Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng hoa mao lương nở to đẹp

Hoa mao lương nhiều sắc màu

Hoa mao lương còn có tên gọi là hồng ri ba tư, là một loài hoa đẹp dễ trồng, rất được ưa chuộng vào dịp Tết. Sức hút của những bông hoa mao lương không chỉ đến từ vẻ đẹp tròn trĩnh của những cánh hoa mà còn sở hữu mùi hương thơm mát rịu. Hiện nay giống hoa mao lương đang được săn đón bởi giới trẻ thích trải nghiệm tự trồng các giống hoa mới. Vậy để có được nhưng chậu hoa mao lương đẹp cần tuân thủ một số kỹ thuật trồng cụ thể như sau:

1. Trồng hoa mao lương vào mùa nào trong năm thì thích hợp?

– Cây hoa mao lương thích hợp với vùng có khí hậu mát mẻ. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 20 – 32oC và ưa ánh sáng trực tiếp.

– Thời điểm thích hợp trồng hoa mao lương tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu của mỗi vùng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt, … có thể trồng quanh năm. Đối với khu vực Miền Bắc chỉ thích hợp trồng vào cuối thu và đầu xuân. Nếu muốn hoa nở vào dịp Tết Nguyên Đán nên trồng vào tháng 9 – 10 dương lịch hàng năm.

Hoa mao lương khoe sắc mua xuân

2. Giống và cách nhân giống hoa mao lương

– Hiện nay trên thị trường giống hoa có rất nhiều loại giống hoa mao lương với các màu sắc đa dạng từ màu hồng, đỏ, tím, … Tùy vào sở thích, ý tưởng trang trí mà chọn các giống hoa mao lương có màu sắc thích hợp.

– Cách nhân giống hoa mao lương chủ yếu trồng bằng củ bởi phương pháp này tỷ lệ thành công cao. Phương pháp gieo hạt tỷ lệ nảy mầm hạt giống hoa mao lương rất thấp.

* Kỹ thuật nhân giống hoa mao lương bằng củ giống

– Củ giống sau khi mua về trước khi ươm giống cần xử lý bằng cách ngâm củ giống vào nước ấm 40oC trong 8 giờ. Tiếp sau ngâm củ giống với thuốc trừ nấm Daconil, starner,… trong thời gian 15 phút, giúp củ giống sạch bệnh, đồng thời kích thích củ giống nảy mầm nhanh. Sau đó vớt ra không cần rửa lại nước sạch rồi mang ươm.

– Giá thể ươm có thể sử dụng các giá thể chuyên dùng trồng hoa, rau … đều sử dụng được, giá thể đảm bảo giữ ẩm và thoát nước tốt là được. Có thể sử dụng cát để ươm củ đến khi củ nảy mầm mới đem ra trồng.

Nhân giống hoa mao lương bằng củ

3. Cách chọn chậu trồng cây hoa mao lương

– Tùy vào nhu cầu, mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng chậu khác nhau. Tuy nhiên để có được chậu hoa mao lương đẹp có thể chọn chậu có kích thước đường kính 10 – 15 cm để trồng đơn 1 cây/chậu, hoặc chọn chậu có kích thước lớn trồng ghép nhiều cây

Hoa mao lương trồng chậu đơn

4. Cách chọn giá thể trồng hoa mao lương to đẹp

– Cây hoa mao lương là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng, có thể chịu hạn nhẹ, nên giá thể cần đảm bảo giữ ẩm, tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa mao lương như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

5. Cách trồng cây hoa mao lương nở hoa đẹp rực rỡ

– Chọn vị trí trồng cây hoa mao lương: Là cây ưa ánh sáng hoàn toàn nên chọn nơi có nhiều ánh sáng. Nếu thời tiết nắng gắt thì cần có biện pháp che chắn hợp lý. Nếu trồng cây trưng bày trong nhà cần lưu ý cho cây phơi nắng 3 – 4 ngày/tuần thì cây mới bền, hoa thắm đẹp.

