Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng và chăm sóc hoa rum trong chậu đơn giản tại nhà

Hoa rum được biết đến không chỉ bởi vẻ đẹp trang nhã với những sắc màu hoa rực rỡ. Hoa còn được ưa thích bởi ý nghĩa của nó là sự trân trọng, tôn nghiêm, chân quý của người trồng và người thưởng thức hoa. Chính vì vậy mà hoa rum thường được lựa chọn làm quà tặng, hoa trưng bày trong các dịp lễ quan trọng.

Hoa cưới – Rum trắng

Một loài hoa đẹp và nhiều ý nghĩa khác nhau, không ít người muốn trải nghiệm tự trồng và chăm sóc cây hoa rum tại nhà. Để có được chậu hoa rum đẹp cần lưu ý một số kỹ thuật trồng hoa, qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc cách trồng hoa rum trong chậu đơn giản tại nhà như sau:

1. Trồng hoa rum vào tháng mấy trong năm?

– Cây hoa rum có thể sống trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nhưng thích hợp nhất là khí hậu mát mẻ. Cây ưa cường độ ánh sáng nhẹ.

– Trong năm, thời điểm thích hợp trồng cây hoa rum là vào tháng 10 – 11 và ra hoa vào tháng 4 – 6 dương lịch. Nếu trồng sớm cây có tỷ lệ chết cao do thời tiết nắng, có thể che nắng cho cây để hạn chế tỷ lệ chết cây.

Hoa rum trắng – Hoa rum hồng

2. Cách lựa chọn giống cây hoa rum trồng chậu đơn giản tại nhà

– Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hoa rum với các màu sắc khác nhau: Hoa rum tím, hoa rum vàng, hoa rum đen, hoa rum trắng… nhưng phổ biến nhất và dễ trồng nhất là hoa rum trắng. Tùy vào sở thích mà lựa chọn các loại giống hoa rum có màu sắc khác nhau.

Các giống hoa rum màu sắc khác nhau

– Hoa rum được trồng bằng củ giống. Củ giống có thể mua trên thị trường hoặc thu hoạch để giống từ cây vụ trước. Cách để giống từ cây vụ trước như sau: Sau khi thu hoạch hoa xong, tiếp tục chăm sóc cho cây khoảng 3 tháng thì đào củ lên. Làm sạch củ, rồi đem bảo quản trong cát. Cứ 10 – 15 ngày thì nên đảo củ giống 1 lần, kiểm tra và loại bỏ củ bị thối, bị bệnh để tránh lây lan sang củ khác.

3. Cách chọn chậu trồng hoa rum đơn giản tại nhà

– Tùy theo nhu cầu, mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng chậu khác nhau. Tuy nhiên để có được chậu hoa rum đẹp, hoa rực rỡ nên chọn các chậu có kích thước lớn, bề sâu chậu trên 25 cm thì cây sẽ phát triển tốt hơn, cho hoa đẹp, thời gian cho hoa cũng dài hơn.

Hoa rum vàng trồng trong chậu

4. Cách chọn giá thể trồng hoa rum trong chậu đơn giản tại nhà

– Cây hoa rum là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nên giá thể cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa rum như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Giá thể trồng hoa rum

5. Cách trồng hoa rum trong chậu đơn giản tại nhà

– Chọn vị trí đặt chậu hoa rum khi trồng: Cây hoa rum là loại cây ưa sáng nhẹ, thích ẩm, đất phải tơi xốp; thân cây mềm, yếu dễ gãy nên cần bảo vệ tránh gió lớn. Chính vì vậy nên chọn những vị trí có đầy đủ ánh sáng nhẹ, độ ẩm cần thiết, khuất gió để cây có thể sinh trưởng phát triển tối ưu nhất.

Trồng hoa rum trong chậu đơn giản tại nhà

* Cách trồng hoa rum trong chậu

– Tùy vào kích thước của chậu và củ giống mà lựa chọn số lượng củ trồng trên 1 chậu sao cho khoảng cách củ cách củ đảm bảo 5 – 10 cm.

– Thời điểm trồng hoa nên trồng vào buổi chiều mát. Cho giá thể đã được xử lý nấm bệnh vào chậu đã định sẵn, sao cho giá thể cách miệng chậu từ 10 – 15 cm. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể.

