Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng rau xà lách sạch đơn giản tại nhà

Kỹ thuật gieo trồng rau xà lách đơn giản tại nhà

Hiện nay vấn đề rau sạch đang được quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Xu hướng trồng rau xanh tự cung tự cấp trong các gia đình đang được thịnh hành.

Rau xà lách là loại rau dễ trồng, tốn ít không gian và cho năng suất cao. Vì vậy loại rau này rất phù hợp trong việc trồng trong các vật dụng tận dụng tại nhà. Vậy để trồng rau xà lách tại nhà thì cần tiến hành theo một số kỹ thuật sau:

Trồng xà lách trong chậu vừa đẹp vưa lấy rau xanh

1. Chuẩn bị vật dụng trồng rau xà lách tại nhà

– Khi trồng cần chuẩn bị một số vật dụng trồng tận dụng sẵn có như chậu, thùng xốp, khay nhựa, … Tùy vào từng điều kiện của mỗi hộ gia đình để lựa chọn các vật dụng trồng có kích thước, chất lượng khác nhau. Nhưng cần đảm bảo vật dụng trồng có thể thoát nước tốt và có chiều cao chứa giá thể trồng tối thiểu từ 10 cm trở lên mới đảm bảo cho cây rau sinh trưởng phát triển tốt.

– Chuẩn bị giá thể trồng rau: Giá thể trồng có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Giống xà lách gieo trồng nên mua tại những đơn vị cung ứng giống chất lượng uy tín, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Hiện nay nhiều loại giống xà lách khác nhau như xà lách xoăn tím, xà lách xoăn, xà lách hải phòng, xà lách cuộn, … Tùy vào điều kiện thời tiết trồng và nhu cầu để lựa chọn giống xà lách thích hợp.

Một số dụng cụ trồng rau xà lách tại nhà

2. Cách gieo xà lách đơn giản

– Đối với rau xà lách sau khi mua về không cần tiến hành ngâm ủ mà tiến hành gieo thẳng vào đất.

– Rải đều rau xà lách trên mặt đất trồng, nên gieo vào giữa khay thành hàng thẳng. Sau đó rải một lớp mỏng giá thể lên trên để phủ kín hạt.

Kỹ thuật gieo trồng xà lách tại nhà đơn giản

– Gieo hạt xong dùng vòi phun tưới đẫm giá thể trồng, rồi đặt khay vào nơi thoáng mát, dùng lưới đen hoặc tấm bìa che giữ độ ẩm cho đất. Duy trì độ ẩm cho giá thể bằng cách ngày tưới phun sương từ 1 – 2 lần.

– Sau gieo 4 – 5 ngày hạt nảy mầm và phát triển thành cây con. Cây don đạt tiêu chuẩn trồng sau gieo từ 20 – 25 ngày, cây có từ 3 – 4 lá thật.

3. Cách chăm sóc rau xà lách đơn giản tại nhà

– Rau xà lách thường phát triển tử 1 – 3 tháng. Khi cây con đạt tiêu chuẩn thì tiến hành tỉa cây đem trồng theo khoảng cách cây cách cây từ 10 – 15 cm. Khi cây bén rễ chuyển khay ra vị trí có ánh nắng mặt trời. Có thể tiến hành tỉa lá rau ăn dần.

– Chế độ tưới nước cho rau xà lách: Thường xuyên tưới rau bằng phun sương. Lưu ý trời mưa có thể đem khay vào nơi có mái che để tránh rau bị dập nát và úng chết.

– Bón phân cho cây xà lách đúng cách: Tiến hành bón phân cho cây sau khi nhổ trồng tách cây. Dùng phân ure pha loãng tưới cho rau khi cây có từ 3 – 4 cặp lá. Bón thúc lần hai cách lần một từ 20 – 25 ngày bằng phân NPK với liều lượng 5 gram pha với 2 lít nước tưới đều cho rau. Lưu ý ngưng tưới phân trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày để đảm bảo không dư lượng đạm trong rau gây mất an toàn cho người sử dụng.

Chăm sóc rau xà lách tại nhà đơn giản

4. Thu hoạch rau xà lách thời điểm nào là thích hợp

– Rau xà lách sau khi gieo trồng 45 – 50 ngày là có thể tiến hành thu hoạch. Trường hợp nhổ đem trồng thì thời gian thu hoạch sau 25 – 35 ngày sau trồng lại.

– Cách thu hoạch bằng hai cách. Cách một nhổ toàn bộ cây để sử dụng hoặc có thể bấm tỉa lá để dụng, phần rễ để lại cho phát triển tiếp và cho thu hoạch các lứa tiếp theo.

Mô hình trồng rau trên sân thượng