* Cách trồng hoa mao lương ra nhiều hoa, nở tập trung

– Với kích cỡ chậu từ 10 – 15 cm thì tiến hành trồng 1cây/chậu. Nếu trồng với chậu có kích thước lớn hoặc trực tiếp trồng bồn lan can thì khoảng cách trồng là 10 – 15 cm để cây sinh trưởng phát triển tốt cho nhiều hoa.

– Thời điểm trồng hoa mao lương thích hợp là trồng vào chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu, bồn từ 3 – 5 cm. Trước khi trồng cần tưới nước ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển cây ươm vào chậu, lưu lý đặt phần mầm lên phía trên và phần củ xuống phía dưới. Lấp đất nhẹ để chồi mầm lên phía trên. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát 3 – 5 ngày để cây tiếp tục phát triển mầm dài thêm. Và chuyển dần ra vị trí có nắng để mầm có thể quang hợp và phát triển tốt. Giai đoạn nay tránh để cây gặp mưa dẫn đến dễ chết cây.

6. Cách chăm sóc cây hoa mao lương cho ra hoa nhiều, bền cây

* Cách tưới nước cho cây hoa mao lương đúng kỹ thuật

– Trong suốt quá trình trồng cây hoa mao lương cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Độ ẩm của đất cần được duy trì từ 70 – 75%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu như dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Cây con mới trồng không yêu cầu quá nhiều nước nhưng cần duy trì độ ẩm để rễ phát triển nhanh, nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 10 – 20 ngày cây sinh trưởng phát triển mạnh, ra nhiều nhánh, cần tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Tùy vào thời tiết và độ ẩm đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Lưu ý không tưới đẫm, tưới ngập, tránh làm gốc bị thối, thối lá và gây chết cây.

– Giai đoạn sau trồng 75 – 85 ngày cây hình thành nụ và cho hoa bắt đầu cho những bông hoa đầu tiên kéo dài 30 ngày, lưu ý không tưới nước lên lá và nụ. Điều này làm cho lá và nụ dễ nhiễm bệnh, rụng, thối, chỉ tiến hành tưới vào gốc cây.

Trồng hoa mao lương từ củ giống

* Cách bón phân cho cây hoa mao lương cho nhiều hoa

– Cây hoa mao lương giai đoạn đầu sinh trưởng phát triển chậm, nhu cầu dinh dưỡng không nhiều. Cây không chịu được bón phân nặng nên lưu ý bón phân cho cây theo định kỳ. Cứ 10 – 14 ngày pha loãng phân bón chuyên dùng cho hoa tưới nhẹ cho cây.

– Sau trồng 40 – 50 ngày để cây sinh trưởng phát triển nhanh nên phun bổ sung các dòng phân bón lá cho cây xen lẫn định kỳ tưới phân gốc cho cây. Khi cây hình thành nụ, hoa cần lựa chọn các dòng phân bón hàm lượng kali hữu cơ tưới gốc cho cây. Điều này hỗ trợ cho cây phân hóa nhiều hoa, hoa nở thắm và bền hoa.

Hoa mao lương đa dạng màu sắc

* Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa mao lương

– Sâu hại cây hoa mao lương ít chủ yếu là loại sâu ăn lá hầu như không gây hại nặng chủ yểu sử dụng phương pháp thủ công để phòng trừ.

– Bệnh thường gây hại cho cây hoa mao lương là bệnh vàng lá, thối rễ. Nên phun thuốc đặc trị phòng bệnh theo định kỳ 15 ngày/lần. Ngừng phun khi cây bắt đầu hình thành nụ (sau trồng 75 – 80 ngày), để đảm bảo thời gian cách ky khi suất vườn. Tránh tôn dư thuốc bảo vệ thực vật trên cây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Hoa mao lương khoe sắc hoa đỏ thắm