Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng và chăm sóc cây hoa cẩm tú cầu đổi màu sắc theo ý muốn

Cẩm tú cầu là loại hoa đẹp được trồng làm cảnh ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam cẩm tú cầu được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp nữ tính, quyến rũ của hoa. Hoa cẩm tú cầu không kiêu sa, lộng lẫy như hoa hồng, cũng không e thẹn dịu dàng như hoa lan. Nhưng hoa cẩm tú cầu mang vẫn toát lên được vẻ đẹp quyến rũ, tinh tế của loài hoa này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng và chăm sóc cây hoa cẩm tú cầu nhiều màu sắc theo ý mình mong muốn.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

1.1. Chuẩn bị dụng cụ trồng

– Nếu bạn trồng cây hoa cẩm tú cầu trong chậu thì bạn có thể tận dụng khoảng sân thượng ban công để đặt chậu hoa. Tuy nhiên cây cần che bóng mát để trồng. Bạn có thể tận dụng các bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà.

– Chú ý: Dưới đáy chậu, khay trồng cần có lỗ để thoát nước cho cây.

– Nếu trồng hoa cẩm tú cầu trong vườn bạn có thể tận dụng được khoảng đất trống nhỏ trong vườn để trồng hoa cẩm tú cầu, bởi cây không chiếm quá nhiều diện tích trồng.

1.2. Chuẩn bị đất trồng cây cẩm tú cầu

– Cây cẩm tú cầu là loại cây dễ trồng không kén đất chính vì vậy bạn có thể trồng trên loại đất nào cũng được. Mỗi loài đất sẽ cho hoa nở màu sắc khác nhau. Tuy nhiên đất trồng cần đảm bảo độ tơi xốp, thoáng, giàu dinh dưỡng.

Chọn đất trồng tơi xốp để trồng cây cẩm tú cầu

Chọn đất trồng tơi xốp để trồng cây cẩm tú cầu

– Bạn có thể mua đất sẵn tại các cửa hàng bán cây giống hoặc bạn có thể lấy đất trong vườn trộn với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ,…Trước khi trồng bạn cần xử lý đất trước bằng cách trộn vôi bột với đất rồi phơi ải đất từ 15-20 ngày để các mầm bệnh trong đất không còn tồn tại, sạch bệnh.

2. Thời vụ trồng cây hoa cẩm tú cầu

– Cây cẩm tú cầu có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất, bạn nên trồng cây cẩm tú cầu vào khoảng tháng 2-4 dương lịch hằng năm.

3. Kỹ thuật trồng cây cẩm tú cầu

3.1. Chọn giống hoa cẩm tú cầu

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống hoa cẩm tú cầu với các màu sắc bắt mắt khác nhau và có những loại hoa cẩm tú cầu có thể đổi màu sắc.

– Để nhân được các giống hoa cẩm tú cầu đẹp mắt người ta thường sử dụng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên, phương pháp giâm cành được nhiều nhà vườn sử dụng phổ biến hơn bởi phương pháp này cây nhanh cho ra hoa và dễ chăm sóc.

Cẩm tú cầu được nhân giống từ hạt

Cẩm tú cầu được nhân giống từ hạt

– Chọn cành giâm: Bạn chọn cây mẹ để cắt phải đảm bảo cây to, khỏe không bị sâu bệnh hại tấn công, chọn nhánh có nhiều búp, vỏ ngã sang màu gỗ, lá tươi tốt. Cắt đoạn nhánh dài khoảng 30-40cm (có 3 đốt lá trở lên), cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới. Sau khi cắt thì nên cành giâm vào nước hoặc chất kích thích ra rễ Alpha NAA loãng (50 – 100ppm, tương đương 5 – 10g/100L) trong vài giờ để kích thích cành ra rễ sau đó cắm vào giá thể.

3.2. Kỹ thuật trồng cây cẩm tú cầu

– Sau khi chuẩn bị cành giâm, đất trồng cây xong, bạn cắm cành giâm trực tiếp vào chậu trồng, cố định cây sao cho cây không bị ngã đổ bằng cách dùng dây buộc cố định cành giâm vào cọc. Sau khi giâm cành bạn nên tưới nước cho cành giâm.

