Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm sói nở đúng vào dịp tết

Mang trong mình sứ mệnh lớn lao chống lại lời nguyền rủa, sự lừa dối, hoa mõm sói được xem là loài hoa có sức mạnh siêu nhiên. Không chỉ với ý nghĩa đó, hoa mõm sói còn được biết đến, ưa chuộng bởi sắc đẹp đến  mê hồn với sắc hoa rực rỡ mà không ai nghĩ đến loài hoa đó có tên hoa mõm sói.

Hoa mõm sói thường nở vào thời điểm gần Tết Nguyên Đán của người Việt. Vì vậy, hoa được dùng để trang trí làm điểm nhấn trong không gian xanh với ý nghĩa mang lại sự may mắn và tránh những điều rủi ro cho ngôi nhà.

Việc trồng hoa mõm sói không khó, tuy nhiên cần lưu ý một số kỹ thuật chăm sóc. Để có được những bông hoa mõm sói nở rực rỡ thì cần tuân thủ một số bước sau:

1. Trồng hoa mõm sói vào thời điểm nào để hoa nở vào dịp tết?

– Cây hoa mõm sói có thể sống trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Cây có thể chịu được cả thời tiết nóng và lạnh nên có thể trồng ở mọi vùng ở nước ta. Hoa mõm sói trồng được quanh năm.

– Để hoa nở vào dịp tết thì cần gieo hạt vào tháng 9 – 10 dương lịch. Thời điểm này thời tiết mát mẻ cây sinh trưởng phát triển nhanh và cho hoa đẹp, rực rỡ và hoa nở rộ vào tết.

Hoa mõm sói màu đỏ

2. Cách chọn lựa giống và phương pháp nhân giống hoa mõm sói

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa mõm sói với các màu sắc đa dạng như trắng, vàng, hồng, cam, tím, đỏ với nhiều sắc độ hoặc phối trộn nhiều màu, chỉ trừ màu xanh là không có. Tùy vào sở thích, ý tưởng trang trí mà chọn các giống hoa mõm sói có màu sắc thích hợp.

– Hoa mõm sói trồng chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt. Hạt hoa mõm sói có thể mua tại các đơn vị cung cấp hạt giống uy tín chất lượng trên thị trường. Hạt giống hoa mõm sói cần đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh, có sức bật mầm tốt.

* Cách nhân giống hoa mõm sói bằng cách gieo hạt: Chuẩn bị khay gieo và giá thể sạch. Cho giá thể vào khay và tưới ẩm, gieo hạt trực tiếp lên mặt khay. Sau đó phủ lên một lớp đất mỏng. Dùng bình xịt phun sương tưới ẩm một lần giữ ẩm cho đất và hạt. Đặt khay ươm ở vị trí thoáng mát, hơi ẩm. Duy trì tưới nước tạo độ ẩm từ 7 – 10 ngày, hạt hoa mõm sói sẽ nảy mầm. Sau khi hạt nảy mầm khoảng hai tuần thì có thể tách cây trồng sang chậu, bồn hoa hay sân vườn.

3. Cách chọn chậu, vị trí để trồng hoa mõm sói

– Đối với trồng hoa mõm sói trong chậu: Tùy theo nhu cầu, mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng khác nhau. Tuy nhiên để có chậu hoa mõm sói đẹp, hoa rực rỡ nên chọn các chậu có kích thước lớn, bề sâu trên 20 cm thì cây sẽ phát triển tốt hơn, cho hoa đẹp hơn, thời gian cho hoa cũng dài hơn.

– Nếu chọn lựa trồng trong bồn: Cần đảm bảo độ dày lớp đất trong bồn từ 25 cm trở lên mới là điều kiện tốt để cây hoa mõm sói sinh trưởng phát triển.

– Có thể lựa chọn các dạng chậu với các hình thù lạ mắt như hình tròn, bồn gỗ,… Trồng hoa mõm sói khá đa dạng với nhiều thiết kế lạ mắt, cũng có thể trồng bằng chậu treo trước ban công, hiên nhà tạo điểm nhấn cho không gian cần trang trí.

