Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Để dưa chuột đạt năng suất, chất lượng cao nên làm gì?

Bên cạnh việc sử dụng nguồn giống dưa chuột cao, nắm vững các yêu cầu trong trồng và chăm sóc, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho dưa chuột đầy đủ, đúng thời điểm, đúng nhu cầu của cây thì cần nắm vững các yếu tố sau đây để năng suất dưa chuột đạt được như mong muốn, chất lượng và giá thành sau này.

Dưa chuột có thể trồng trực tiếp ngoài đồng ruộng tự nhiên, thế nhưng hiện nay dưa chuột được trồng nhiều hơn ở trong nhà kính, nhà lưới. Sau đây sẽ là những chí sẻ về một vài yếu tố mong rằng sẽ hữu ích đến mọi người.

1. Nhiệt độ thích hợp cho cây dưa chuột ở nhà lưới, nhà kính

Sau khi trồng, cần tăng nhiệt độ của nhà lưới, nhà kính. Nhiệt độ của nhà lưới, nhà kính nên được kiểm soát ở mức 14 – 30oC, ngưỡng nhiệt được xem là tốt nhất đối với cây dưa này đó chính là: 20-25oC.

Cho đến khi chiều cao của dưa đạt được là 60-70cm hầu như nhiệt độ môi trường khi cây ở giai đoạn này cao hơn, có nơi nhiệt độ buổi trưa lên đến 35-40oC vậy cần chú ý đến thời điểm này. Nhiệt độ cho cần kiểm soát ở thời điểm này để dưa phát triển tốt ở thời điểm trưa hè này là 30oC và không vượt quá mức 35oC.

Để dưa chuột đạt năng suất, chất lượng cao cần tuân thủ những kỹ thuật cơ bản

Để dưa chuột đạt năng suất, chất lượng cao cần tuân thủ những kỹ thuật cơ bản

2. Lượng nước tưới cho cây dưa chuột

 Xác định số lần tưới, lượng nước tưới cần phải dựa trên điều kiện thời tiết, độ khô và độ ẩm của đất, bón phân và cây giống dưa. Đối với dưa hầu như ở giai đọn nào cũng cần bổ sung lượng nước cho cây với tỷ lệ gần như bằng nhau. Tùy vào diều kiện thời tiết, thực tế sự phát triển của cây có thể điều chỉnh lượng nước như: Đối với dưa trồng ở những tháng cuối năm lượng nước cung cấp cho giảm hơn so với ở những tháng trước. Bởi lúc này độ ẩm trong đất ổn định, nhiệt độ môi trường không quá cao.

Đối với dưa trồng đang ra hoa vào thời điểm tháng 6 thì lượng nước cần tăng lên so với bình thường để đảm bảo được khả năn ra hoa, đậu quả và kích thích cho quá trinh đậu quả, phát triển ở quả non. 

3. Chế độ thông gió cho dưa chuột trong nhà lưới, nhà kính

– Cụ thể, cần xác định vị trí, kích thước và thời gian mở lỗ thông hơi theo nhiệt độ trong nhà kính, sự phát triển của cây, lượng gió trong ngày và thời tiết. Thông thường, nó có thể được thông gió khi nhiệt độ đạt 20oC vào những ngày nắng và 25oC vào những ngày nhiều mây. Những ngày nắng không có gió đòi hỏi thông gió sớm, và những ngày nhiều mây cũng cần thời gian thông gió ít hơn. Nếu nhiệt độ thấp nhất bên ngoài cao hơn 10oC vào ban đêm, thông gió có thể được thực hiện trong 1 đến 2 giờ sau khi mặt trời lặn. Nếu nhiệt độ trên 14oC, lỗ thông hơi trên cùng có thể không được đóng lại. Nếu nhiệt độ đạt trên 16oC, không cần phải đóng lỗ thông hơi phía dưới.

4. Kiểm soát dịch hại, dịch bệnh trên cây dưa chuột

4.1. Kiểm soát dịch bệnh

Nếu nhiệt độ môi trường trong nhà kính cao, hiện tượng gây hại bệnh sương mai, đốm đen sẽ rất dễ gặp phải. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây, năng suất và chất lượng quả sau này rất nhiều. Bệnh này có thể phát sinh ở bất cứ giai đoạn nào của dưa vậy nên cần phải hết sức chú ý. Bởi vậy cần chú ý đến hệ thống lưới chắn, của của nhà để tránh sự xâm nhập của các loại sâu bệnh trên cây dưa chuột nhà mình . Trong trường hợp nhà kính, lưới đã bị xâm nhập cần phải có phương án cụ thể tốt để hạn chế tác hại để lại.

4.2. Kiểm soát dịch hại

Ruồi vàng, một đối tượng dịch hại có lẽ luôn được kể đến đầu tiên với các loại hoa quả. Một mối nguy hiểm đối với người dân.

Bởi vậy có thể sử dụng các bẫy dính ruồi vàng, để đánh bẩy loài côn trung này.

Ngoài ra có thể thiết lập lưới côn trùng, lưới côn trùng này có thể được đặt ở lỗ thông hơi của nhà kính để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh.

Bên cạnh đấy để hạn chế được các tác hại của sâu bệnh gây nên cần phải có những phương án từ trước như: vệ sinh tàn dư sạch sẽ, sử dụng các giống kháng bệnh cao, chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

Một chia sẻ việc bổ sung dinh dưỡng cho cây đó là: cung cấp đầy đủ và kịp thời các nguồn dinh dưỡng cho cây như: các dòng phân hữu cơ, phân kali giúp quả ngọt ngon, thơm. Và để kích thích trái nhanh to, giãn nở của tế bào sử dụng các loại như: CPPU KT-30 kết hợp với GA3 hoặc phun riêng. Nên đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch để đảm bảo hơn đến sức khỏe.