Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng hoa thanh tú khoe sắc quanh năm

Trồng hoa thanh tú khoe sắc tím xanh độc lạ

Hoa thanh tú có màu xanh tím rất bắt mắt và nổi bật khi được trồng trong sân vườn. Với nhiều ý nghĩa và kỹ thuật trồng đơn giản, không tốn công chăm sóc, cây hoa thanh tú được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt vào dịp Tết các nhà vườn thường trồng hoa thanh tú trong các chậu cheo để cung cấp ra thị trường và mang lại thu nhập khá cao. Nhiều người bị cuốn hút bởi màu sắc độc lạ của loài hoa này tuy nhiên sau khi mua hoa về việc chăm sóc chưa đúng kỹ thuật hoa ít dần. Vậy để chăm sóc cây hoa thanh tú ra hoa nhiều, nở hoa quanh năm như nhà vườn cần chú ý một số kỹ thuật sau:

 

Hoa thanh tú khoe sắc hoa tím xanh

Cách trồng hoa thanh tú quanh năm khoe sắc

1. Trồng hoa thanh tú vào mùa nào trong năm là tốt nhất?

– Là cây ưa nóng không chịu lạnh, thích thời tiết mát mẻ. Khung nhiệt độ cây sinh trưởng phát triển tốt từ 20 – 30oC và nơi có ánh sáng hoàn toàn.

– Thời điểm thích hợp trồng cây hoa thanh tú tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi vùng trồng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Sapa, Mộc Châu, Đà Lạt,… có thể trồng quanh năm. Các tỉnh Miền Nam có thể trồng bắt đầu cuối mùa mưa thời tiết mát mẻ hơn, trồng từ tháng  9 dương lịch trở đi. Miền Bắc có thể trồng vào mùa thu và mùa xuân là tốt nhất, trồng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Để hoa nở vào dịp Tết nên trồng vào tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm.

Sắc hoa tím xanh cuối hút

2. Giống và cách nhân giống cây hoa thanh tú

– Hiện nay trên thị trường hoa có cung cấp các cây giống hoa thanh tú trồng bầu rất tiện lợi. Nếu trồng với số lượng ít có thể mua trên thị trường tại các cơ sở cung cấp giống cây hoa uy tín chất lượng. Trồng nhiều với diện tích lớn có thể sử dụng các phương pháp nhân giống như giâm cành, gieo hạt.

– Cây hoa thanh tú có thể nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, giâm cành. Hiện nay cách nhân giống có tỷ lệ thành công cao nhất được các nhà vườn áp dụng là phương pháp giâm cành.

Hoa thanh tú nổi bật góc vườn

* Cách nhân giống cây hoa thanh tú bằng phương pháp giâm cành.

– Nhân giống cây hoa thanh tú thường tiến hành vào mùa xuân. Thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao, mát mẻ thích hợp cho sinh trưởng phát triển của cây.

– Cành giâm nên cắt từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại. Cắt cành giâm có chiều dài từ 10 – 15 cm. Cắt bỏ bớt lá, nhánh nhỏ dưới phần thân giâm. Nhúng cành giâm vào chất kích thích sinh trưởng trước khi cắm cành giâm vào giá thể (liều lượng, thời gian theo khuyến cáo của nhà sản xuất).

– Giá thể giâm cành nên chọn giá thể chuyên dùng trồng hoa là tốt nhất. Trước khi giâm hom cần tiến hành tưới ẩm giá thể. Sau đó cắm cành hom vào giá thể, tưới phun sương nhẹ cho giá thể, đảm bảo độ ẩm từ 80 – 85%.

– Sau giâm cành từ 15 – 20 ngày sẽ ra rễ và phát triển thành cây con. Lúc này có thể sang chậu để trồng và chăm sóc.

3. Cách chọn chậu và giá thể trồng cây hoa thanh tú đẹp

– Tùy vào mục đích trồng để lựa chọn kích thước bầu, chậu thích hợp. Cây hoa thanh tú là cây thân thảo vươn rủ thích hợp trồng chậu cheo. Thông thường nên lựa chọn chậu có kích thước càng to càng tốt và chiều sâu chậu đạt từ 10 cm trở lên là thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Cây hoa thanh tú là có thể chịu hạn, ưa ẩm nhưng không chịu úng, nên giá thể cần đảm bảo giữ ẩm, tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa thanh tú như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Vẻ đẹp của hoa thanh tú

4. Cách trồng cây hoa thanh tú đúng kỹ thuật

– Chọn vị trí trồng cây hoa thanh tú là nơi có ánh sáng hoàn toàn, đầy đủ. Nếu trồng nơi khuất ánh sáng cây sinh trưởng chậm, ra hoa ít, hoa nhỏ, cây dễ bị nấm thối, lụi cây gây chết cây. Trường hợp trưng hoa trong nhà cần lưu ý cho cây phơi nắng ít nhất từ 4 – 5 ngày/tuần, mỗi ngày đảm bảo thời gian từ 5 – 6 giờ chiếu sáng.

Trồng hoa thanh tú tô điểm sân vườn

* Cách trồng cây hoa thanh tú nở hoa to đẹp

– Hoa thanh tú trồng theo bụi nhỏ. Thông thường trồng từ 3 – 5 nhánh giâm cho 1 bầu kích thước đường kính từ 5 – 7 cm. Có thể trồng trực tiếp trong chậu, bầu có kích thước lớn hoặc trông trực tiếp bồn thì khoảng cách trồng từ 3 – 5 cm với bụi nhỏ từ 3 – 5 cây.

