Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Cây hoàng lan là cây gì?

Mỗi dịp Tết đến, những chậu hoàng lan lại tỏa hương thơm mát khiến không khí tết trở lên đầm ấm. Nhiều người nghiện bởi mùi hương ấy. Sắc vàng của những bông hoa hoàng lan đã trở thành một phần nhỏ để góp phần tô đẹp nhưng ngày đầu năm. Chính bởi những điều này mà cây hoàng lan rất được ưa chuộng và nhiều người quan tâm về loài cây này. Vậy để có được những chậu hoàng lan đẹp trưng diện ngày tết thì nên trồng hoàng lan như thế nào? Qua bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc nhưng thông tin về cây hoàng lan như sau:

Hoa hoàng lan rằm tháng 7

1. Những điều cần biết về cây hoàng lan

– Cây hoàng lan có tên khoa học là Cananga odorata. Cây còn được gọi bằng một số tên khác như Ngọc lan tây, công chúa, sứ công chúa, … Thuộc họ Mãn cầu – Annonaceae. Lần đầu tiên được tìm thấy ở Philippnes, Indonesia và Malaysia. Hiện nay, cây hoàng lan xuất hiện rộng khắp ở các đào Thái Bình Dương, Thái Lan và Việt Nam.

– Là cây thân gỗ lâu năm, trong điều kiện tự nhiên cây có thể cao từ 10 – 15 m, thân mọc thẳng. Tán lá có hình trụ, cành cây thường mọc ngang và rất giòn dễ gãy. Vỏ cây có màu xám trắng. Lá đơn mọc cách, xếp thành hai hàng trên cành nhỏ và dễ rụng. Phiến lá cây mỏng và mềm, hình trái xoan, phần mềm hơi gợn sóng, đỉnh lá thuôn, hai mặt nhẵn, có chiều dài 15 – 20 cm, rộng từ 5 – 8 cm. Hoa có hương thơm mát, mọc thành từng cụm trên cành ngắn, hoa có sáu cánh dài, thuôn, lượn sống, xếp thành hai vòng. Lúc non hoa có màu xanh sau chín chuyển vàng. Mỗi cây cho khonagr 3 – 5 cành mỗi cành có từ 12 – 25 bông hoa nở to lâu tàn vào khoảng tháng 2 – 3 dương lịch. Mùa hoa vào tháng 5 dương lịch. Mỗi chùm hoa cho một chùm quả, mỗi chùm chứa từ 10 – 15 hạt giống hạt na. Quả lúc đầu màu xanh sau chín chuyển thành màu nâu đen.

– Cây dễ sống, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, ưa khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao. Cây ít sâu bệnh hại, xanh quanh năm ít rụng lá.

Hoa hoàng lan thơm ngát

2. Một số giá trị sử dụng từ cây hoàng lan

* Giá trị về phong thủy từ cây hoàng lan

– Cây hoàng lan là biểu tượng cho sự chân tình của người phụ nữa và hạnh phúc gia đình.

– Cây được dụng đặt bàn ngày cưới để cầu mong sự may mắn và hy vọng gia đình mới hạnh phúc.

* Cây hoàng lan được dùng làm cảnh

– Là cây cảnh được sử dụng trồng ở sân vườn, cây công trình, … Cây tạo bóng mát cho khuân viên và tô điểm cho không gian xanh thư giản.

– Ngoài ra hoa hoàng lan tỏa hương thơm mát. Trồng cây hoàng lan làm cây tiểu cảnh giúp thư giản tinh thần.

* Cây có giá trị làm thuốc trong y học cổ truyền

– Vỏ cây hoàng lan được dùng làm thuốc chữa đau bao tử, có tác dụng nhuận trạng. Ở một số nước như Java, hoa khô dùng làm thuốc trị bệnh sốt rét, hoa tươi được giã nhuyễn trị bệnh dời leo. Tinh dầu chiết xuất từ hoa hoàng lan trị ngẹt thở, huyết áp cao. Ở Malaixia dùng cây hoàng lan để trị bệnh hen suyển, thống phong, … Hoa khô dùng trị bệnh sốt rét, …

– Ngoài ra hoa hoàng lan được sử dụng chế biến làm hương thơm trong các sản phẩm như nước hoa, sữa tắm, … mang lại mùi thơm mát rất được ưa chuộng.

