Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng nấm kim châm từ bã cà phê đơn giản

Nấm kim châm là một trong số loại nấm mà được nhiều người ưa chuộng nhất, bởi nó có vị dai giòn vừa phải, khi chín mà không bị nát,có vị ngọt tự nhiên, là nguyên liệu phổ biến trong các bữa lẩu, nướng. Ngoài là một lương thực nó còng có công dụng rất tốt cho sức khỏe điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, tăng cường sinh lực cho nam giới, bồi bổ sức khỏe…

Hiện nay trên thị trường giá kim châm không hề rẻ với 10 nghìn bạn chỉ có thể mua được 100g nấm kim châm. Trong khi đó có rất nhiều loại nấm kim châm không đảm bảo chất lượng cũng đang chà trộn vào các cửa hàng bán kim châm trên thị trường. Vì thế để đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình, các bạn hoàn toàn có thể tự trồng nấm kim châm tại nhà bằng những nguyên liệu, vật dụng vô cùng dễ kiếm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng nấm kim châm với nguyên liệu là bã cà phê đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nấm kim châm

– 1 khóm nấm kim châm còn nguyên rễ và thân

– 1 túi bã cà phê

– Nước cất, nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo

– Thùng nhựa, bát tô, cốc nhựa, chai thủy tinh, túi nilon

2. Cách trồng nấm kim châm

Bước 1: Xử lý bã cà phê

Nếu bạn cần thời gian để thu thập bã cà phê thì bạn hãy cho phần đã thu được vào hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để chúng không bị mốc. Khi chuẩn bị trồng nấm bạn lấy bã ra và kiểm tra bã cà phê nếu bã đã bị hư howngr nấm mốc thì nên loại bỏ ngay, nếu bã còn nguyên không việc gì thì nên để bã ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 24 giờ rồi mang đi sơ chế trồng nấm.

Xử lý bã cà phê trước khi trồng nấm kim châm

Bước 2: Chuẩn bị giá thể trồng

Sau khi để bã cà phê ra ngoài 24 giờ, bạn đổ bã cà phê vào thùng nhựa hoặc xô khoảng nữa thùng. Sau đó bạn kiểm tra bã cà phê nếu khô quá thì bạn cho thêm ít nước sạch cho đủ độ ẩm. Không nên đổ quá nhiều nước sẽ gây ứ đọng nước trong thùng ảnh hưởng đến việc trồng nấm kim châm.

Xử lý bả cà phê cho vào thùng nhựa

Xử lý bả cà phê cho vào thùng nhựa

Bước 3: Xử lý khóm nấm kim châm

Bạn dùng dao cắt riêng phần rễ và thân của khóm nấm kim châm, phần thân sử dụng chế biến món ăn như bình thường, còn phần rễ thì tách riêng ra chia làm các phần nhỏ.

Cắt phần nám kim châm thành 2 phần

Cắt phần nám kim châm thành 2 phần

Bước 4: Trồng nấm kim châm

Bạn tách bộ rễ nấm kim châm thành những phần nhỏ xong. Sau đó, bạn dùng tay nhẹ nhàng đặt vào trong phần bã cà phê sao cho vừa ngập gốc.

Nếu lượng bã cà phê đủ dùng, bạn có thể đổ đầy thùng, cách miệng thùng khoảng 2.5 cm. Nếu không bạn hãy đục khoảng 5-6 lỗ nhỏ xung quanh thành xô để khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh làm hỏng nấm.

Bước 5: Che đậy xô trồng nấm kim châm

Sau khi trồng nấm kim châm trong xô xong bạn che xô lại bằng túi nhựa trong suốt và không quên đục một vài lỗ thủng để khí thoát ra. Khi nấm bắt đầu phát triển, bạn có thể bỏ túi nhựa ra.

Sử dụng túi nilon trong bọc thùng nấm lại

Sử dụng túi nhựa trong bọc thùng nấm lại

3. Chăm sóc và thu hoạch nấm kim châm

– Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13oC, và không nên vượt ngưỡng 18oC.

– Tưới nước thường xuyên kiểu phun xương 2-3 lần/ngày cho nấm kim châm.

– Từ 1 – 2 tuần sau, bạn sẽ thấy nấm mọc lên rất nhanh, khi cây nấm đã dài khoảng 16cm, bạn có thể gặt hái thành quả của mình rồi.

– Sau lần thu hoạch đầu tiên, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 14oC, chỉ sau vài ngày, nấm sẽ tiếp tục ra lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian nấm sinh trưởng và phát triển kéo dài khoảng 75 – 90 ngày.