– Sau khi giâm khoảng 1 tháng cây lúc này hình thành bộ rễ, phát triển lá và các nhánh thì có thể tiến hành bấng cây đem trồng nơi cố định, nếu không bạn có thể để trong chậu như vậy để cây phát triển. Sau  khi trồng bạn nên tưới nước ẩm cho cây nhanh phát triển

Cây cẩm tú cầu con được trồng trong chậu

Cây cẩm tú cầu con được trồng trong chậu

– Chú ý: Nên đặt cây nơi thoáng mát, có nắng lốm đốm, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp cho cây.

4. Kỹ thuật chăm sóc cho cây cẩm tú cầu nở hoa

Để cây cẩm tú cầu cho hoa nở to đẹp, và màu sắc theo ý muốn thì việc chăm sóc cho cây là điều quan trọng nhất, quyết định đến việc nở hoa của cây:

– Tưới nước cho cây:

+ Cây cẩm tú cầu là loại cây ưa ẩm chính vì vậy bạn cần chú ý tưới nước cho cây thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho cây luôn đảm bảo. Khi thấy cây bị héo lá cần tưới nước liền không làm giảm khả năng ra hoa của cây.

Sử dụng vòi hoa sen để tưới nước cho cây cẩm tú cầu

Sử dụng vòi hoa sen để tưới nước cho cây cẩm tú cầu

+ Vào mùa khô bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên, bạn cũng cần thoát nước tốt cho cây, tránh tình trạng đọng nước trên mặt đất trồng vì sẽ dễ bị úng rễ.

Tỉa cành tạo tán cho cây:

+ Việc tỉa cành cho cây cẩm tú cầu được thực hiện vào mùa đông, chậm nhất là vào đầu mùa xuân. Nếu bạn tỉa muộn thì năm đó hoa sẽ không nở hoặc không có hoa. Nếu bạn là người mới chơi hoa cẩm tú cầu thì việc nắm được thời điểm tỉa cành còn tương đối khó. Vì thế bạn có thể đợi hết mùa hoa rồi cắt tỉa hoa đi là được.

+ Nếu thấy cành quá cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc. Bạn có thể dựa vào chiều cao của cây mà có thể điều chỉnh việc cắt tỉa cành cho phù hợp cây. Bạn không nên cắt tỉa cành quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau.

+ Những cành mùa trước không có hoa hoặc chưa ra hoa bạn nên để lại không cắt bỏ để mùa sau những cành đấy sẽ cho hoa đợt mới.

Bón phân cho cây:

+ Bạn nên bổ sung thêm phân bón cho cây để cây có thể phát triển và cho hoa nở đều hơn. Một năm bạn nên bón phân cho cây 2 lần vào cuối mùa Đông và mùa xuân. Lượng bón phân cho cây cần thay đổi tùy theo tình trạng dinh dưỡng và kích thước của cây.

+ Ngoài việc bón phân hóa học thì bạn có thể bổ sung thêm phân chuồng ủ hoai mục cho cây. Tùy vào từng vùng khí hậu mà bạn nên bón phân cho cây, nếu bạn ở vùng khí hậu ấm nên bón phân vào tháng 5-6, nơi có khí hậu lạnh thì nên bón vào tháng 6-7.

5. Kỹ thuật giúp hoa cẩm tú cầu đổi màu

– Cây hoa cẩm tú cầu có màu sắc khác nhau là phụ thuộc vào đất trồng của từng cây như:

+ Đất chua, có độ pH < 6.0 thì cây hoa cẩm tú cầu cho hoa màu xanh blue.

+ Đất phèn, có độ pH >7.0 sẽ cho cây cẩm tú cầu ra màu hồng và màu đỏ.

+ Với đất trung tính, độ pH giữa 6-7 cây cẩm tú cầu sẽ cho những bông hoa màu hồng và tím.

Hoa cẩm tú cầu nhiều màu sắc trên cây

Hoa cẩm tú cầu nhiều màu sắc trên cây

– Nếu muốn cây hoa từ màu hồng, đỏ chuyển sang màu xanh blue, thì bạn cần giảm độ pH của đất xuống bằng cách: Bạn nên thêm lưu huỳnh hoặc nhôm, dung dịch clorua, sắt hay bạn có thể trôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây hoặc cũng có thể chon vào đất một ít giấy nhôm dùng để nướng đồ ăn.

– Nếu muốn hoa có màu hồng tím có bón vào đất một ít vôi bột cho cây, để giảm độ chua của đất xuống.

Chú ý: Bạn có thể mua ít giấy quỳ thí nghiệm để kiểm tra độ pH trong đất.