– Thời điểm trồng cây hoa thanh tú thích hợp vào chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn, bầu đã định sẵn. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển bầu cây giống vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây chết cây. Lấp một lớp đất đến miệng bầu giâm cây là đảm bảo, tránh trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát 3 – 5 ngày để cây ổn định, rồi mới tiến hành biện pháp chăm sóc tiếp theo.

5. Cách chăm sóc cây hoa thanh tú nở hoa quanh năm

– Cây hoa thanh tú có thể cho hoa quanh năm nếu chăm sóc tốt. Tuy nhiên để cây nở hoa đồng loạt vào các dịp quan trọng như dịp Tết thì có thể áp dụng phương pháp kích hoa theo ý muốn.

* Cách kích thích hoa cho hoa nở rộ

– Trước thời điểm muốn hoa nở đồng loạt khoảng 2 – 2,5 tháng cần tiến hành một số kỹ thuật sau:

+ Tiến hành giảm lượng nước tưới từ 7 – 10 ngày để cây héo nhẹ và các lá già vàng rụng. Cắt tỉa thu dọn cành lá già cho phù hợp với ý muốn.

+ Khi thấy lá non bắt đầu héo, mầm non bắt đầu nhú thì tiến phun kép thuốc kích hoa có thể dùng dung kịch Nitrat kali. Liều lượng dùng theo khuyến cáo nhà sản xuất. Phun kích thích hoa 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày. Thời gian phun vào chiều mát.

+ Chăm sóc cây trong giai đoạn sắp và ra hoa. Khoảng 1 tháng, sau khi phun thuốc kích thích ra hoa, chòi là và nụ hoa bắt đầu nảy. Lúc này cần duy trì độ ẩm cho giá thể trồng cây, để cây nơi có ánh sáng đầy đủ và bón phân thúc cho cây đầy đủ.

Hoa thanh tú khoe sắc tím xanh bắt mắt

* Chế độ tưới nước cho cây hoa thanh tú

– Trong suốt quá trình trồng cây hoa thanh tú cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Độ ẩm của đất cần được duy trì từ 70 – 75%, nếu thấy thiết hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu như dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất. Tránh ngập nước lâu cây sẽ chết úng.

– Cây con không yêu cầu nhiều nước nhưng cần duy trì độ ẩm để rễ cây sinh trưởng phát triển nhanh, nên tưới 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần tưới nhẹ. Sau trồng từ 20 – 25 ngày cây sinh trưởng mạnh cần tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Tùy vào thời tiết, độ ẩm đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Lưu ý không tưới đẫm, tưới ngập, tránh làm ngập nước gây thối gốc chết cây.

– Lưu ý thời gian xử lý kích thích hoa cần đảm bảo độ ẩm từ 70 – 75% cho cây sinh trưởng phát triển tốt. Nếu giai đoạn này cây thiếu nước thì sẽ làm gián đoạn quá trình xử lý kích thích hoa. Số lượng hoa phân hóa sẽ giảm, chất lượng hoa thấp.

Hoa thanh tú trồng chậu cheo

* Cách bón phân cho cây hoa thanh tú đơn giản

– Cây hoa thanh tú là cây không yêu cầu nhiều dinh dưỡng. Nhưng để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho hoa to, đẹp cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng theo đúng thời kỳ cây sinh trưởng phát triển. Cách tốt nhất bón phân cho cây hoa thanh tú là tiến hành pha loãng, bón nhẹ cho cây, bón theo định kỳ để cây sinh trưởng phát triển tối đa.

– Sau trồng 10 – 15 ngày cây bắt đầu bén rễ, ổn định, phát triển thân lá thì tiến hành pha loãng phân bón chuyên dùng cho hoa tưới cho cây (nên chọn các dòng phân hữu cơ, phân dạng lỏng là tốt nhất). Liều lượng bón theo khuyến cáo nhà sản xuất. Trong thời kỳ này bón định kỳ 10 ngày/lần.

– Sau trồng 25 – 35 ngày chọn các dòng phân bón chứa hàng lượng đạm, kali cao và bổ sung các phân bón lá cung cấp các thành phân trung vi lượng cho cây.

– Giai đoạn sau khi phun thuốc kích thích hoa cần tiến hành bón phân thúc cho cây. Nên lựa chọn phân bón có hàm lượng kali cao để bón. Để cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất cần hòa phân bón để tưới cho cây theo định kỳ 15 ngày/lần.

Hoa thanh tú trang trí ban công

* Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây hoa thanh tú

– Một số bệnh thường gặp trên cây hoa thanh tú là rệp, thối thân, thối gốc, …

– Nếu trồng với số lượng ít thì không cần xử lý bằng thuốc, cây có khả năng đề kháng cao. Tuy nhiên trồng với số lượng nhiều cần phun thuốc định kỳ 1 tháng/lần để đảm bảo cây thành phẩm có mẫu mã đẹp đáp ứng với người tiêu dùng. Cần ngừng phun thuốc trước 1 tháng đảm bảo thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật, không ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Trồng hoa thanh tú trang trí tiểu cảnh sân vườn