Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Để vải ra quả nhiều, chất lượng cao cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản

Để cây vải ra hoa được tốt ta cần phải chăm sóc theo quy trình của cả 1 năm. Khi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật cây trồng phát triển nhanh hơn, cây có khả năng ra hoa, đậu trái cao và chất lượng được cải thiện hơn rất nhiều.

1. Tỉa cành tạo tán, một biện pháp cần thiết cho cho vải

– Để cây tránh hiện tượng tranh chấp dinh dưỡng giữ các cành, tán. Sau mỗi vụ thu hoạch nhãn cần tiến hành tỉa cành, tạo tán. Loại bỏ các cành tăm, cành nhỏ, cành sâu, cành bệnh và giữ lại các cành cơ bản

2. Cần bón phân gì để vải được nhiều quả?

– Sau các lần thu hoạch cần cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây vải như: các loại phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh, phân NPK cho cây hồi phục. Từ đó, cây có đủ khả năng phát triển để ra lộc thu. Chính những lộc thu lúc này là những cành mẹ mang vải sau này. Nếu số lượng cành thu này ít sẽ là nguyên nhân dẫn đến năng suất quả sau này bị giảm, chất lượng quả đạt được không cao.

Để vải ra qua nhiều, đạt chất lượng cao cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản

Để vải ra qua nhiều, đạt chất lượng cao cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản

– Bởi lẽ 80% số lượng lộc thu sẽ quyết định đến năn suất của quả vải, còn với các cành xuân khi vừa ra hoa, ra lộc chi quyết định được khoảng 20% .

– Sau thời gian này hạn chế tối đa các tác động đến cây nhãn, để cho cây nghỉ ngơi trong vòng khoảng 2 tháng để cây hồi phục lại sức khỏe, chuẩn bị cho vụ mới.

3. Cách cho vải ra hoa nhiều, ra hoa tập trung

– Thời điểm nhãn ra hoa thường lệ vào khoảng tháng 2- 3 hằng năm. Vậy để hoa ra nhiều, tỷ lệ đậu hoa cao cần làm gì?

Vào trước lúc cây ra hoa khoảng 1-1,5 tháng tiến hành bổ sung các loại phân bón có chứa các thành phần các chất có khả năng ức chế sự phát triển của cây trồng, từ đó kích thích cho cây ra hoa, phân hóa mầm hoa, ra hoa đồng loạt như: Paclobutrazol, Thio Ure, Elephon, nitorat kali, ngoài ra có thể sử dụng các loại như: Naa+NPK+vi lượng loại này có không những có khả năng ra hoa mà còn giảm được khả năng rụng trái non kích thích sự phát triển của trái rất hiệu quả.

– Ngoài ra cần phải bổ sung thêm các loại NPK có hàm lượng lân, kali cao cho cây ở giai đoạn này để hỗ trợ cho việc ra hoa của cây.

4. Đối với giai đoạn nuôi quả cần làm gì?

– Sau giai đoạn ra hoa đậu quả thì giai đoạn nuôi quả cũng được xem là rất quan trọng đối với cây vải. Cần phải cung cấp cho cây đủ các loại dinh dưỡng cần thiết. sử dụng các loại phân hữu cơ như: Amino Acd, rong biển… để quả thêm vị ngọt, bóng vỏ, đều quả hơn.