Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật chăm sóc và cách điều trị cây chè bị sâu đục thân tấn công

Cây chè là loại cây công nghiệp dài ngày, có giá trị kinh tế cao và năng suất tốt. Tuy nhiên để cây chè cho năng suất cao thì người trồng chè phải nắm rõ được kỹ thuật chăm sóc cho cây chè. Đặc biệt cây chè dễ bị sâu đục thân tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vườn chè.

Cây chè bị sâu đục thân gây hại tấn công chiếm 40% vườn chè, cho hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Cách chăm sóc vườn chè cho năng suất chất lượng tốt? Làm thế nào để chăm sóc cây chè cho lá tươi xanh, lá ngọt nước? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chăm sóc vườn chè cho năng suất chất lượng chè tốt nhất.

1. Kỹ thuật chăm sóc cây chè cho năng suất chất lượng tốt nhất

1.1. Nước tưới cho cây chè

– Để nói đến năng suất, chất lượng cây chè thì điều quan trọng nhất đối với cây chè. Nước tưới cho cây chè quyết đinh đến 70-80% chất lượng và năng suất cây chè.

– Nước tưới cho cây chè phải đảm bảo là nguồn nước sạch. Để cây chè sinh trưởng phát triển tốt khỏe mạnh thì nguồn nước đảm bảo không bị nhiễm các chất độc hại từ các nhà máy hóa chất hoặc nước thải sinh hoạt.

Sử dụng nước sạch để tưới nước cho cây chè

Sử dụng nước sạch để tưới nước cho cây chè

– Lượng nước tưới cho cây chè phải đảm theo từng giai đoạn của cây chè. Khi cây chè đang trong giai đoạn còn cây con lượng nước tưới cho cây ít, nhưng khi cây vào giai đoạn sinh trưởng phát triển lượng nước cần cung cấp cho cây chè nhiều. Đặc biệt ở giai đoạn thu hoạch búp chè chính vụ lượng nước cung cấp cho cây cao gấp đôi so với giai đoạn cây con.

– Ở một số vùng trồng chè hiện nay cần có hệ thống kênh mương và hồ bể chứa nước để tiện cho việc tưới tiêu nước cách tốt nhất.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cây chè, tưới nước giữ ẩm cho cây chè

1.2. Bón phân cho cây chè

– Cây chè xanh tốt cho lá màu đảm bảo chất lượng thì nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây chè là yếu tố quyết định chính cho cây.

– Lượng bón phân cho cây chè phụ thuộc vào từng giai đoạn tuổi của cây và các yếu tố tác động bên ngoài như điều kiện đất đai, khí hậu, địa hình, mức độ sinh trưởng của cây, loại phân bón cho cây  mà có liều lượng và cách bón cho cây khác nhau.

Bón thúc dưới gốc cho cây chè

Bón thúc dưới gốc cho cây chè

– Có ba hình thức bón phân cho cây chè như sau:

+ Bón lót

+ Bón thúc vào đất trồng cây

+ Bón thúc qua lá bằng cách phun lên lá

Xem thêm: Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây chè

1.3. Kỹ thuật đốn chè

– Việc thực hiện đốn chè nhằm giúp cho cây luôn ở trạng thái sinh trưởng sinh dưỡng, để cây không bị phân hóa sang sinh trưởng sinh thực. Tăng khả năng tạo tán cho cây chè, tăng mật độ cành chè và tăng lượng búp trên tán chè cao. Nhằm tạo cho cây chè có bộ khung tán ngang tầm người với, giúp cho việc thuận tiện thu hái được dễ dàng hơn.

– Thực hiện việc đốn chè phụ thuộc theo từng giai đoạn của cây mà có các cách đốn và mức đốn cây khác nhau.

Xem thêm: Quy trình kỹ thuật đốn chè

2. Cách điều trị sâu đục thân trên cây chè

– Trên cây chè hiện nay có 2 loại sâu đục thân, đục cành gây hại cho cây chè:

+  Loại 1: Sâu đục thân mình trắng (là sâu non của con xén tóc), 1 năm chỉ có 1 lứa và trưởng thành thường xuất hiện vào tháng 4-6 hàng năm

Sâu đục thân mình trắng hại cây chè

Sâu đục thân mình trắng hại cây chè

+  Loại 2: Sâu đục thân cành mình hồng, loại này có 2 đợt gây hại chính là bắt đầu từ tháng 1 -2 và tháng 7-8 hàng năm.

+ Khi trồng chè bạn cần chú ý loại sâu đục thân gây hại để có biện pháp phòng và điều trị đúng cách.

– Biện pháp khắc phục:

+ Vào thời điểm khi sâu trưởng thành xuất hiện, cần theo dõi kỹ vườn chè để bắt diệt hoặc sử dụng thuốc trừ sâu có các hoạt chất sau: Abemectin hoặc Emamectin Benzoate hoặc Cartap,… để phun phòng trừ.

+ Khi phát hiện cây hoặc cành bị hại cần cắt bỏ các cành bị hại chẻ bắt diệt sâu.

+ Hoặc dùng bơm kim tiêm hút các dung dịch nước thuốc nêu trên để bơm vào lỗ đục diệt sâu.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp trên cây chè