Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng và chăm sóc bưởi cảnh

Bưởi cảnh ngày Tết

Ít người biết, để có thể cho ra thị trường những chậu bưởi cảnh, người trồng cần phải bỏ ra 4 năm trồng và chăm sóc. Trồng bưởi cảnh đòi hỏi người trồng có kỹ thuật cao và có lòng kiên nhẫn, tính tỉ mỉ gấp nhiều lần so với trồng bưởi truyền thống.

Giá trị của cây bưởi cảnh đem lại cũng tương xứng với công sức và thời gian mà mỗi nhà vườn bỏ ra. Hàng năm mỗi dịp Tết đến nhu cầu thị trường về cây bưởi cảnh rất lớn. Lượng cung cấp của các nhà vườn vẫn chưa đáp ứng đủ. Tuy nhiên người tiêu dùng sau khi mua trưng tết xong đều không biết chăm sóc đúng kỹ thuật để có thể tái sử dụng sang năm sau. Đây là điều rất lãng phí. Để giúp bạn đọc tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi cảnh, qua bài viết sau xin chia sẻ các thông tin về vấn đề này:

Trồng bưởi cảnh trưng bày ngày Tết

1. Cách chọn giống cây bưởi cảnh?

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống bưởi khác nhau như bưởi da xanh, bưởi tân lạc, bưởi tân chiều, bưởi diễn, … Nhưng qua kinh nghiệm của các nhà vườn cho biết, để lựa chọn giống bưởi cảnh nên sử dụng giống bưởi diễn. Bởi giống bưởi diễn có sức sinh trưởng tốt, gốc bưởi khỏe hơn các giống bưởi khác.

– Bên cạnh đó giống bưởi diễn là giống dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Cây bưởi diễn cho nhiều quả. Đồng thời có thể ghép các loại cây khác trên cùng một gốc như Phật thủ, cam canh, … làm tăng tính thương phẩm của cây bưởi cảnh.

Những cây bưởi cảnh giá trị lên đến trăm triệu đồng

2. Cách chọn gốc bưởi cảnh

– Đối với gốc bưởi cảnh cần lưu ý chọn gốc bưởi diễn được gieo giống từ hạt, cây sẽ sinh trưởng phát triển khỏe hơn.

– Cây gieo trồng từ hạt sau khi trồng ngoài vườn sản xuất được 3 năm thì tiến hành đưa vào chậu trồng và chăm sóc thêm 1 năm mới tiến hành xuất bán ra thị trường.

– Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc ngoài vườn sản xuất cần lưu ý kỹ thuật cắt tỉa tạo dáng cho cây.

3. Chọn thời điểm trồng cây bưởi cảnh vào chậu

– Thời điểm thích hợp nhất để chuyển cây bưởi vào chậu để tiến hành chăm sóc trên chậu trước 1 năm trước khi xuất bán. Thông thường sau khi trồng bười được 3 năm thì năm thứ 4 tiến hành chuyển sang chậu trồng tiếp và chăm sóc.

– Để có thể xuất bán cây vào dịp Tết Nguyên Đán nên chuyển vào chậu tháng  3 – 4 dương lịch hàng năm. Thời gian này thời tiết mùa xuân mát mẻ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt sau chuyển vào chậu.

Trồng bưởi làm cảnh bán vào dịp Tết

4. Chọn chậu và đất trồng bưởi cảnh

– Việc chọn chậu trồng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng phát triển của cây bưởi sau khi trồng. Để cây bưởi sinh trưởng phát triển khỏe mạnh nên lựa chọn chậu có đường kính ít nhất bằng 2/3 đường kính tán cây bưởi, chiều sâu chậu từ 50 – 70 cm mới đảm bảo. Chọn chậu được làm từ đất nung hoặc chậu xi măng có độ dày từ 7 cm trở lên để giảm việc trực tiếp tác động của môi trường bên ngoài đến bộ rễ cây bưởi. Đồng thời chậu cần có tính thoát nước tốt đảm bảo độ ẩm đất trồng nhưng không gây ứa đọng nước dễ làm cây chết úng.

