Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Giải pháp giúp cây dưỡng hoa, tăng đậu trái nhờ sử dụng chất vi lượng Bo

Trong quá trình chăm sóc cây trồng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, thì ngoài cách bón phân vào cây đối với các chất đa lượng thì việc sử dụng phân bón lá bổ sung các chất Đa-Trung-Vi lượng một cách chủ động cho cây trồng hiện đã khá phổ biến đối với bà con nông dân. Tuy nhiên, trong số 10 chất Trung- Vi lượng cần thiết nhất thì Bo là một chất quan trọng trong quá trình ra hoa đậu trái. Sử dụng Bo như thế nào để có hiệu quả nhất? Là nội dung bài viết dưới đây Cẩm nang cây trồng xin chia sẻ với bạn đọc cách sử dụng phân Vi lượng Bo giúp cây ra hoa đậu quả tốt nhất.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây trồng giúp cây phát triển khỏe mạnh

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây trồng giúp cây phát triển khỏe mạnh

1. Nguồn gốc và ứng dụng Bo trong sản xuất hiện nay

– Nếu năm 1960 các nhà khoa học trên thế giới biết rõ về 3 chất đa lượng Đạm-Lân-Kali với cây trồng, thì đến năm 2010 cùng với sự phát triển của các nhà khoa học, tầm quan trọng các chất Trung- Vi lượng mới được xác định sử dụng với cây trồng.

– Tuy nhiên, trong thực tiễn sản xuất của nước ta do sự tiếp cận các tiến bộ mới của nông dân không giống nhau, nên việc ứng dụng các chất này không đồng đều. Trong đó có một chất vi lượng quan trọng và xem là cần thiết cho quá trình ra hoa thụ phấn hình thái của cây trồng đó là vi lượng Bo.

2. Vai trò của vi lượng Bo đối với cây trồng

– Dưỡng chất Bo là loại dưỡng chất chủ yếu của cây, là một trong 13 dưỡng chất cây trồng cần thiết giúp cho hạt phấn được dưỡng tốt, giúp việc thụ phấn đậu trái đạt hiệu quả tốt nhất. Sau khi cây đạt tỉ lệ đậu trái dinh dưỡng Bo sẽ giúp vận chuyển tốt chất dinh dưỡng lên quả và hạt được tốt hơn. Như vậy, sẽ giúp trái được to hơn và hạt sẽ mẫy hơn, nó giúp cho vai trò đậu trái và giữ trái.

– Vi lượng Bo còn giúp cho vai trò rễ và trồi phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, cây trồng được cung cấp đủ Bo sẽ giúp cây hấp thụ tốt các loại dưỡng chất khác như Kali, lân, đạm… được tốt hơn.

– Giúp bộ rễ cây chống chịu tốt với đất có độ pH thấp và lượng nhôm trong đất nhiều.

3. Tác hại của cây trồng khi thiếu vi lượng Bo

– Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây. Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần chết khô. Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp và mỏng với màu xanh nhạt đến mất màu.

– Thiếu Bo nghiêm trọng thường làm giảm chiều dài của rễ, bộ rễ còi cọc, đầu rễ thường bị chết hoại. Cây không ra hoa, hạt bị lép, không đậu trái, xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống trái. Đỉnh sinh trưởng bị chết, cây mọc thêm nhiều chồi bên giống như cây bụi.

Bổ sung vi lượng Bo giúp cây nuôi trái đạt năng suất cao

Bổ sung vi lượng Bo giúp cây nuôi trái đạt năng suất cao

– Thiếu Bo ở mức độ thấp, mặc dù không thấy biểu hiện rõ trên lá, nhưng cũng ảnh hưởng xấu đến tình trạng thụ phấn và đậu trái. Vì thiếu Bo sẽ làm cho hoa kém phát triển, sức sống hạt phấn yếu, tỷ lệ đậu trái thấp, trái non dễ rụng.

4. Phân biệt phân bón Bo hóa học và hữu cơ

* Phân bón Bo hóa học                                                                                                      

– Với vai trò khá quan trọng của mình, nhiều năm qua đã có nhiều phân bón lá được giới thiệu trên thị trường. Xong các nhà khoa học đó là những sản phẩm chứa Bo hóa học dù có lợi cho cây trồng nhưng cũng rất dễ có hại cho cây.

