Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cỏ san nước và cách phòng trừ hiệu quả cao

1. Đặc điểm của cỏ san nước hại lúa

– Cỏ san nước (Paspalum distichum L.) thuộc họ hòa bản (Poaceae) là một loại cỏ đa niên thường mọc rải rác trong ruộng lúa nước (nhất là ở gần xung quanh bờ và trên bờ), đôi khi thành những đám đất lớn, trên đất trồng rẫy, đất vườn rau, nơi ẩm và ngập nước.

– Thân phân cành mạnh, gốc nằm sát mặt đất, thẳng đứng theo chiều dọc dài đến 30cm. Chúng tái sinh sản bằng hạt và căn hành (thân rễ).

– Cũng giống như nhiều loài cỏ dại khác chúng cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất, phẩm chất lúa, và chúng cũng tương đối khó diệt trừ.

Cỏ san nước - loai cỏ dại ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất cây trồng

Cỏ san nước – loai cỏ dại ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất cây trồng

2. Cách phòng trừ cỏ san trên cây lúa

Để diệt trừ loài cỏ này không thể chỉ áp dụng một biện pháp đơn độc mà phải áp dụng một cách đồng bộ nhiều biện pháp một cách hợp lý. Mặt khác cũng giống như những loại dịch hại khác, bạn đừng bao giờ hy vọng sẽ tiêu diệt một cách triệt để loại cỏ này, mà chỉ có thể tìm cách hạn chế tác hại của chúng đến mức thấp nhất, ít hoặc không ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây lúa mà thôi. Sau đây là một số biện pháp chính:

– Sàng sảy thật kỹ hạt giống trước khi ngâm ủ. Nếu ở vụ trước ruộng lúa đã bị loài cỏ này (và cả một số loại cỏ khác như cỏ Mỹ, cỏ đuôi phụng…) gây hại nặng thì bạn không nên lấy lúa ở ruộng này làm giống cho vụ sau, vì không những hạt giống sẽ bị lẫn nhiều hạt cỏ mà chất lượng của hạt giống cũng không cao.

– Sau khi đã sàng sảy bạn nên cho giống vào trong hồ (lu, chum, vại…), đổ nước vào những vật chứa này rồi đãi vớt bỏ những hạt lúa lép lửng và hạt cỏ dại còn sót lại sau khi đã sàng sẩy.

– Làm đất ruộng thật kỹ, trang bằng mặt ruộng để không bị hiện tượng chỗ cao chỗ trũng, tiện cho việc điều khiển mực nước ruộng không chế cỏ dại mọc sau này. Sử dụng thuốc trừ cỏ Sofit 300EC ở đầu vụ. Sau đó lúa mọc đến đâu cho nước dần vào ruộng theo chiều cao dần của cây lúa đến đó, rồi thường xuyên giữ mực nước ruộng sâu khoảng 3-5 phân để khống chế cỏ dại. Nên sạ lúa bằng máy sạ hàng, vì ngoài việc tiết kiệm được lượng giống, giảm bớt được một số loại sâu bệnh hại… mà còn có tác dụng dễ dàng phát hiện và nhổ bỏ những cây cỏ mọc ở giữa các hàng lúa.

– Kết hợp các đợt tỉa dăm lúa, phải nhổ cỏ kỹ bằng tay, nhớ phải nhổ hết cả gốc, rễ của cây cỏ để không cho cỏ tái sinh bằng những đoạn thân rễ còn sót lại trên ruộng.

– Trong quá trình sinh trưởng của cây lúa, những cây cỏ còn sót lại sẽ tiếp tục tăng trưởng và ra hoa kết hạt để duy trì nòi giống, vì thế nên kiểm tra ruộng lúa thường xuyên để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây cỏ còn sót lại trên ruộng trước khi chúng kết hạt, để tiêu diệt nguồn lây lan cho vụ sau.

3. Các loại thuốc bảo vệ thực vật phòng ngừa cỏ san trên lúa

– Những đám cỏ trên bờ đê tuy không ảnh hưởng gì nhiều đến cây lúa, tuy nhiên đây lại là nguồn lây lan vào ruộng lúa (bằng hạt rơi rụng xuống ruộng, bằng thân rễ mọc lan xuống ruộng) vì thế để hạn chế cỏ trong ruộng lúa bạn cũng nên diệt cả cỏ trên bờ bằng cách sử dụng một trong những loại thuốc diệt cỏ như: Clean up 480AS; HELOsate 48SL; Nufarm flyphosate 480; Glyphosan 480DD; Go up 480SC; Vifosat 480DD… Khi xịt thuốc phải hết sức thận trọng không cho thuốc bay xuống ruộng làm chết lúa.

Nếu làm tốt những biện pháp trên đây ngoài cỏ san nước bạn còn có thể hạn chế được khá nhiều loài cỏ dại khác thường xuất hiện và gây hại cho ruộng lúa.