Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng và chăm sóc cây hồng không hạt

Quỳ trình trồng và chăm sóc hồng không hạt

– Xu hướng thị trường tiêu thụ trái cây hiện nay là ưa chuộng các dòng trái cây không hạt. Một trong nhưng loại trái cây được ưa thích là quả hồng không hạt. Với chất lượng quả ngon, ngọt, giàn đã thu hút người tiêu dùng.

– Cây hồng không hạt được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc nước ta. Là cây xóa đói giảm nghèo cho bà con và tăng diện tích phủ xanh, bảo vệ vàng đất dốc ven rừng.

– Để nâng cao chất lượng của quả hồng không hạt nhằm đưa quả hồng trở thành đặc sản của vùng núi phía bắc thì cần canh tác hồng không hạt theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật như sau:

Hồng không hạt đặc sản vùng núi phía Bắc

1. Chọn vùng trồng cây hồng không hạt

– Cây hồng không hạt là cây ăn quả nhiệt đới. Cây thích hợp với những vùng có khung nhiệt độ từ 20 – 30oC. Để cây hồng đạt được chất lượng, phẩm chất tốt nên chọn vùng trồng cần đáp ứng được yêu cầu sinh thái của cây như nhiệt độ nảy mầm từ 13 – 17oC; nở hoa trong khung nhiệt độ từ 20 – 22oC; giai đoạn phát triển quả từ 25 – 27oC; nhiệt độ quả chín từ 18 – 24oC; biên độ ngày đem lớn tạo ra chất lượng của quả hồng không hạt càng tốt.

– Hiện nay cây hồng không hạt được phân bố chủ yếu ở một số huyện thuộc tỉnh Bắc Kan.

Mô hình trồng hồng không hạt tại huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kan

2. Chọn và chuẩn bị đất trồng cây hồng không hạt

– Cây hồng không hạt là cây không kén đất. Tuy nhiên để cây hồng phát triển tốt nên chọn đất có tầng canh tác dày, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt và tương đối bằng phẳng.

– Trường hợp đất đôi tương đối bằng phẳng chuyển sang trồng cây hồng không hạt cần tiến hành phát quanh dọn sạch cây gỗ, cỏ dại. Nếu vùng trồng có độ dốc lớn hơn 8 độ cần san lấp gồ ghề trước trồng. Đối với các loại đất chuyển đổi từ trồng cây nông nghiệp sang trồng cây hồng không hạt cần tiến hành bừa kỹ, san phăng trước khi thiết kết trồng hồng không hạt.

3. Cải tạo đất và thiết kế vườn trồng hồng không hạt

– Thời gian trồng hồng mất 3 – 5 năm mới cho thu hoach. Trong giai đoạn cây chưa cho thu hoạch, tiến hành cải tạo chất đất, cân bằng hệ sinh thái vùng trồng hồng không hạt. Đối với chất đất xấu trước khi thiết kế trồng hồng cần tiến hành cải tạo đất.

– Việc cải tạo đất trồng hồng bằng cách trồng xen, trồng phủ cây họ đậu ít nhất 2 – 3 vụ.

– Thiết kế trồng hồng trên đất dốc trên 8 độ cần trồng theo đường đồng mức, kiểu trồng nanh sấu, khoảng cách cây cách cây là 6 x 6 m, mật độ trồng 270 cây/ha. Đối với vùng trồng tương đối bằng phẳng tiến hành trồng so le, mật độ trồng 400 cây/ha, khoảng cách cây với cây 5 x 5 m.

– Kích thước đạo hố trồng đối với đất tốt là 60 x 60 x 60 cm; đất sấu là 80 x 80 x 80 cm. Khi đào hố cần để riêng từng lớp đất. Khi lấp hố trộn phân với lớp đất mặt cho xuống đáy, còn lớp đất đáy cho lên trên. Sau khi đào hố cần tiến hành phơi ải hố ít nhất 20 – 30 ngày trước khi trồng.

– Phân bón lót tính cho 1 hố: 5 – 7 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 – 0,7 kg super lân + 0,2 – 0,3 kg kali. Nếu đất chua cần bón thêm 0,5 kg vôi bột.

Thiết kế vườn hồng không hạt quanh hồ

4. Chọn giống hồng không hạt

– Nên mua cây giống hồng không hạt tại các đơn vị cung ứng giống uy tín chất lượng, đảm bảo đúng giống, có ngồn gốc rõ ràng và cây giống đạt các tiêu chuẩn suất vườn.

– Một số tiêu chuẩn cây giống cần đạt như cây sinh trưởng, phát triển tốt, không nhiễm sâu bệnh hại, cây đạt chiều cao từ 40 cm trở lên, đường kính gốc ghép 1 cm. Đối với cây ghép mắt thì đường kính cành ghép đạt trên 0,8 cm, chiều cao cành ghép tính từ vết hép trên 40 cm.