– Khi cây có chịu chứng thiếu Bo, cần cung cấp Bo nếu ta tăng thêm lượng Bo quá với ngưỡng chịu đựng của cây sẽ khiến cây dễ ngộ độc. Khi sử dụng Bo dạng hóa học chỉ cần quá tay một chút đủ để gây độc cho cây, khiến bộ rễ của cây chết dần.

Chọn lựa phân bón Bo hợp lý cho cây ăn quả giúp cây đạt năng suất cao nhất

Chọn lựa phân bón Bo hợp lý cho cây ăn quả giúp cây đạt năng suất cao nhất

– Tuy nhiên với bà con sử dụng Bo để cung cấp cho cây việc nhận biết như thế nào là đủ hay quá ngưỡng, dư thừa chất Bo trong cây và đất trồng quả là điều nan giải. Thay vì là chất bổ sung hợp lý hiệu quả, chất Bo lại là chất độc hại cho cây.

* Phân bón Bo hữu cơ

– Từ những đặc điểm trên các nhà khoa học đã khuyên một số nông dân sử dụng phân bón Bo hữu cơ, giúp cho người nông dân giải quyết được các vấn đề sử dụng Bo hóa học.

– Bo rất dễ di động trong đất, chính vì vậy khi ta đưa Bo ở dạng vô cơ vào trong đất là rất dễ hòa tan vào trong dung dịch đất. Đến khi cây trồng hút Bo là hút theo nước, nếu đưa Bo với dạng dễ tan thì cây sẽ sử dụng nhiều Bo thì sẽ gây độc cho cây.

– Nếu Bo được hòa tan từ từ cung cấp cho cây sử dụng thì Bo cần được kèm theo các chất hữu cơ như Amino Acid, Humic Acid,…lúc này giúp Bo tan từ từ trong đất giúp cây trồng hấp thụ một cách tốt nhất.

– Như vậy nếu bón Bo hóa học sẽ không kìm chế lượng Bo đến với cây trồng, trong đó kết hợp với các chất hữu cơ Bo sẽ được phóng ra từ từ bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý nhất.

5. Thời điểm cung cấp Bo cho cây trồng

– Bo là vi chất cần thiết đối với cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển, nên việc bổ sung Bo là việc làm không thể thiếu nhất là những vùng đất chua phèn, đồi dốc, sỏi đá. Tuy nhiên trên thực tế người trồng cần quan tâm hơn ở giai đoạn cây ra hoa đậu trái, chính là thời điểm quyết định đến năng suất cây trồng.

– Trong thời điểm quan trọng trước khi nở hoa và sau khi đậu quả là giai đoạn cần bổ sung Bo nhất để bổ sung dưỡng chất cho cây nuôi hoa đậu quả. Tùy thuộc vào từng loại cây trồng mà có nồng độ sử dụng khác nhau và sử dụng đúng với liều lượng nhà sản xuất khuyến cáo.

Bổ sung vi lượng Bo cho cây giai đoạn trước ra hoa, hoa nở và sau khi đậu quả

Bổ sung vi lượng Bo cho cây giai đoạn trước ra hoa, hoa nở và sau khi đậu quả

– Bo cần trong suốt quá trình dinh dưỡng cây trồng, thế nhưng ở thời điểm cây ra hoa và đậu quả là thời điểm cây cần lượng Bo nhất là thời điểm cây ra hoa giúp cây thụ phấn và đậu trái rất tốt. Trước khi cây ra hoa nên phun cho cây kích thích ra hoa và sau khi hoa nở nên phun Bo để giúp cây thụ phấn tốt. Đặc biệt đối với một số vùng đậu dễ bị rữa trôi phân thì nên phun cho cây sau khi cây đã đậu quả, giúp trái lớn nhanh hơn và không bị hiện tượng trái bị thui hạt như trên cây tiêu, điều hoặc trên cây xoài hay bị hiện tượng nứt trái khi già là những hiện tượng cây bị thiếu canxi và thiếu Bo. Nếu phun bổ sung Bo sẽ đáp ứng được nhu cầu của cây và nuôi dưỡng trái tốt nhất.