Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Những loại Giá thể trồng Lan Hồ Điệp tốt nhất

Nhiều người thắc mắc về việc trồng lan hồ điệp bằng gì, vì đây là loại hoa này tuy không khó trồng, nhưng khâu chuẩn bị nguyên vật liệu và giống lại góp phần rất quan trọng cho sự triển của chúng.

Lan hồ điệp là một loài hoa tuyệt đẹp, mang trong mình nhiều ý nghĩa. Và việc trồng loài hoa này cũng không hề khó. Qua bài viết này, Fao sẽ mách nhỏ cho bạn một phần quan trọng trong quy trình trồng và chăm sóc loài hoa này, đó là lựa chọn giá thể trồng lan Hồ điệp nhé!

1, Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Than củi

Than củi là một trong những loại giá thể được các nghệ nhân trồng lan lan Hồ điệp sử dụng rộng rãi. Than củi có những ưu điểm đó là 5 đến 6 năm mới cần phải thay chậu một lần và cũng chỉ cần dùng 1 cỡ cho đủ các loại cây.

Đặc biệt có rất ít côn trùng có thể sống được trong than do đó giá thể trồng lan hồ điệp được làm bằng than sẽ hạn chế tối đa được sự phá hoại rễ cây lan từ côn trùng.

Nhược điểm của loại giá thể làm từ than củi này đó chính là chúng giữ muối và phân bón khá lâu nên bạn cần phải xả nước thường xuyên cho giá thể không bị quá mặn.

Giá thể trồng lan hồ điệp - than củi

Để trồng lan hồ điệp bằng than củi, bạn cần phải lót than dưới đáy chậu chừng khoảng 1/3 chiều cao của chậu, sau đó cho thêm 1 lớp mỏng xơ dừa đã được băm nhỏ.

Đặt cây lan vào chậu phải đặt với thế đứng thẳng, sau đó cho thêm 1 lớp mỏng xơ dừa nữa vào chậu, không cần phải nén quá chặt nhưng hãy vỗ xung quanh chậu để cho sơ dừa xuống đều hơn, khi đó bạn mới tưới nước cho cây.

Nếu các bạn trồng lan ở lan can, mái nhà, sân thượng, vườn nhà… thì hãy đặt thêm các chậu cây cảnh như cau, nguyệt quế… Lợi ích của nó là để làm giảm sự khô nóng của ánh nắng mặt trời và tránh được cây lan tiếp xúc trực tiếp với nắng.

Nếu trồng trong điều kiện nhân tạo thì thời gian để hoa tàn sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Bạn cũng có thể trồng nhiều cây lan hồ điệp trong cùng 1 chậu hoặc tách riêng ra đều được, nhưng lưu ý không trồng quá dày vì như thế cây sẽ không hấp thụ đủ dinh dưỡng.

2, Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Dớn

Bên cạnh than củi thì dớn cũng là một loại giá thể khá tốt cho sự phát triển của lan Hồ điệp. Dớn có 2 ưu điểm đó là không đóng rêu, hút ẩm tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dùng riêng dớn làm giá thể thì chậu lan của bạn lại không có độ thoáng và rất bí. Nên lưu ý sử dụng thêm 1 vài vật dụng khác nữa nhưng phải đảm bảo thoát nước tốt.

Giá thể trồng lan hồ điệp - dớn

3, Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Trái dừa khô

Dừa khô cũng là một trong những loại giá thể trồng lan hồ điệp khá tốt mà bạn nên lựa chọn, giá thể này có thể làm từ vỏ dừa khô nguyên trái, gáo dừa. Vỏ dừa khô sau khi đã được xử lý sẽ tạo ra cám dừa và xơ dừa, hai loại nguyên liệu này rất tốt để trồng hoa lan.

Dừa khô là một loại vật dụng làm giá thể rẻ nhất, gáo dừa được tận dụng làm chậu trồng hoa, trái dừa để làm chậu hoặc làm đất trồng. Vỏ dừa miếng lớn có thể dùng để ghép lan hoặc ép từ 2 đến 3 miếng tạo ra những bầu đất  để trồng lan.

Giá thể trồng lan hồ điệp - dừa khô

Nhược điểm của loại vỏ dừa này đó là không bền nên dễ bị mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa mau khô nên cây dễ bị đổ, rơi vì thế khi dùng vỏ dừa khô làm giá thể trồng lan hồ điệp bạn phải chú ý thời gian tưới nước.

Đặc biệt xơ dừa thường có rất nhiều muối bên trong nên trước khi trồng bạn cần phải ngâm nước vài ngày để cho hết muối rồi mới đem đi trồng.

4, Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Vỏ cây

Bên cạnh tất cả nhưng loại giá thể trên thì việc sử vỏ cây để làm giá thể trồng lan hồ điệp cũng được xem như một lựa chọn vô cùng hữu ích.

Có rất nhiều loại vỏ cây khác nhau được sử dụng, ví dụ như vỏ cây thông, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên dùng vỏ cây lâu mục. Vì nếu bị mục khi trồng sẽ khó thoát nước. Đồng thời vỏ cây mục cũng là môi trường sống tốt của các loại sâu bệnh hại rễ cây do đó bạn cần phải chú ý chống sâu bệnh.

Giá thể trồng lan hồ điệp - vỏ cây

Hiện nay, vỏ thông là loại vỏ được sử dụng làm giá thể trồng lan hồ điệp nhiều nhất vì trong đó có chứa chất resin có khả năng sát khuẩn tốt, không bám rong rêu, ít mầm bệnh, lâu mục. Đây cũng là loại giá thể trồng lan hồ điệp rất đáng để bạn lựa chọn và sử dụng.

Trên đây là một số loại giá thể trồng lan hồ điệp mà bạn nên tham khảo. Qua bài viết này, Fao hi vong bạn sẽ có thể trồng được cho mình một chậu lan hồ điệp thật xinh đẹp nhé. Chú bạn thành công!