Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng ổi ngon, ngọt hiệu quả kinh tế cao

Trồng ổi hiệu quả kinh tế cao

Cây ổi là loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nhà vườn hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều diện tích chuyển đổi sang trồng cây ổi gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại,… dẫn đến năng suất cây ổi giảm, chất lượng ổi không đáp ứng được nhu cầu của thị trường, hiệu quả kinh tế thấp. Xuất phát từ vấn đề trên, xin chia sẻ cùng bạn đọc quan tâm cách trồng ổi ngon, ngọt hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số kỹ thuật trồng sau:

Cách trồng ổi sai trĩu cành

1. Cách chọn giống và kỹ thuật trồng ổi

– Việc trồng ổi ngon, ngọt, chất lượng cao thì điều tiên quyết là việc chọn giống ổi. Cần dựa vào điều kiện thực tế trồng, xu hướng thị trường để quyết định chọn những giống ổi vừa có chất lượng tốt vừa phù hợp với điều kiện tự nhiên hiện có.

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống ổi khác nhau như ổi Đài Loan, ổi trắng số 5 (ổi bo) hoặc ổi Đông Dư, … Trong đó ổi trắng và ổi Đài Loain có khả năng thích nghi trên nhiều loại đất và điều kiện khí hậu khác nhau. Đối với ổi Đông Dư là giống địa phương nên không thể phát triển rộng đặc biệt không nên trồng trên đất phèn.

– Trên một diện tích lớn, một vùng cần trồng đồng nhất một loại giống để tiện cho việc chăm sóc và quản lý sâu bệnh hại trên cây trồng chính. Mặt khác cần phải lưu ý tạo đa dạng nhiều loại gống ổi khác nhau để bổ khuyết cho nhau như khả năng thụ phấn chéo làm tăng chất lượng quả.

– Đối với kỹ thuật trồng ổi cần lưu ý: Những vùng trồng có mực nước ngầm cao thì cần đôn cao bằng cách lên luống cao hoặc đặp ụ để trồng. Cây ổi thích hợp trồng trên những chân đất tơi xốp, giữ nước tốt, tầng canh tách trên 50 cm. Đặc biệt thích hợp phát triển trên đất phù sa.

Mô hình trồng ổi Đài Loan cho hiệu quả cao

2. Thời điểm và mật độ trồng ổi thích hợp

– Cây ổi có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên để thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển tốt nên trồng vào mùa xuân hoặc cuối mùa mưa là thích hợp nhất.

– Cần lưu ý đến mật độ trồng ổi để luôn tạo độ thông thoáng cho vườn ổi, hạn chế sâu bệnh hại. Mật độ thích hợp là 800 cây/ha, cây cách cây 3 – 4 m.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây ổi cho năng suất, chất lượng cao

* Chế độ tới nước cho cây ổi

– Việc trồng thâm canh cần lưu ý nhất đến độ ẩm của đất. Cần duy trì độ ẩm của đất trong suốt quá trình trồng từ 60 – 70%. Cây ổi không chịu úng nên khi gặp mưa cần thoát nước nhanh tránh cây ổi bị chết úng.

Kỹ thuật chăm sóc cho vườn ổi đúng kỹ thuật

* Bón phân cho cây ổi đúng cách

– Ổi ra hoa quả liên tục, cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh nên có nhu cầu dinh dưỡng lớn. Cần bổ sung dinh dưỡng theo nhu cầu của cây để tăng năng suất và chất lượng quả sau này. Nếu thiếu dinh dưỡng kéo dài cây nhanh bị chết. Kinh nghiệm của các nhà vườn cho biết cây ổi phát triển tốt khi sử dụng phân tổng hợp có tỷ lệ NPK 1:1:1 như NPK 13:13:13 + TE, 15:15:15+TE, …

– Để cây ổi cho hoa quả đều, chất lượng tốt cần bón phân cân đối giữ phân vô cơ và phân hữu cơ, các yếu tố trung lượng và vi lượng. Không nên lạm dụng quá nhiều phân vô cơ dễ làm cây nhiễm sâu bệnh hại, đất chai hóa. Hằng năm cần lưu ý bổ sung định kỳ phân hữu cơ cho cây hoặc có thể thay thế bằng phân vi sinh nhằm cân đối hệ vi sinh vật trong đất trồng, giúp cây ổi phát triển bền vững.

Bón phân cho cây ổi đúng kỹ thuật

* Kỹ thuật đốn tỉa, định quả cho cây ổi

– Việc áp dụng các kỹ thuật đốn tỉa là kỹ thuật quyết định đến năng suất của cây ổi. Cần lưu ý đến giá cả của thị trường để bấm ngọn cho cây ổi ra hoa tạo quả. Cây sẽ ra hoa sau 25 ngày bấm ngọn. Từ lúc đốn cành đến thu hoạch là 6 tháng, vì vậy cần tính toán kỹ để quyết định thời điểm đốn tỉa cho phù hợp. Việc định quả cũng giúp phần không nhỏ làm tăng giá trị kinh tế cho vườn ổi. Mỗi chùm nên để 1 quả. Sau khi quả phát triển cần bọc quả bằng vật dụng chuyên dùng để tránh sâu bệnh hại và giúp mẫu mã quả đẹp.

– Khai thách quả/cây theo vụ/năm cần phải bố trí hợp lý (vừa khai thác vừa phải nuôi quả). Lưu ý không ép ổi ra hoa, quả quá nhiều, liên tục, dẫn đến cây ổi sẽ kiệt quệ dinh dưỡng và chết héo sau này.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật cần lưu ý trong việc tạo vườn ổi chất lượng mang lại hiệu quả cao, để bạn đọc quan tâm tham khảo và áp dụng. Chúc bạn đọc thành công!

Mô hình trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGAP