Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng lại cây hoa trạng nguyên sau tết năm sau vẫn nở hoa đẹp

Sau khi hoa trạng nguyên chơi tết xong, rất nhiều chậu trạng nguyên bị héo, rụng hoa, và bị sâu bệnh hại tấn công do người chơi hoa không biết cách chăm sóc vào dịp tết, khiến cây tàn úa. Tuy nhiên để tận dụng cây hoa trạng nguyên, rất nhiều người đã hồi sinh lại cây để có thể chơi cho cây quanh năm.

Để có thể tái sử dụng được cây hoa trạng nguyên sau tết mà rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách trồng lại cây trạng nguyên sau tết để cây chơi được quanh năm.

1. Chuẩn bị nguyên liệu trồng cây hoa trạng nguyên

– Chuẩn bị chậu trồng hoa trạng nguyên bằng nhựa hoặc sành sứ tùy vào người mua, tuy nhiên chậu trồng phải to hơn chậu trồng tết

– Giá thể trồng cây Peatmoss Terraerden hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị giá thể trồng bằng trấu hun + đất + trấu tươi + xơ dừa trộn đều lên.

– Kéo cắt cành đảm bảo sắc

– Thuốc kích thích ra rễ Auxin Alpha Na-NAA hoặc K-IBA  và chất điều hòa sinh trưởng vitamin B1 (Thiamin 99%).

– Phân trùn quế đã qua xử lý

2. Kỹ thuật trồng hoa trạng nguyên sau tết

Bước 1: Xử lý cây bị bệnh

– Sau những ngày tết cây hoa trạng nguyên thường bị tàn và sâu bệnh hại tấn công như bệnh đốm lá, sương mai, nấm hại tấn công. Trước khi trồng cây trạng nguyên vào trong chậu cần xử lý cây bị bệnh trước bằng cách cắt bỏ hết toàn bộ phần cây bị bệnh, sau đó phun thuốc Razocide 720WP vào bình xịt nhỏ để phun cho cây.

Bước 2: Thay chậu cho cây:

– Cho đất vào chậu trộn với phân trùn quế để cho cây phát triển khỏe, hoặc bạn có thể cho chút phân hữu cơ ủ hoai mục làm phân bón lót cho cây. Cho hỗn hợp vào 1/3 chậu trồng. Tiến hành lấy bầu cây ra nhẹ nhàng tránh làm bầu cây bị vỡ gây tổn thương bộ rễ. Đỡ nhẹ nhàng cây trạng nguyên sau đó thả vào trong chậu mới. Đặt cây hơi cao so với miệng chậu, để sau khi chăm sóc cây lún xuống bằng miệng chậu là đẹp. Cho thêm đất trồng vào các khe chậu lấp bằng bầu đất cũ. San đều phần đất vừa bổ sung vào chậu, lắc đều để nén phần đất vừa bổ sung.

Chuẩn bị chậu trồng to hơn chậu chơi tết cũ

Chuẩn bị chậu trồng to hơn chậu chơi tết cũ

Bước 3: Cắt tỉa cành và hoa tàn

– Sau khi trồng cây hoa trạng nguyên vào trong chậu xong, nên tiến hành cắt cụt các hoa tàn và các cành lá bị hư tổn do sâu bệnh tấn công. Cắt bỏ những cành tăm, cành nhỏ, yếu sức, chỉ giữ lượng cành trên cây nhất định sẽ giúp cho những bông hoa sau này nở sẽ to hơn.

Cắt cụt toàn booj cành lá trên cây

Cắt cụt toàn bộ cành lá trên cây

Bước 4: Sử dụng thuốc kích thích

– Pha chất kích thích ra rễ Auxin α Na-NAA pha chung với Vitamin B1 để kích thích cho cây nhanh ra rễ và phục hồi cho cây nhanh khỏe lại. Lưu ý với lượng trồng nhỏ thì bạn nên pha loãng hơn theo liều lượng nhà sản xuất khuyến cáo. Phun lên toàn bộ cây hoa trạng nguyên tưới đẫm cho cây.

Bước 5: Chăm sóc cây hoa trạng nguyên sau khi trồng

– Sau khi trồng cây hoa trạng nguyên xong nên tưới nước cho cây nhanh bén rễ. Những ngày tiếp theo nên tưới ngày một lần vào sáng sớm. Sau khi tưới chất điều hòa sinh trưởng cho cây cách 10 ngày tưới lại cho cây 1 lần, tưới  liên tục 3 lần như vậy cho cây. Và chăm sóc cây hoa trạng nguyên như các loài hoa khác bình thường.

– Cung cấp đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới, phân bón cho cây để giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Cây có thể cho hoa sớm hay muộn vào mùa đông năm sau là nhờ vào việc trồng và chăm sóc cây ngay thời điểm ban đầu.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây trạng nguyên

Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây trạng nguyên

Trên đây là toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc cây hoa trạng nguyên sau tết, giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe, tận dụng được để chơi cây trong 1-2 năm tết tiếp theo. Chúc các bạn thành công.