Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách tự trồng su hào tím tại nhà

Trồng su hào tím tại nhà không quá khó

Su hào tím là một trong những rau củ được ưa thích hiện nay. Việc trồng su hào tím tại nhà để cung cấp rau xanh cho gia đình là một trong những lựa chọn của nhiều người yêu trồng rau xanh. Tuy nhiên để trồng su hào tím đạt hiệu quả cao cần tuân thủ một số kỹ thuật trồng như sau:

1. Thời điểm trồng và chuẩn bị vật dùng trồng su hào tím như thế nào?

* Thời điểm trồng su hào tím thích hợp trong năm

– Cây su hào tím ưa khí hậu mát mẻ và chịu lạnh nên thời điểm trồng thích hợp nhất từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch hàng năm.

Thời điểm trồng su hào thích hợp trong năm

* Vật liệu cần chuẩn bị khi trồng su hào tím tại nhà

– Chuẩn bị dụng cụ trồng như thùng xốp, chậu, bầu trồng, … Lưu ý vật liệu trồng cần đảm bảo chiều cao tối thiểu từ 10 cm để tạo điều kiện cho bộ rễ của su hào phát triển tốt.

– Chuẩn bị giá thể trồng su hào tím: Giá thể trồng có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Giống su hào tím: Trồng su hào tím có thể gieo hạt hoặc trồng trực tiếp bằng cây con. Việc trồng cây con sẽ nhanh hơn và đảm bảo hơn. Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì nên mua hạt giống tại các đơn vị cung ứng giống uy tín mới đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Tùy vào điều kiện và số lượng trồng thực tế để có thể lựa chọn phương pháp trồng.

Trồng su hào tím cung cấp rau cho bữa ăn hằng ngày cho gia đình

2. Cách gieo hạt su hào tím đơn giản

– Khi mua hạt giống su hào tím về thì không cần tiến hành xử lý hạt trước khi gieo mà tiến hành gieo trực tiếp vào đất.

– Rải đều hạt giống trên đất trồng, nên gieo vào giữa khay, gieo thẳng hàng. Sau đó rải một lớp mỏng giá thể lên trên để phủ kín hạt giống.

– Gieo hạt xong dùng vòi phun tưới đẫm giá thể trồng, rồi đặt khay vào nơi thoáng mát, dùng lưới đen hoặc tấm bìa che giữ độ ẩm cho đất. Duy trì độ ẩm cho giá thể bằng cách ngày tưới phun sương từ 1 – 2 lần.

– Sau gieo hạt khoảng 10 – 15 ngày hạt phát triển thành cây con có chiều cao 5 – 7 cm đạt tiêu chuẩn tách trồng.

– Tùy vào kích thước dụng cụ trồng mà quyết định số lượng cây trồng trên một dụng cụ. Nên trồng với mật độ cây cách cây từ 30 – 45 cm. Trên một thùng xốp chỉ nên trồng từ 2 – 3 cây là tối đa để tạo điều kiện cho cây phát triển cho củ to. Tốt nhất chọn dụng cụ kích thước đường kính từ 10 – 15 cm trồng 1 cây.

3. Cách chăm sóc cây su hào tím đơn giản tại nhà

– Khi cây mới trồng tách thì nên để cây nơi khô ráo thoáng mát, tránh mưa từ 5 – 7 ngày để cây hồi xanh. Sau khi bén rễ thì chuyển cây sang vị trí có ánh sáng đầy đủ để cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Chế độ nước tưới cho su hào tím: Trong suốt quá trình trồng cần duy trì độ ẩm thường xuyên cho đất trồng từ 70 – 75%. Ngày tưới từ 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần che chắn cho cây và thoát nước tốt để tránh cây bị dập nát, chết úng do su hào không chịu úng.

– Bón phân cho cây su hào tím: Tiến hành bón phân nhử cho cây sau khi cây bén rễ khi mới trồng tách. Dùng phân ure pha loãng tưới cho su hào. Bón thúc định kỳ các lần sau cách nhau 15 – 25 ngày/lần. Liều lượng dùng 5 gram phân NPK pha với 2 lít nước tưới đều cho cây. Lưu ý ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 10 – 15 ngày để đảm bảo không dư lượng đạm trong cây gây mất an toàn cho người sử dụng.

Cách chăm sóc su hào tím đơn giản

4. Thu hoạch su hào tím vào thời điểm nào là thích hợp

– Sau gieo trồng từ 60 – 70 ngày, khi cây su hào tím có củ phát triển có kích thướng đường kính khoảng 10 cm là có thể tiến hành thu hoạch.

– Khi thấy lá non ngừng phát triển, mặt củ bằng thì nên thu hoạch tránh để củ già, hóa sơ làm giảm chất lượng củ thành phẩm.

– Thu hoạch dùng dao sắc cắt sát phần dưới thân củ và cắt bỏ cuống già. Phân gốc được lấy vào làm sạch giá thể trồng. Giá thể trồng được trộn lại bổ sung thêm 30% giá thể mới để tiếp tục tiến hành gieo trồng vụ tiếp theo.

Thu hoạch su hào tím đúng thời điểm