Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Chuột hại lúa và cách diệt trừ hiệu quả

Lúa ở chỗ chúng tôi khi sắp được thu hoạch thỉnh thoảng lại bị chuột gây hại khá nặng. Xin cho biết có cách nào diệt trừ có hiệu quả đối với loại chuột đồng quái ác này?

Nguyễn Văn Hảo và một số bà con ở huyện Củ chi (Tp. HCM)

Chuột hại lúa

Trả lời: Để hạn chế mật độ và tác hại của chuột trên đồng ruộng các bạn phải áp dụng nhiều biện pháp một cách hợp lý và phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản là: phải tiến hành sớm, tiến hành thường xuyên, liên tục, tiến hành đồng loạt trên diện rộng… chứ để đến lúc mật độ và tác hại của chuột đã ở mức cao như ở chỗ các bạn lúc này mới ra tay thì chắc chắn hiệu quả sẽ không được như mong muốn.

Khi chuột đang phát sinh và gây hại các bạn nên vận động nhau tổ chức ra quân diệt chuột đồng loạt trên diện rộng mới mong thu được kết quả cao, vì nếu không các bạn sẽ gặp phải tình trạng ruộng nhà mình vừa diệt xong thì chuột ở những ruộng khác chưa được diệt sẽ tràn sang gây hại tiếp cho ruộng nhà mình, chẳng khác gì “đánh bùn sang ao” đâu các bạn ạ.

Về biện pháp thì ngoài việc đào hang bắt chuột (sẽ ít có hiệu quả, vì lúc này chuột đang phân tán trên ruộng lúa) hoặc dùng bẫy, bả để diệt chuột (cũng ít có tác dụng, vì hiện tại trên ruộng đang có rất sẵn lúa làm thức ăn cho chúng), các bạn có thể nghiên cứu áp dụng một vài kinh nghiệm mà nông dân ở một số vùng ở ĐBSCL đã áp dụng có kết quả, mà theo chúng tôi những kinh nghiệm này sẽ có hiệu quả trong tình hình thực tế mà ở chỗ các bạn đang gặp phải hiện nay.

Sau đây là kinh nghiệm củ bà con nông dân ở Sóc Trăng, cách làm như sau: do trồng nhiều lúa nên khi thu hoạch lúa bà con ở đây thường vần công, đổi công cho nhau, tạo nên một lực lượng thợ gặt lúa khá đông đảo. Khi gặt họ bố trí gặt từ xung quanh bờ gặt tiến dần vào giữa ruộng. Trong quá trình gặt, diện tích lúa chưa gặt được thu hẹp dần, vòng vây ngày càng được khép chặt cho đến khi ruộng lúa chỉ còn một diện tích nhỏ chưa gặt ở giữa ruộng, bắt buộc chuột phải phóng chạy ra ngoài, lúc đó thợ gặt sẽ hò la, dí đuổi bắt chuột một cách dễ dàng, đã có những ruộng họ bắt được hàng chục, thậm chí hàng trăm con. Đối với những ruộng có gò đống trong ruộng (những chỗ này không trồng lúa), khi gặt họ cũng gặt dần từ ngoài vào, chuột bị động sẽ chạy lên các gò đống, khi gặt xong thợ gặt chỉ việc dùng các tấm lưới dầy, tấm đăng hay tấm cót… quây chặt, ém kỹ xung quanh các gò đống. trên các tấm lưới, tấm cót… thỉnh thoảng chừa một lỗ rồi đặt một cái lộp, cái bóng (dụng cụ để bắt cá) hướng cho hom của lộp, bóng quay vào phía trong của gò đống, sau đó cho người vào bên trong các gò, đống hò hét, la ó, dí đuổi làm cho chuột sợ phóng chạy ra xung quanh, chui vào hom của những cái lộp, cái bóng đã đặt sẵn, người thợ gặt chỉ việc thu gom lộp, bóng để bắt chuột ở bên trong.

Ngoài ra các bạn cũng có thể áp dụng kinh nghiệm của một số nông dân ở Đồng Tháp cũng có kết quả tốt. Cách làm như sau: dùng hai băng vải nilon có chiều cao 0,6-0,7m, chiều dài thì tùy theo chiều dài của khu ruộng (nên dài khoảng 5-6 chục mét là vừa) nếu ruộng dài quá sẽ làm thêm nhiều cái như vậy. Hai băng vải nilon này được kéo dài và dựng trên ruộng thành hình chữ V, cứ cách khoảng 2-2,5m lại cắm một cọc tre để cột giữ cho tấm vải nilon đứng thẳng (giống như một bức từng) dưới chân “tường” dùng ghim cắm ém chặt tấm vải nilon xuống cho chắc chắn để chuột không thể chui qua được. Trên “bức tường nilon” này cứ cách khoảng 4-5 m lại khoét một lỗ vừa đặt miệng hom của một cái lộp, cái bóng, ở vị trí cuối cùng của chữ V (đáy chữ V) đặt một cái lộp lớn. sau khi đã đựng xong “bức tường” hình chữ V, thì huy động một số người dàn hàng ngang trên ruộng lúa vừa khua động, vừa la ó và tiến dần về phía đáy của chữ V. thấy động chuột sẽ chạy dần về phía đáy của chữ V, trên đường đi chúng sẽ chạy trốn sang xung quanh, gặp miệng của những cái lộp đặt ở hai bên hông của hình chữ V chúng sẽ thi nhau chui vào, số còn lại khi chạy tới cuối chữ V hết đường chạy chúng sẽ chui vào các lộp lớn đặt ở phía đáy của chữ V. Đặc tính của chuột là thường tràn lên ruộng phá lúa vào ban đêm, vì thế cách làm này nên tiến hành vào ban đêm thì hiệu quả sẽ cao hơn. Sau khi bắt lần thứ nhất cứ để nguyên hiện trạng để bắt tiếp trong các đêm hôm sau. Khi nào vãn chuột thì nhổ “bẫy” đi đặt ở chỗ khác.