Vỏ cây hoàng lan dùng làm thuốc

3. Cách trồng cây hoàng lan làm cảnh

3.1 Trồng cây hoàng lan vào mùa nào trong năm?

– Là cây ưa khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao, ưa nắng, không thích lạnh. Thời điểm trồng cây hoàng lan thích hợp nhất vào tháng 11 – 12 dương lịch hoặc vào mùa xuân tháng 2 – 3 là tốt nhất.

– Nếu trồng cây vào thời tiết lạnh cây có thể chết rét hoặc sinh trưởng phát triển chậm.

Cây hoàng lan làm cảnh tạo bóng mát

3.2 Đất trồng và giống cây hoa hoàng lan

– Đất trồng cây hoàng lan không khắt khe. Cây có thể thích ứng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt, đất đỏ, … Có thể sử dụng các giá thể bán trên thị trường để trồng cây. Tuy nhiên cần bổ sung thêm lượng đất thịt để tăng tính giữ nước, dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng tốt hơn.

– Đối với giống cây hoàng lan, hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loại kích cỡ cây giống khác nhau. Tùy vào điều kiện, nhu cầu và sở thích để lựa chọn giống cây hoàng lan thích hợp. Nên lựa chọn mua cây giống ở đơn vị cung cấp uy tín đảm bảo chất lượng sống của cây sau trồng.

3.3 Cách trồng cây hoàng lan như thế nào để có chậu cảnh đẹp

– Vị trí trồng cây hoàng lan: Là cây ưa khí hậu nhiệt đới. Cây sinh trưởng tốt dưới điều kiện ánh sáng dồi dào. Do vậy nên chọn nơi trồng cây hoàng lan những nơi có ánh sáng đầy đủ, khô ráo, thoát nước tốt. Có chất đất có hàm lượng mùn cao như đất thịt, đất đỏ, … để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

– Cách trồng cây hoàng lan: Việc đào hố và làm đất trồng cây hoàng lan được tiến hành trước ít nhất 1 tháng trước khi tiến hành trồng. Hố được đào với kích thước tùy vào kích thước bầu của cây giống, sao cho kích thước hố to hơn kích thước bầu cầy giống ít nhất 15 cm là đảm bảo, chiều sâu của hố đào ít nhất 60 cm. Tiến hành bón phân lót trước khi trồng. Nên bón phân hữu cơ hoai mục và vôi bột đã được khử khuẩn, sau đó lấp một lớp đất dày 10 – 15 cm rồi mới tiến hành trồng cây. Cách trồng cây lưu ý chỉ lấp đất đến miệng bầu cây giống, không trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Cần đảm bảo sau khi trồng không để đọng nước cây dễ chết úng.

Mùa hoa hoàng lan vào tháng 5 dương lịch

* Chăm sóc cây hoàng lan sai hoa, nhiều tán

– Cách tưới nước cho cây: Cây có khả năng chịu hạn nhưng để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt cần cung cấp nước đầy đủ cho cây. Đặc biệt giai đoạn cây ra hoa cần đảm bảo độ ẩm đất từ 65 – 70%. Thông thường ngày tưới 1 lần.

– Kỹ thuật cắt tỉa cây hoàng lan: Việc cắt tỉa tạo tán nên tiến hành vào cuối mùa thu và đầu mùa đông. Cắt những cành cây bị sâu bệnh hại, héo vàng và cắt tỉa theo thế định sẵn.

– Bón phân cho cây hoàng lan: Nên lựa chọn bón phân chuồng hoai mục kết hợp với phân NPK cho cây. Bón định kỳ cho cây cứ 2 – 3 tháng/lần phân NPK, liều lượng theo nhà sản xuất khuyến cáo; 4 – 5 tháng bón phân hữu cơ/lần, 2 – 3 kg/gốc.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoàng lan: Cây thường ít nhiễm sâu bệnh hại, tuy nhiên thường bị sâu đục thân gây hại. Trong suốt quá trình trồng cần thường xuyên kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tinh chế tinh dầu hoa hoàng lan