– Giá thể trồng cần chọn đất thịt nhẹ, đất phù sa có phối trộn với phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 3 : 1. Đất trồng được ủ xử lý nấm bệnh trước khi đưa vào trồng cây ít nhất 20 – 25 ngày.

Trồng bưởi diễn bon sai

5. Kỹ thuật sang cây bưởi vào chậu cảnh

– Thời điểm chuyển cây chọn những ngày nắng ráo. Tuyệt đối với thời tiết ẩm, mưa không tiến hành chuyển cây.

– Trước khi chuyển cây vào chậu tiến hành cắt tỉa nhẹ thu dọn lại tán cây. Kỹ thuật cắt tỉa không quá 1/3 tổng số diện tích lá trên cây.

– Gốc giống được tiến hành đào bầu với đường kính nhỏ hơn chậu định trồng khoảng 10 cm. Sau đó bó bầu cẩn thận trước khi bấm gốc chuyển lên chậu. Công việc này tiến hành trước khi chuyển cây vào chậu từ 3 – 5 ngày.

– Cho đất vào chậu đã định sẵn từ 10 – 15 cm. Nhẹ nhàng chuyển bầu cây sang chậu tránh làm vỡ bầu gây đứt rễ tổn thương cây. Cho đất trồng kín chậu sao cho lớp đất vừa đến miệng bầu cây là đảm bảo.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi cảnh trong chậu

– Sau khi trồng xong tiến hành tưới đẫm nước cho cây. Đồng thời dùng lưới che bớt ánh sáng để giúp cây ổn định trở lại mới tiến hành chăm sóc tiếp theo. Sau sang chậu từ 10 – 20 ngày cây xanh trở lại tháo lưới đen và chăm sóc.

Cây bưởi cảnh giá trị gần 100 triệu đồng

* Kỹ thuật tưới nước cho cây bưởi

– Do cây bưởi trồng trên chậu nên chỉ giữ được một lượng nước nhất định. Cần duy trì độ ẩm trên chậu từ 70 – 75% để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt.

– Đối với thời tiết mát mẻ không mưa có thể tưới 1 ngày/lần. Thời điểm nắng nóng tiến hành tưới ngày 2 – 3 lần.

– Hiện nay nhiều nhà vườn đã đang áp dụng hệ thống tưới thông minh, tưới nhỏ giọt từ gốc bưởi có thể tiết kiệm được lượng nước tưới đến 50% và kiểm soát được lượng nước tưới đến từ chậu. Đây là phương pháp tiết kiệm được công chăm sóc rất hiệu quả.

Gốc bưởi diễn bon sai có tuổi hơn 25 năm

* Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi cảnh

– Lưu ý hàng đầu không sử dụng bất kỳ loại phân đạm vô cơ nào tưới cho cây. Vì nếu sử dụng cây dễ bị sót phân gây héo dẫn đến chết cây.

– Bón phân cho cây bưởi cảnh trên chậu chỉ sử dụng phân bón hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân đậu tương, …

– Liều lượng và cách thức bón: Cứ 4 – 5 ngày tiến hành bón nước phân hữu cơ cho cây/lần, mỗi gốc tưới từ 100 – 200 ml. Khoảng 7 – 10 ngày bón phân khô/lần, 200 gram/gốc.

Nghề trồng bưởi bon sai

* Một số lưu ý khi ghép quả bưởi cảnh

– Thông thường bưởi chăm sóc chỉ cho quả tầm 20 – 30%  số quả. Số còn lại các nhà vườn tiến hành ghép để làm cho cây bưởi sai quả.

– Việc tiến hành ghép quả có thể tiến hành ghép vào tháng 4 – 5 hoặc tháng 6 – 7 dương lịch là tốt nhất.

– Ghép quả chú ý nhất là điều kiện thời tiết nắng ráo thì ghép tốt. Nếu trời mưa nhỏ cũng không ghép do tỷ lệ ghép thấp. Vết ghép cần vót dứt khoát không vót lại nhiều lần để tránh sau khi ghép bị chảy mủ nấm bệnh xâm nhập làm kỹ thuật ghép không thành công.

* Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bưởi cảnh

Trồng cây bưởi cảnh trang trí khu biệt thự