Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật rung hoa, tỉa quả làm tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi

Kỹ thuật rung hoa, tỉa quả tăng năng suất cho cây bưởi

Đối với cây bưởi, thời kỳ ra hoa, đậu quả cũng là thời điểm mưa nhiều, độ ẩm cao kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành và đậu quả. Việc áp dụng kỹ thuật làm cho chùm hoa thông thoáng, đồng thời giúp quả non nhận đủ ánh sáng để hấp thụ dinh dưỡng sẽ làm giảm tỷ lệ rụng quả sinh lý. Mặt khác để giúp cây bưởi tập trung dinh dưỡng nuôi những quả chính, cân đối, chất lượng quả tốt thì cần chọn lọc cắt tỉa định quả cho cây. Điều này sẽ góp phần làm tăng chất lượng, tăng năng suất trên cây bưởi. Vậy để áp dụng được kỹ thuật này thì cần lưu ý một số kỹ thuật như sau:

1. Kỹ thuật rung hoa tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi

– Giai đoạn cây bưởi ra hoa nở rộ thường vào tháng 2 – 4 dương lịch hàng năm. Thời kỳ này thường gặp mưa nhiều, ẩm độ cao. Khi tắt hoa, cánh hoa rụng chưa hết gặp phải trời mưa gây thối và bám chặt vào quả non, ảnh hưởng trực tiếp đến quả trình phát triển quả. Do vậy áp dụng kỹ thuật rung hoa giúp chùm hoa thông thoáng, đồng thời giúp quả non nhận đủ ánh sáng để hấp thụ dinh dưỡng, hạn chế rụng sinh lý sẽ làm tăng năng suất cây trồng.

Kỹ thuật rung hoa trên cây bưởi

* Kỹ thuật rung hoa trên cây bưởi

– Thời điểm tiến hành vào tháng 2 – 4 dương lịch khi cây ra hoa nở rộ. Chọn những ngày nắng ráo, không mưa, độ ẩm vừa phải để tiến hành kỹ thuật rung hoa.

– Đối với những cành hoa đã tắt hoa, cầm cành hoa rung mạnh, dứt khoát để cho các cánh hoa rụng, những hoa chưa được thụ phấn, quả rụng sinh lý rụng ra khỏi chùm hoa. Tạo cho chùm quả thông thoáng. Áp dụng lần lượt trên toàn bộ chùm hoa trên cây bưởi.

2. Kỹ thuật tỉa định quả trên cây bưởi

– Sau thời khi ra hoa rộ, hình thành quả thì quả non chuyển sang giai đoạn rụng sinh lý sau đó mới ổn định được số lượng quả trên cây. Trong giai đoạn rụng sinh lý này, nếu theo quy luật tự nhiên cây sẽ tự rụng những quả nhỏ, những quả kém chất lượng, … Tuy nhiên cần tốn một lượng dinh dưỡng đầu để phân tán nuôi toàn bộ loại quả rồi mới rụng chọn lọc từ từ. Để hỗ trợ giúp rút ngắn giai đoạn này, giúp cây bưởi ngay giai đoạn đầu tập trung vào việc nuôi quả chính sẽ làm tăng chất lượng quả và giảm thời gian thu hoạch tức tạo vụ thu hoạch sớm.

Tỉa định quả trên cây bưởi

* Kỹ thuật cắt tỉa định quả non trên cây bưởi

– Sau áp dụng kỹ thuật rung hoa trên cây thì khoảng 20 – 30 ngày sau tiến hành tỉa định quả trên cây bưởi.

– Cắt bỏ những quả nhỏ, quả ở chùm quá dày, quả ra ở vị trí không thuận lợi, quả phát triển không cần đối, cắt bỏ những cành ra hoa nhưng không có khả năng đậu quả, cành tăm, cành khô. Khi cắt nên dùng dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng, sát khuẩn trước khi sử dụng để tránh làm lây lan bệnh trên cây bưởi.

– Kỹ thuật này thường áp dụng từ tháng 3 – 6 dương lịch hàng năm, chia làm 2 – 3 đợt cắt tỉa định quả dần. Hai lần cách nhau 20 – 25 ngày.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật rung hoa, cắt tỉa định quả trên cây bưởi giúp cho cây bưởi tăng năng suất, đồng thời rút ngắn thời gian thu hoạch, rãi vụ cho cây bưởi. Chúc bạn đọc áp dụng thành công!

Cách làm tăng năng suất cho cây bưởi