Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật chăm sóc xoài phục hồi nhanh thời kỳ sau thu hoạch

Cây xoài là cây trồng chủ lực mang lại kinh tế đối với một số hộ dân ở Đồng Nai. Sau mỗi thời kỳ thu hoạch cây xoài rất dễ bị tổn thương chính vì vậy việc chăm sóc cây xoài cho cây nhanh chóng phục hồi là điều rất quan trọng.

Bài viết hôm nay sẽ giúp bà con thêm phần nào biết được kỹ thuật chăm sóc cây xoài sau thu hoạch, cho vụ kế tiếp năng suất cao.

1. Tỉa cành tạo tán cho cây xoài tạo độ thông thoáng

– Sau khi thu hoạch cây xoài rất dễ bị tổn thương chính vì vậy bà con nên chú ý chăm sóc cây xoài để cây nhanh chóng phục hồi cây, một trong những công việc đó chính là cắt tỉa cành, tạo tán cho cây.

– Cây sau khi thu hoạch cần cắt tỉa bớt những cành vô hiệu, cành bị sâu bệnh hại từ vụ trước và cắt bỏ những cuống trái còn lại trên cây để tạo độ thông thoáng cho cây, tránh bị nhiễm bệnh từ cành này sang cành khác.

Cách tỉa cành tạo tán cho cây xoài

Cách tỉa cành tạo tán cho cây xoài

– Việc cắt tỉa cành còn giúp cây tạo ra những cành mang quả trẻ thuận lợi cho việc ra hoa vụ tới.

– Bà con nên dùng dao cắt cành sắc cắt bỏ những cành bị sâu bệnh hại, cành bị che khuất ánh sáng, cành vô hiệu, cành già cho ít quả để tạo bộ tán cây thông thoáng hơn.

– Sau khi cắt tỉa bà con nên dọn sạch vườn để chánh nhiễm sâu bệnh, dùng vôi bột pha với nước để quét lên gốc cây và các cành cắt tỉa để cây tránh nhiễm bệnh và nhanh lành vết thương.

2. Dọn dẹp vệ sinh xung quanh vườn xoài sau thu hoạch

– Sau mỗi lần thu hoạch xong vườn xoài, là khu vườn trở nên bẩn từ cành cây và lá rụng xuống , chính vì vậy bạn nên dọn dẹp sạch khu vườn tránh bị nhiễm bệnh cho cây ở vụ tiếp theo.

– Ngoài việc dọn cành và lá rụng, bà con cần cắt tỉa bớt quả dại mọc xung quanh gốc xoài để cây lúc này có thể hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất và không bị cạnh tranh ánh sáng với qua dại cũng như nguồn dinh dưỡng.

Xới sáo laoij bỏ cỏ dại xung quanh gốc xoài

Xới sáo loại bỏ cỏ dại xung quanh gốc xoài

– Phun thuốc khử trùng xung quanh vườn xoài và gốc xoài. Bà con có thể sử dụng thuốc trừ bệnh Manozeb 80WP + Bonny 4SL (nếu vụ trước bị nhiễm vi khuẩn) để phun xung quanh gốc xoài.

3. Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân

– Ngoài việc cắt tỉa cành tạo tán, thì công việc bón phân cho cây xoài sau thu hoạch thì không thể thiếu giúp cây nhanh chóng phục hồi nhất.

– Sau khi thực hiện cắt tỉa cành tạo tán cho cây xong bà con nên thực hiện ngay việc bón phân để cây kịp thời tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng cung cấp sau một màu thu hoạch. Bà con có thể kết hợp phân hữu cơ và phân vô cơ để bón cho cây nhanh phục hồi.

– Khi bón phân bà con nên tạo rãnh xung quanh tán cây xoài, rộng 10-20cm, sâu 15-20cm rải phân xung quanh gốc, tủ đất lại và tưới nước đẫm sau khi bón. Bà con có thể kết hợp phân chuồng hoai mục và phân NPK 10-50-10+TE bón cho gốc cây.

– Bà con có thể bón vôi để làm giảm độ chua, cải thiện kết cấu của đất nhất là những vườn đã bị nhiễm mặn với liều lượng trung bình từ 5-15kg/cây, chia làm hai lần bón, thời gian cách nhau 1 tháng.

– Sau khi bón phân cây sẽ bắt đầu ra đọt non mới, bà con nên chú ý kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây để kịp thời bảo vệ lá và chồi non giúp cây tăng khả năng quang hợp chuẩn bị cho một mùa trái mới đạt năng suất cao.

4. Phun phân bón qua lá cho cây xoài

– Sau khi thu hoạch, cắt tỉa cành xong, có thể phun thêm phân bón qua lá có hàm lượng đạm cao, phun Ure 0,5% eonga lai booatrong mùa nắng nhằm giúp cho bộ lá mới ra đều và khỏe mạnh. Sau đó, để thúc đẩy lá mau thuần thục và sớm trổ, dùng phân bón qua lá MKP 0-52-34 (50gr/10 lít nước) hoặc 10-60-10 (10gr/10 lít nước). Trong giai đoạn từ khi quả non cho đến trước lúc thu hoạch, để bổ sung thêm dinh dưỡng, có thể sử dụng các loại phân bón qua lá  có hàm lượng đạm và kali cao.

5. Tưới nước cho cây xoài

– Giai đoạn sau khi thu hoạch xoài cần được tưới nước thường xuyên để duy trì ẩm độ đất khoảng 50-60% độ ẩm bão hoà.

– Trước khi ra hoa, xoài cần một giai đoạn khô hạn khoảng 2 tháng trước khi phân hoá mầm hoa. Vì vậy,  thời gian cuối mùa mưa đầu mùa khô không tưới nước cho xoài. Sau khi xử lý ra hoa, trong thời kỳ cây mang quả nên tưới liên tục như sau khi thu hoạch.

Chú ý: Ngừng tưới 2- 4 tuần trước khi thu hoạch.

6. Khi cây ra hoa cần xử lý ra hoa

– Sau 10 ngày bón phân lần 2 tưới pacloputrazo 20%: 5-10g/m đường kính tán tán, pha hóa chất với 6-10 lít nước tưới đều xung quanh tán cây. Sau đó tưới nước (1 ngày/ lần) trong vòng 10 ngày, ngưng tưới đến khi cây ra hoa.

– Thời điểm kích thích ra hoa: Sau khi xử lý pacloputrazol từ 40-60 ngày (lá của chồi ngọn có hai mép dợn sóng, chồi ngọn phát triển nhô cao) tiến hành phun KNO3 (200g/10lít nước) 7 ngày sau phun lần 2 KNO3 (100g/10lít nước) + MKP 0-52-34 (50gr/10 lít nước) . Chỉ kích thích ra hoa  khi trời khô ráo, rút cạn nước trong mương

Trên đây là một số phương pháp giúp bà con chăm sóc cây xoài sau thu hoạch giúp cây hồi phục, đảm bảo sinh trưởng cho vụ mùa tiếp theo. Việc phục hồi sầu riêng sau thu hoạch sẽ có ý nghĩa quyết định năng suất, chất lượng của cây xoài trong vụ mùa tiếp theo. Chúc bà con vụ mùa bội thu.