt vời. Bởi vậy loài hoa này luôn được dùng vào những dịp đặc biệt quan trọng trong năm. Không ít bạn đọc quan tâm đến việc trải nghiệm trồng loài hoa này. Qua bài viết dưới đây xin chia sẻ cách trồng hoa linh lan đầy đủ nhất:

1. Trồng hoa linh lan vào thời điểm nào trong năm?

– Hoa linh lan thích hợp với thời tiết mát mẻ. Nhiệt độ cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 10 – 35oC.

– Đối với những vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sapa, Lai châu, Mộc châu,… .có thể trồng hoa linh lan quanh năm. Những tỉnh miền Bắc có thể trồng vào mùa xuân (trồng từ tháng 1 – 4 dương lịch). Nếu muốn hoa nở vào Tết nên trồng vào tháng 10 – 11 dương lịch. Các tỉnh phía Nam nếu trồng nên có biện pháp che nắng, mưa hợp lý. Có thể trồng vào đầu tháng 8 – 9 dương lịch.

Trồng hoa linh lan trong chậu

2. Cách nhân giống hoa linh lan đúng kỹ thuật?

– Hoa linh lan có thể nhân giống bằng cách ươm hạt, ươm củ hoặc tách cây con. Nên mua giống ở đơn vị cung ứng uy tín chất lượng để giống đảm bảo tỷ lệ sống cao.

* Cách nhân giống hoa linh lan bằng hạt giống

– Hạt giống hoa linh lan chủ yếu nhập khẩu, giống đã được xử lý nên không cần xử lý hạt giống trước khi gieo.

– Giá thể trồng ươm hoa linh lan có thể chọn lựa giá thể chuyên trồng hoa có bán trên thị trường như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …Các giá thể có tính axit nhẹ thì thích hợp cho cây sinh trưởng tốt.

– Vị trí ươm hạt giống nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực tiếp, ánh sáng tán xạ là thích hợp.

Trồng hoa linh lan bằng củ

– Cho giá thể vào khay ươm khéo léo cho mỗi bầu 1 hạt, phủ một lớp đất mỏng lên hạt, sau đó tiến hành tưới nước cung cấp độ ẩm hàng ngày cho hạt nảy mầm. Khoảng 7 – 10 ngày, hạt nảy mầm và phát triển thành cây con. Sau gieo khoảng 20 – 25 ngày có thể tách cây con trồng sang chậu, bồn, dưới gốc cây…

* Cách nhân giống hoa linh lan bằng củ, cây con

– Việc trồng hoa linh lan bằng củ hoặc cây con nên tiến hành vào mùa xuân từ tháng 1 – 4 dương lịch. Thời điểm này cây hoa linh lan thường sinh mầm ngầm dưới đất mọc thành cây con, có thể tách cây con để trồng.

– Hoặc có thể đào cả cụm hoa linh lan và tách các củ nhỏ ra trồng riêng biệt sẽ giúp cho cây sinh trưởng phát triển nhanh, mạnh, cho nhiều hoa hơn.

3. Đất, vị trí trồng hoa linh lan thích hợp

– Hoa linh lan có thể trồng trong chậu, bồn, dưới gốc cây,… Tùy vào mục đích để chọn vị trí trồng hợp lý. Vị trí trồng cần đảm bảo che nắng trực tiếp chỉ chiếu ánh sáng tán xạ, cây hoa linh lan mới sinh trưởng phát triển tốt.

– Đất trồng hoa linh lan tốt nhất chọn đất có hàm lượng mùn cao, có tính axit nhẹ, có độ tơi xốp, thoát nước tốt. Nếu trồng chậu nên chọn giá thể hữu cơ cao cấp chuyên dùng cho hoa cây cảnh là đảm bảo. Trồng trực tiếp xuống đất thì cần cải tạo chất đất tầng mặt bằng các chế phẩm hữu cơ. Một năm bổ sung giá thể hữu cơ cho cây 1 lần vào mùa thu.

Hoa linh lan nở hoa vào mùa xuân

4. Cách trồng hoa linh lan cho hoa nhiều và thơm

– Có thể trồng đơn vào các chậu có kích thước đường kích từ 10 – 15 cm. Hoặc trồng ghép với các chậu có kích thước lớn thì mật độ khoảng cách cây 5 – 7 cm. Đối với trồng trực tiếp trồng với mật độ cây cách cây từ 10 – 15 cm.

– Nhẹ nhàng chuyển cây giống sang vị trí cần trồng. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây sẽ dễ chết thối, lâu mọc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát có ánh sáng tán xạ, nếu trồng trực tiếp dưới đất nên có biện phát che chắn khi ánh sáng chiếu cường độ mạnh. Sau 7 – 10 ngày sau trồng cây ổn định, rồi mới tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

Hoa linh lan thơm ngát

5. Cách chăm sóc cây hoa linh lan cho hoa đẹp

– Tưới nước: Hoa linh lan là cây ưa ẩm, chịu hạn nhẹ nên lưu ý duy trì độ ẩm cho đất từ 70 – 85%. Thời kỳ mới trồng ngày tưới nhẹ 2 lần. Sau trồng 20 ngày chỉ tiến hành tưới 1 lần/ngày. Nếu thấy cây có lá cong tức thiếu nước cần bổ sung ngay để cây sinh trưởng phát triển tốt. Trường hợp mưa nhiều dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Bón phân cho hoa linh lan: Là loài hoa không ưa nhiều phân. Bón phân cho cây theo nguyên tắc bón ít nhưng định kỳ. Cứ 15 ngày bón 1 lần. Mỗi lần bón nên lựa chọn phân hữu cơ dạng lỏng là tốt nhất. Pha cùng với nước tưới cho cây. Liều lượng tưới theo khuyến cao của nhà sản xuất. Sau trồng từ 60 – 70 ngày có thể xen kẻ các lần bón phân bằng các lần phun phân bón lá bổ sung vi lượng hỗ trợ cây ra nhiều nhánh hoa, số lượng hoa sẽ nhiều hơn.

Hoa linh lan trưng trong vườn nhà

– Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa linh lan: Hầu như hoa linh lan không bị sâu hại. Chỉ có bị bệnh đốm trên lá. Cần thường xuyên kiểm tra nếu lá bị đốm tiến hành cắt bỏ phần bị bệnh là được. Hoặc có thể phun thuốc trị nấm định kỳ 1 tháng 1 lần nếu trồng với số lượng nhiều, trồng ít không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

– Hoa linh lan sau trồng từ 80 – 90 ngày thì sẽ ra hoa đầu tiên. Khi cây ra hoa có thể trưng cây trong nhà để thưởng thức mùi thơm hoặc cắt cành hoa để cắm. Trường hợp cắt cành cắm sẽ có lợi cho cây, kích thích cây ra nhiều nhánh hoa tiếp theo và tiếp tục sinh trưởng tốt.

Hoa linh lan đẹp nhất thế giới