Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh

1. Chuẩn bị hạt giống

– Cây ớt có rất nhiều loại giống khác nhau như ớt sừng, ớt ngọt, ớt tiêu,… mỗi giống có loại cay nồng, vị khác nhau và đặc điểm bên ngoài khác nhau. Nhưng đều có đặc điểm chung là dễ trồng và chăm sóc.

Hạt giống ớt xiêm

Hạt giống ớt xiêm 

– Bạn có thể đến các cửa hàng giống mua hạt giống, cây con về ươm trồng hoặc bạn có thể sử dụng các hạt ớt trong quả tách ra lấy hạt ươm thành cây đều được.

– Nếu bạn chọn cách lấy hạt từ những quả ớt giống bạn chọn, trước khi mang trồng bạn cần tách hạt sau đó rữa sạch hạt làm giống.

2. Chuẩn bị giá thể trồng ớt

– Cây ớt là loại cây không kén đất trồng chính vì vậy bạn chỉ cần chọn loại đất sạch không có tàn dư thực vật hay cỏ dại trong đất đều được. Bạn có thể sử dụng đất vườn hoặc mua đất sạch ở các nhà vườn trồng cây giống.

– Trộn giá thể trồng: Trộn đất trồng và phân bò đã được ủ hoai mục hoặc mua phân bò đã qua xử lý để trộn để tạo độ tơi xốp cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, trộn với tỉ lệ 1:1.

3. Kỹ thuật trồng cây ớt trong chậu

3.2. Kỹ thuật gieo hạt

– Cho đất đã trộn vào trong chậu cách miệng chậu 5-7cm. Trước khi gieo hạt nên tưới nước cho đất ướt đều quanh chậu, sau đó gieo thẳng hạt vào chậu. Phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt để giữ độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo hạt xong cần tưới nước cho chậu trồng.

Gieo hạt ớt vào thẳng chậu trồng

Gieo hạt ớt vào thẳng chậu trồng

3.2. Kỹ thuật trồng cây

– Đất trồng cây ớt trong chậu lúc này bạn cần trộn thêm trấu hun hoặc tro trấu + phân bò + đất trồng sạch với tỉ lệ 1:1:2 trộn đều. Sử dụng chậu có đường kính cỡ lớn 36 x 30 x 28cm có lỗ thoát nước cho chậu. Cho đất trồng vào trong chậu cách miệng chậu 6cm.

– Sau khi gieo hạt ớt sau 3-5 ngày là bắt đầu nảy mầm. Sau 20 ngày gieo hạt cây có chiều cao 10-15cm, lúc này bạn có thể bấng cây ra trồng vào các chậu trồng khác để đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Còn các cây nhỏ bạn có thể trồng 2 cây/chậu. Sau khi trồng xong bạn nên tưới đẫm nước cho cây.

Trồng ớt sang chậu mới cho cây

Trồng ớt sang chậu mới cho cây

– Bạn nên để cây vào trong mát 2 ngày cho cây hồi phục sau đó mới đem cây ra ngoài nắng để cây phát triển với lượng thời gian tăng dần trong ngày.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây ớt cho sai quả

4.1. Tưới nước cho cây

– Đặt chậu nơi có ánh nắng để hạt nhanh nảy mầm. Tùy thuộc vào thời tiết trong ngày mà bạn tưới nước cho cây 1-2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Bạn có thể sử dụng nước mưa hoặc nước ao hồ không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Tưới nước cho cây ớt thời kỳ gieo hạt

Tưới nước cho cây ớt thời kỳ gieo hạt

– Không nên sử dụng nước máy để tưới cho cây, nếu muốn sử dụng nước máy để tưới cho cây thì bạn nên xử lý nước bằng cách bơm nước vào xô hoặc chậu sau đó phơi nước 3-4 ngày cho chất khử trùng bay hơi hết thì bạn mới xử dụng được.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không được tưới nước cho cây ớt vào buổi tối vì vào thời gian này nước trong chậu không thể thoát nước kịp, khiến các mầm bệnh và sâu hại phát sinh cây sẽ dễ bị bệnh.

4.2. Kỹ thuật bón phân cho cây

– Cây ớt sau khi trồng được 20-25 ngày bạn nên bón thêm phân NPK cho cây để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

– Khi cây bắt đầu cho ra trái bạn nên bón thêm phân NPK cho cây lần nữa để cây có thể hấp thụ tốt được dinh dưỡng nuôi quả.

Tưới phân cho cây ớt

Tưới phân cho cây ớt

– Hoặc bạn có thể sử dụng các phân hữu cơ như đậu nành, dịch chuối hoặc GE chuối hoặc sử dụng phân bón được ủ từ rác thải nhà bếp.

4.3. Kỹ thuật cắt tỉa ngọn cho cây

– Cây ớt sau khi trồng có chiều cao từ 20 cm bạn tiến hành ngắt ngọn để cây có thể ra nhiều nhánh hơn, giúp cho cây có nhiều trái hơn. Ngắt bỏ phần ngọn non trên cây ớt.

5. Thu hoạch quả

– Sau khi trồng khoảng 2-3 tháng thì cây ớt cho ra quả ớt lần đầu tiên.

– Khoảng 20-30 ngày cây bắt đầu chuyển màu cho quả chín, lúc này bạn có thể thu hoạch ớt và cất trữ ớt để ăn dần.

– Lưu ý khi thu hoạch bạn nên ngắt cả phần cuống quả, tránh làm gẫy cành trên cây.

6. Tiến hành chăm sóc cây sau thu hoạch

– Sau khi thu hoạch bạn cần chăm sóc cây lại để cây phục hồi cho quả vào lứa sau.

– Cây khi thu hoạch nếu có hiện tượng xoăn lá, nhánh không phát triển nên cắt bỏ để cây tập chung dinh dưỡng cho nhánh khỏe.

– Trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên thăm đất, nếu thấy rễ chậu nỗi lên trên mặt đất thì cần bón bổ sung thêm phân bò trộn với đất. Sau khi bón xong nên tưới nước cho cây.

– Sau 1 tháng cây tiếp tục cho quả nhiều hơn đợt thu hoạch đầu.

Cây ớt cho ra quả lần 2

Cây ớt cho ra quả lần 2

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt trong chậu cho sai quả. Chúc bạn thành công!