Hoa mõm sói trắng

4. Cách chọn giá thể trồng hoa mõm sói

– Cây hoa mõm sói là cây ưa ẩm, không chịu úng  và có nhu cần dinh dưỡng cao nên giá thể cần đảm bảo tơi xốp, giữ ẩm, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa mõm sói như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Hoa mõm sói

5. Cách trồng hoa mõm sói

– Chọn vị trí trồng hoa mõm sói: Cây mõm sói là cây ưa sáng nhưng không chịu được ánh sáng trực tiếp. Vì vậy nên chọn nơi trồng có ánh sáng đầy đủ, thoáng mát. Hoặc nếu trồng ở nơi có điều kiện nắng cần có các biện pháp che chắn hợp lý để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất. Nếu trồng trong nhà thì nên cho cây phơi nắng từ 3 – 5 ngày/tuần, hoặc chọn vị trí có nắng khuếch tán như của kính, cửa sổ là các nơi hợp lý.

Chậu hoa mõm sói nhiều màu

* Cách trồng hoa mõm sói

– Đối với trồng chậu kích thước nhỏ thì trồng 1 cây/chậu, với kích thước lớn hoặc trồng trong bồn thì khoảng cách trồng 20 – 30 cm để cây phát triển nhiều nhánh, nhánh to và cho ra nhiều ngồng hoa.

– Thời điểm trồng hoa nên trồng vào chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu, bồn từ 5 – 7 cm. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng đặt cây vào chậu, bồn đã cho giá thể tưới ẩm, tránh làm đứt dễ, vỡ bầu đất làm tổn thương đến cây. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu cây dễ bị chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát khoảng 5 – 7 ngày để cây ổn định, rồi mới tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

Hoa mõm sói

6. Cách chăm sóc cho cây hoa mõm sói nở hoa đẹp

6.1 Cách tưới nước  và tỉa cành cho hoa mõm sói

* Cách tưới nước cho cây mõm sói:

– Trong quá trình trồng hoa mõm sói cần kiểm tra độ ẩm đất thường xuyên. Độ ẩm đất cần đảm bảo từ 60 – 70%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu thấy dư nước cần tháo nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Giai đoạn mới trồng cây con không yêu cầu quá nhiều nước nên cần tưới nhẹ 1 lần/ngày. Sau trồng 15 – 20 ngày cây bắt đầu sinh trưởng phát triển mạnh, ra nhiều cành nhánh nên nhu cầu nước nhiều tưới 2 lần/ngày. Ở điều kiện mùa hè thoát nước nhanh cây dễ bị héo cần lưu ý đảm bảo nước cho cây, tưới 2 – 3 lần/ngày, lượng nước tưới mỗi lần nhiều hơn. Đối với mùa đông chỉ cần tưới 1 lần/ngày. Khi cây nở hoa tăng cường lượng nước tưới cho cây, tuy nhiên tránh tưới nước lên hoa làm hỏng hoa.

* Cách tỉa cảnh cho cây hoa mõm sói: Khi thấy cây bắt đầu vươn ngồng cần tiến hành tỉa cảnh cho cây. Mỗi cây để lại 4 – 6 ngồng. Các mầm, chồi mọc từ nách lá cần tỉa bỏ hết, thì cành hoa mới dài đẹp được.

6.2 Cách bón phân cho cây hoa mõm sói

– Sau trồng từ 10 – 15 ngày, cây ổn định, đã bén rễ phát triển ra lá, nhánh mới thì tiến hành bón phân tưới nhử bằng cách hòa loãng bằng phân NPK tưới cho cây. Liều lượng bón giảm một nửa so với khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Đối với cây hoa mõm sói chế độ bón phân cần bón theo nguyên tắc: Bón ít nhưng thường xuyên. Định kỳ 2 tuần tiến hành bón phân bổ sung cho cây bằng phân vi sinh hoặc pha loãng phân NPK tưới hoặc phun phân bón lá bổ sung dinh dưỡng cho cây. Chú ý tưới nước nhẹ sau khi bón phân để giữ ẩm và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tối ưu. Nên bón phân vào chiều mát tránh bón vào lúc trời nắng dễ làm chết cây do sót phân.

Hoa mõm sói hồng

6.3 Phòng trừ sâu bệnh hại và thu hoạch cây hoa mõm sói

* Cách phòng trừ sâu bệnh hại

– Hoa mõm sói thường bị một số bệnh như bị phấn trắng, thối thân, bệnh hẽo rũ, bọ trĩ, sâu ăn lá. Bệnh nhẹ có thể dùng thuốc có nguồn gốc thảo mộc hoặc thường xuyên 4 – 7 ngày/lần.

– Thường xuyên tỉa bỏ lá úa, già để rễ thông thoáng, giảm nấm bệnh.

* Cách thu hoạch hoa mõm sói

– Sau 90 ngày kể từ khi gieo hạt hoa mõm sói sẽ bắt đầu nở hoa.

– Khi hoa nở được 1/3 cành có thể cắt, cắt non hoa không thể hết được.