Mô hình nhân giống hồng không hạt

5. Thời điểm trồng và kỹ thuật trồng cây hồng không hạt

– Thời điểm trồng cây hồng không hạt thích hợp vào tháng 1 – 2 dương lịch (xung quanh tiết lập xuân). Khi cây đang trong giai đoạn ngủ đông, cây rụng lá, ngừng sinh trưởng. Thời tiết sau trồng ấm áp tạo điều kiện cho cây bật chồi và phát triển khỏe mạnh.

– Cách trồng cây hồng không hạt: Cơi hố nhỏ giữa tâm hố có kích thước tùy vào kích thước của bầu cây giống. Cắt bỏ nilong túi bầu và đặt cây vào giữa hố, lấp đất bằng mặt bầu. Dùng tay ấn phân đất xung quanh để cố định cây, dùng cọc tre buộc cố định vào thân cây để tránh gió lay đổ cây. Tiến hành tủ gốc cây bằng rơm rạ, tưới nước giữa ẩm cho cây. Trường hợp cây giống có nhiều lộc non thì cắt bớt để chống mất nước cho cây.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây hồng không hạt

– Chế độ nước tưới: Trong suốt quá trình trồng cần đảm bảo độ ẩm cho đất từ 70 – 80%. Đặc biệt giai đoạn đầu mới trồng, vào thời tiết hanh khô nên việc tưới duy trì độ ẩm quyết định đến tỷ lệ sống của cây. Giai đoạn sau trồng tưới ngày từ 1 – 2 lần. Giai đoạn cây lớn tưới 2 – 3 ngày/lần.

– Cách đốn tỉa tạo tán cho cây hồng không hạt:

+ Giai đoạn cây 1 – 3 tuổi tiến hành tạo tán cho cây. Năm thứ nhất tạo cành cấp 1 cho cây bằng cách chọn 3 cành khỏe. Năm thứ 2 tạo cành cấp 2 cho cây, chỉ để mỗi cành cấp 1 cho 2 – 3 cành cấp 2. Năm thứ 3 tạo bộ khung cố định cho cây.

+ Thời kỳ cây bắt đầu cho thu hoạch (cây trên 3 năm tuổi): Sau khi thu hoạch tiến hành đốn tỉa các cành sâu bệnh hại, cành yếu, cành không mang quả, cành vượt,… để tập trung dinh dưỡng cho cây sinh trưởng phát triển bật mầm mang quả cho năng suất cao.

Kỹ thuật chăm sóc cây hồng không hạt

– Chế độ bón phân cho cây hồng không hạt

+ Giai đoạn cây con (cây chưa cho thu hoạch): Lượng phân bón tính cho 1 gốc/năm: Đạm ure 0,3 – 0,5 kg + Super lân 0,4 – 0,6 kg + Kali 0,5 kg + phân chuồng hoai mục 5 – 7 kg. Tổng lượng phân vô cơ trên chia đều 3 lần bón. Lần 1 bón vào tháng 1 – 2; lần 2 bón vào tháng 4 – 5, lần 3 (bón toàn bộ phân vô cơ còn lại và phân chuồng hoai mục) bón vào tháng 10 – 11 dương lịch hàng năm.

+ Thời kỳ cây cho thu hoạch (cây trên 3 năm tuổi): Lượng phân tính cho 1 gốc/năm: Phân chuồng hoai mục 8 – 10 kg + Đạm ure 0,5 kg + Super lân 0,5 – 0,7 kg + Kali 0,5 – 0,7 kg. Lượng phân vô cơ chia đều 3 lần bón: Lần 1 vòn vào tháng 12 – 1 (kết hợp toàn bộ phân chuồng hoai mục); lần 2 bón vào tháng 5 – 6; lần 3 bón vào tháng 10 – 11 dương lịch.

Trồng hồng không hạt mang lại hiệu quả kinh tế

7. Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hồng không hạt

– Cây Hồng không hạt thường nhiễm một số sâu bệnh hại như:

+ Rệp sáp.

+ Sâu ăn lá.

+ Bệnh thán thư.

+ Hiện tượng rụng quả: Thường gây hại vào tháng 5 – 6 dương lịch. Giai đoạn quả non cần bổ sung một số chế phẩm sinh học để hạn chế rụng quả non giai đoạn đầu.

Hiện tượng rụng quả hồng không rõ nguyên nhân

8. Cách thu hoạch quả hồng không hạt đúng thời điểm

– Thu hoạch quả hồng không hạt vào tháng 8 – 9 dương lịch. Thu hoạch khi quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng đỏ. Nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau thu hoạch quả vẫn cứng tiện cho việc vận chuyển xa.

– Mới thu hoạch ăn quả rất chát. Để ăn ngọt, ngon, gòn cần tiến hành ngâm trong nước sạch 3 ngày 3 đêm và 1 ngày thay nước 1 lần. Khi nào hết chát có thể vớt hồng ra để ráo để ăn.

Mùa thu hoạch hồng không hạt ở Bắc Kan