Trồng hoa rum trong chậu đơn giản tại nhà

– Đối với củ giống hoa rum: Khi tiến hành trồng, nên cắt tỉa đi phần thân củ, phân loại củ thành từng loại to nhỏ. Chọn các củ có kích thước tương đồng trồng cùng một chậu để các cây phát triển tương xứng với nhau.

– Tiến hành đặt củ giống hoa rum vào trong chậu đã cho giá thể và tưới ẩm từ trước sao cho đảm bảo khoảng cách củ cách củ từ 5 – 10 cm. Sau đó, phủ một lớp đất lên củ với độ dày khoảng 4 – 5 cm là phù hợp để cây dễ dàng nảy mầm. Để giữ được độ ẩm, cũng như tránh để cỏ dại mọc có thể phủ một lớp rơm rạ mỏng lên phía trên miệng chậu.

6. Cách chăm sóc hoa rum sau khi trồng trong chậu tại nhà

6.1 Cách tưới nước cho cây hoa rum trong chậu sau trồng

– Tiến hành kiểm tra độ ẩm trong chậu thường xuyên. Độ ẩm trong chậu cần đảm bảo từ 60 – 70%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước cho chậu hoa. Nếu thấy dư nước cần tháo nước tạo độ thông thoáng cho chậu.

– Trong giai đoạn mới trồng củ cần nước để có độ ẩm nảy mầm cần tưới nhẹ 3 lần/ngày. Khi cây đã mọc chồi và bắt đầu có lá chính, nên giảm lượng nước tưới xuống 1 lần/ngày là đủ. Nên tưới vào sáng sớm và chiều mát để tránh cây bị cháy nắng.

Trồng hoa rum trong chậu đơn giản tại nhà

6.2 Cách bón phân cho hoa rum trồng trong chậu

– Khi cây có từ 3 – 4 lá hoàn thiện, tiến hành pha loãng phân đạm với tỉ lệ 1/3 để tưới nhử cho cây. Nên tưới vào sáng sớm hoặc trời mát để tránh làm nóng cây, gây rụng lá cây dễ gây chết cây.

– Sau khoảng 20 – 25 ngày tưới nhử cho cây hoa rum thì tiếp tục bón bổ sung phân bón cho cây. Có thể sử dụng các loại phân NPK chuyên dùng cho hoa để bón, liều lượng bón theo nhà sản xuất khuyến cáo.

– Lưu ý tránh rải phân vô cơ gần sát với rễ gây sót rễ dẫn đến cây chết. Nếu rải phân quan gốc cây cách gốc từ 5 – 7 cm. Ngày sau khi bón cần tưới nước để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng trong phân bón nhanh nhất.

Bón phân cho cây hoa rum trồng chậu

– Khi cây hoa rum bắt đầu nhú hoa thì bón bổ sung phân bón có hàm lượng kali cao để hoa có chất lượng cao, hoa to và nở rộ hơn.

– Sau khi cắt hoa hoặc hoa tàn cần cắt ngồng hoa, tỉa các lá già, lá bệnh, xới nhẹ đất và tiến hành bón phân NPK để tiếp tục chăm sóc để thu củ làm giống trồng đợt tiếp theo.

6.3 Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa rum

– Củ hoa rum không chịu được nước nên rất dễ bị thối. Cần lưu ý không để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong đất 15 – 20 ngày bạn nên đảo lại củ, kiểm tra chất lượng củ giống và loại bỏ củ bị thối, bị bệnh tránh lây lan sang củ khác.

Hoa rum trắng trồng trong chậu

– Cây hoa rum thường bị bệnh khô đầu lá nếu không đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy cần thường xuyên kiểm tra đặc biệt cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách phun phân bón qua lá cho cây ở giữa các giai đoạn bón phân.

– Khi gặp thời tiết thiệt độ nóng ẩm cây dễ nhiễm bệnh rỉ sắt, vì vậy cần lưu ý dùng thuốc Shimel 1% để phòng tránh.

– Trường hợp bị sọc vàng gân lá, tiến hành xới nhẹ cho thoáng gốc hoa và phun thuốc Zisep – Basudin (liều lượng phun theo khuyến cáo của nhà sản xuất).

– Sâu hại hoa rum thường ít không cần thiết phải xử lý.

Hoa rum trồng trong chậu đơn giản tại nhà